Tháo gỡ vướng mắc trong thanh toán bảo hiểm y tế

Ngay sau khi Bộ Y tế có văn bản hướng dẫn mới về việc bãi bỏ Công văn số 2009/BYT-KH-TC, BHXH Việt Nam sẽ hướng dẫn BHXH các tỉnh, thành phố, BHXH Bộ Quốc phòng và BHXH Công an nhân dân khẩn trương triển khai thực hiện.
Tháo gỡ vướng mắc trong thanh toán BHYT - Ảnh 1.

Nhiều cơ sở KCB, UBND tỉnh đề nghị tiếp tục được thanh toán chi phí DVKT thực hiện từ các máy mượn, máy đặt theo Công văn số 2009/BYT-KHTC của Bộ Y tế

Ngày 12/4/2018, Bộ Y tế có Công văn số 2009/BYT-KH-TC đề nghị BHXH Việt Nam chỉ đạo BHXH các cấp tiếp tục thanh toán chi phí khám chữa bệnh (KCB) BHYT của các dịch vụ kỹ thuật (DVKT) thực hiện bằng các máy do các đơn vị trúng thầu vật tư, hóa chất cho mượn hoặc đặt theo kết quả lựa chọn nhà thầu theo quy định của Luật Đấu thầu và hợp đồng đã ký.

Ngày 9/5/2022, Bộ Y tế có Công văn số 2348/BYT-KH-TC về việc bãi bỏ Công văn số 2009/BYT-KH-TC nêu trên. Thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế tại Công văn số 2348/BYT-KH-TC, BHXH Việt Nam đã ban hành Công văn số 1261/BHXH-CSYT ngày 12/5/2022 gửi BHXH các tỉnh, thành phố, BHXH Bộ Quốc phòng và BHXH Công an nhân dân về việc dừng thanh toán theo chế độ BHYT đối với chi phí DVKT thực hiện từ máy mượn, máy đặt từ các công ty trúng thầu vật tư hóa chất.

Công văn số 2009/BYT-KH-TC của Bộ Y tế là văn bản hướng dẫn thanh toán các DVKT sử dụng máy mượn, máy đặt do các đơn vị trúng thầu vật tư, hóa chất đặt. Công văn số 6807/BYT-BH của Bộ Y tế là văn bản sao gửi Thông báo kết luận cuộc họp giao ban giữa Bộ Y tế và BHXH Việt Nam, trong nội dung Công văn không có hướng dẫn cụ thể về việc triển khai thực hiện.

Vì vậy, khi Bộ Y tế bãi bỏ Công văn số 2009/BYT-KH-TC, BHXH Việt Nam đã có văn bản chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố dừng thanh toán theo chế độ BHYT đối với chi phí DVKT thực hiện từ máy mượn, máy đặt từ các công ty trúng thầu vật tư hóa chất.

Hiện nay, BHXH Việt Nam nhận được văn bản kiến nghị của nhiều cơ sở KCB, UBND tỉnh đề nghị tiếp tục được thanh toán chi phí DVKT thực hiện từ các máy mượn, máy đặt theo Công văn số 2009/BYT-KHTC của Bộ Y tế đến hết hiệu lực của hợp đồng hiện tại.

Quan điểm của BHXH Việt Nam là luôn đồng hành cùng các cơ sở KCB, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các cơ sở KCB nhằm mục tiêu bảo đảm quyền lợi cho người tham gia BHYT, do đó BHXH Việt Nam đã có văn bản gửi Bộ Y tế đề nghị Bộ Y tế cho ý kiến về việc thanh toán chi phí KCB BHYT của các DVKT thực hiện bằng các máy do các công ty trúng thầu vật tư, hóa chất cho mượn hoặc đặt theo hợp đồng đã ký với cơ sở KCB.

Đề nghị Bộ Y tế hướng dẫn kịp thời các đơn vị khẩn trương chuyển đổi từ hình thức mượn, đặt sang các hình thức quy định tại Nghị định số 151/2017/NĐ-CP ngày 26/12/2017 của Chính phủ (cho, tặng; thuê; xác lập quyền sở hữu). Đồng thời xác định lộ trình bắt buộc phải hoàn thành việc chuyển đổi hình thức nêu trên.

Ngay sau khi Bộ Y tế có văn bản hướng dẫn mới về nội dung này, BHXH Việt Nam sẽ hướng dẫn BHXH các tỉnh, thành phố, BHXH Bộ Quốc phòng và BHXH Công an nhân dân khẩn trương triển khai thực hiện.

Theo Thu Cúc (Chinhphu.vn)

Người tiêu dùng đang định hình lại không gian bán lẻ

Xu hướng đề cao trải nghiệm, kết nối và cộng đồng đang tác động đến phân khúc bán lẻ cao cấp và xa xỉ. Những thay đổi mang tính cấu trúc trong chân dung người tiêu dùng đang định hình lại cách các không gian vật lý này được thiết kế và vận hành.

Tăng trưởng 10%: Không cần thêm chính sách mới, quan trọng đưa chính sách vào thực tiễn

Mục tiêu tăng trưởng trên 10% đã có lộ trình và hàng loạt giải pháp cụ thể. Theo ông Phan Đức Hiếu, Ủy viên Ủy ban Kinh tế và Tài chính của Quốc hội, thách thức lớn nhất hiện nay không còn nằm ở việc ban hành thêm chính sách, mà là tốc độ và hiệu quả đưa các chính sách vào thực tiễn.

'GDP tăng mạnh nhất nhiều năm nhưng thách thức lớn nhất của Việt Nam vẫn ở phía trước'

Kết quả tăng trưởng ấn tượng trong nửa đầu năm chưa đồng nghĩa mục tiêu 10% đã nằm trong tầm tay. Theo Cục trưởng Cục Thống kê Nguyễn Thị Hương, nền kinh tế sẽ phải vượt qua nhiều sức ép từ bên ngoài, đồng thời trông chờ vào cả các động lực truyền thống lẫn những động lực tăng trưởng mới.

Video