Săm lốp xe máy Việt Nam chưa “thoát” được án thuế tại Thổ Nhĩ Kỳ

Săm lốp xe máy xuất khẩu từ Việt Nam vào Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục bị áp thuế chống bán phá giá ở mức 29-49%.

Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) cho biết vừa nhận được thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ về việc ngày 31/7, Tổng vụ Nhập khẩu của Thổ Nhĩ Kỳ đã đăng thông báo số 2016/34 trên công báo số 29787 ban hành kết luận rà soát biện pháp chống bán phá giá với sản phẩm săm lốp xe máy nhập khẩu từ Đài Loan và Việt Nam.

sam lop xe may

Theo đó, Cơ quan điều tra Thổ Nhĩ Kỳ gia hạn biện pháp chống bán phá giá cụ thể đối với mặt hàng thuộc mã HS 4011.40 mức thuế là 29%, mã HS 4013.90.00.00.11 có mức thuế là 49%.

Đồng thời, mức thuế chống bán phá giá được áp bổ sung đối với phụ kiện săm lốp xe máy thuộc mã HS 8714.10.30.00.00 của các sản phẩm thuộc 2 mã HS nêu trên cũng ở mức tương ứng với các mức nêu trên với lý do các công ty xuất khẩu sản phẩm này vào Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng mã HS này để khai báo xuất khẩu các loại xăm lốp có gắn trên vành bánh xe hợp kim vào Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, năm 2004 Thổ Nhĩ Kỳ đã ra quyết định áp thuế chống bán phá giá với sản phẩm nêu trên nhập khẩu từ Việt Nam; năm 2010 Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành rà soát và tiếp tục áp thuế với mức: 29% - 49%. Như vậy, sau 12 năm, ngành sản xuất săm lốp xe máy Việt Nam vẫn không “thoát” được án thuế tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Vào tháng 7/2015, Thổ Nhĩ Kỳ đã khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm săm lốp xe máy mã HS: 4011. 40 và 4013.90. Quyết định điều tra được ban hành sau đề nghị của nguyên đơn là Anatolia Rubber Ind. and Trade. Inc. company.

Theo Hòa Lộc - Doanhnghiepvn

Tags:

“Phép thử” với doanh nghiệp Việt Nam

Dữ liệu là “mỏ vàng” của nền kinh tế số và cần có cơ chế bảo vệ nghiêm ngặt khi việc khai thác đang ngày càng mở rộng, đòi hỏi doanh nghiệp cần sớm thiết lập nền tảng vững chắc để bảo vệ.

Năm 2025, cơ bản hoàn thành việc tháo gỡ những “điểm nghẽn” do quy định pháp luật

Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 66-NQ/TW ngày 30/4/2025 của Bộ Chính trị về đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới đặt mục tiêu năm 2025, cơ bản hoàn thành việc tháo gỡ những “điểm nghẽn” do quy định pháp luật.

Nhiều chỉ số kinh tế tăng trưởng tích cực

Nhiều chỉ số kinh tế trong 2 tháng đầu năm 2025 tăng trưởng tích cực nhưng so với kịch bản để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP 8% trong năm 2025 thì chưa đạt như kỳ vọng.

Video