Thanh khoản dồi dào nhưng các kênh đầu tư còn hạn chế

Riêng với bất động sản, dự kiến trong vài tháng tới sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng bởi lo ngại về Covid-19 và thiếu vắng sự tham gia của người nước ngoài.

Thanh khoản dồi dào nhưng các kênh đầu tư còn hạn chế

Ảnh minh họa

Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) vừa công bố báo cáo chuyên đề về kinh tế nửa cuối năm 2020.

Báo cáo cho biết, mặc dù tốc độ tăng cung tiền trong 6 tháng đầu năm giảm đáng kể so với cùng kỳ năm ngoái, từ 6,05% xuống 4,59%, song tốc độ tăng trưởng tín dụng giảm một nửa xuống 3,26%, đưa chênh lệch cung tiền và tín dụng hàng tháng lên mức cao. Các chuyên gia của BVSC cho rằng xu hướng này có thể sẽ duy trì trong những tháng còn lại của năm 2020 bởi hai lý do như sau.

Thứ nhất về cung tiền, bất chấp tác động gia tăng của Covid-19 đối với đầu tư FDI mới và xuất khẩu, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã tăng cường dự trữ đô la Mỹ trong 7 tháng đầu năm 2020 nhờ thặng dư thương mại tăng mạnh và giải ngân vốn FDI giảm nhẹ. Thặng dư thương mại có thể tiếp tục tăng vì trong khi các doanh nghiệp e ngại nhập hàng để mở rộng kinh doanh thì xuất khẩu có khả năng đi ngang. Ngoài ra, mặc dù giải ngân đầu tư công tăng 27% trong 7 tháng đầu năm so với cùng kỳ 2019, Chính phủ mới chỉ hoàn thành 43% kế hoạch cả năm, phần còn lại của kế hoạch giải ngân còn rất lớn và sẽ bổ sung vào cung tiền.

Thứ hai, mặc dù Chính phủ đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng từ 9 đến 10% cho năm 2020, song nhu cầu tín dụng sẽ không cải thiện nhiều trong thời gian còn lại của năm 2020 do nhu cầu tiêu dùng thấp ở cả nội địa và các thị trường xuất khẩu chính sẽ hạn chế các doanh nghiệp xây dựng hoặc mở rộng quy mô sản xuất. Hơn nữa, nhu cầu tín dụng trong bất động sản cũng ở mức thấp. Trong khi nguồn cung căn hộ tại Hà Nội và Tp.HCM giảm so với cùng kỳ thì tỷ lệ hấp thụ cũng giảm. Bức tranh bất động sản trong vài tháng tới sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng bởi lo ngại về Covid-19 và thiếu vắng sự tham gia của người nước ngoài.

Báo cáo của VDSC cũng cho biết, trong bối cảnh nền kinh tế đang dồi dào thanh khoản, các kênh đầu tư còn hạn chế. 

Đối với bất động sản, mặc dù giá căn hộ cho thuê đã giảm gần đây nhưng giá trung bình tại Hà Nội và TP. HCM vẫn tăng nhẹ. Trong khi đó, mặc dù giá vàng trong nước đã tăng mạnh sau 7 tháng và vượt trội so với hầu hết các tài sản khác, nhưng những thông tin gần đây về tiến độ phát triển vắc xin có thể khiến giá vàng đảo chiều. 

Đối với trái phiếu, Nghị định mới về phát hành trái phiếu doanh nghiệp sẽ có hiệu lực vào tháng 9/2020 sẽ hạn chế việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp mới trong Q4/2020 do khoảng cách giữa hai đợt phát hành liên tiếp là 6 tháng. Theo Bộ Tài chính, các nhà đầu tư cá nhân đã tham gia tích cực vào thị trường trái phiếu doanh nghiệp với tỷ lệ sở hữu 27% tổng số trái phiếu doanh nghiệp lưu hành trong 6 tháng đầu năm 2020, tăng từ mức 9% so với năm 2019. 

Còn đối với tài sản thu nhập cố định khác, các ngân hàng đã hạ lãi suất huy động do thanh khoản trong hệ thống ngân hàng dư thừa do tín dụng tăng trưởng chậm.

Theo Báo Dân sinh

Mức sinh giảm hàm ý gì với thị trường bất động sản?

Việc thế hệ trẻ "ngại cưới, lười sinh" do gánh nặng chi phí và giá nhà leo thang đang tạo ra thách thức đối với triển vọng của thị trường bất động sản: già hóa dân số khiến tỷ lệ người trẻ - nhóm có nhu cầu cao về nhà ở thực - giảm. Điều này cũng đem đến hàm ý cho xây dựng chính sách, chuyển dịch sản phẩm, tư duy đầu tư.

Xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế, hướng tới đột phá chiến lược

Ngày 1/8/2025, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam đã ký Quyết định số 114/QĐ-BCĐTTTC, phê duyệt Kế hoạch hành động triển khai xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế (TTTCQT) tại Việt Nam. Đây được xem là những bước đi chiến lược, mang tầm nhìn dài hạn nhằm đưa Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn trên bản đồ tài chính khu vực và toàn cầu.

Tạo lợi thế cạnh tranh trong thị trường bảo hiểm nhân thọ

Sau giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ và bền vững (2015- 2021), từ năm 2022 thị trường bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam có dấu hiệu chững lại và suy giảm rõ rệt. Đặc biệt, trong các năm 2023 và 2024, phí bảo hiểm giảm lần lượt 11,9% và 5,7%, trong khi số lượng hợp đồng giảm 10,7% và 5,2% so với năm liền trước. Điều này cho thấy thị trường đang chịu ảnh hưởng từ các yếu tố như suy thoái kinh tế, thay đổi trong hành vi tiêu dùng, đặc biệt là mất niềm tin từ khách hàng sau các vụ việc tiêu cực.

Duy trì lãi suất ở mức thấp quá lâu sẽ tiềm ẩn rủi ro

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều biến động và Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng GDP 8% trong năm 2025, điều hành chính sách tiền tệ, đặc biệt là công cụ lãi suất đang được kỳ vọng phát huy vai trò hỗ trợ tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô. Trao đổi với phóng viên Thời báo Ngân hàng, ông Nguyễn Quang Huy, Giám đốc điều hành Khoa Tài chính - Ngân hàng, Trường Đại học Nguyễn Trãi

Video