Petrolimex lãi kỷ lục hơn 4.000 tỷ trong 9 tháng nhờ giá dầu giảm, vượt cả năm 2015

Giá nguyên liệu đầu vào giảm cùng với việc không phải gánh chịu những khoản lỗ tỷ giá lớn như năm 2015 đã khiến cho lợi nhuận 9 tháng đầu năm 2016 của Petrolimex tăng gần 60%.

do-xang-1-nguoiTập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex – PLX) vừa công bố kết quả kinh doanh hợp nhất quý 3 và 9 tháng đầu năm.

Với giá đầu vào ở mức thấp cũng như giảm đáng kể chi phí tài chính so với cùng kỳ năm trước nên dù cho doanh thu giảm (do giảm giá bán) nhưng lợi nhuận quý 3 cũng như 9 tháng của Petrolimex đã tăng trưởng đột biến so với cùng kỳ. Riêng trong quý 3, Petrolimex đạt gần 29.300 tỷ đồng doanh thu, giảm 11% so với cùng kỳ. Lợi nhuận trước thuế tăng gần 70%, từ 748 tỷ lên 1.267 tỷ đồng. Nguyên nhân chính khiến cho lợi nhuận tăng mạnh là do chi phí tài chính trong kỳ giảm mạnh từ 722 tỷ xuống 276 tỷ đồng.

doanh thu 9t PLX

Doanh thu giảm tương ứng với giá dầu

Lũy kế 9 tháng, Petrolimex đạt 88.000 tỷ doanh thu, giảm 24.900 tỷ (-22%) so với cùng kỳ. Lãi gộp tăng nhẹ từ 9.600 tỷ lên 9.700 tỷ đồng.

Mức giảm doanh thu của Petrolimex tương ứng với mức giảm của giá dầu: giá dầu thô thế giới (WTI) bình quân 9 tháng đầu năm 2015 là 51,01 usd/thùng, trong khi bình quân năm 9 tháng đầu năm 2016 là 41,31 usd/thùng – giảm 19%.

co cau loi nhuan 9t PLX

Lợi nhuận tăng đột biến nhờ chi phí tài chính giảm

Cũng giống như trong quý 3, điểm đáng chú ý nhất trên kết quả 9 tháng của Petrolimex là chi phí phí tài chính giảm gần 1.600 tỷ từ 2.235 tỷ xuống 654 tỷ đồng.

Trong đó, lỗ chênh lệch tỷ giá giảm từ 986 tỷ xuống còn 86 tỷ và “chi phí tài chính khác” giảm từ 827 tỷ xuống 126 tỷ đồng.

Nhờ chi phí tài chính giảm đột biến nên lợi nhuận trước thuế 9 tháng của Petrolimex đã tăng hơn 1.400 tỷ (54%) so với cùng kỳ, lên 4.064 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ đạt 2.957 tỷ. Đây là mức lãi cao nhất trong lịch sử của Petrolimex.

Petrolimex cho biết, trong hơn 4.000 tỷ lợi nhuận trước thuế đạt được, mảng kinh doanh xăng dầu đóng góp 2.329 tỷ đồng, đóng góp 57%. Phần còn lại đến từ các mảng hóa dầu, nhựa đường (609 tỷ); vận tải (304 tỷ); nhiên liệu hàng không (245 tỷ)…

loi nhuan truoc thue PLX

Báo cáo tài chính

Theo Trí thức trẻ

Tags:

Xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế, hướng tới đột phá chiến lược

Ngày 1/8/2025, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam đã ký Quyết định số 114/QĐ-BCĐTTTC, phê duyệt Kế hoạch hành động triển khai xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế (TTTCQT) tại Việt Nam. Đây được xem là những bước đi chiến lược, mang tầm nhìn dài hạn nhằm đưa Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn trên bản đồ tài chính khu vực và toàn cầu.

Tạo lợi thế cạnh tranh trong thị trường bảo hiểm nhân thọ

Sau giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ và bền vững (2015- 2021), từ năm 2022 thị trường bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam có dấu hiệu chững lại và suy giảm rõ rệt. Đặc biệt, trong các năm 2023 và 2024, phí bảo hiểm giảm lần lượt 11,9% và 5,7%, trong khi số lượng hợp đồng giảm 10,7% và 5,2% so với năm liền trước. Điều này cho thấy thị trường đang chịu ảnh hưởng từ các yếu tố như suy thoái kinh tế, thay đổi trong hành vi tiêu dùng, đặc biệt là mất niềm tin từ khách hàng sau các vụ việc tiêu cực.

Duy trì lãi suất ở mức thấp quá lâu sẽ tiềm ẩn rủi ro

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều biến động và Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng GDP 8% trong năm 2025, điều hành chính sách tiền tệ, đặc biệt là công cụ lãi suất đang được kỳ vọng phát huy vai trò hỗ trợ tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô. Trao đổi với phóng viên Thời báo Ngân hàng, ông Nguyễn Quang Huy, Giám đốc điều hành Khoa Tài chính - Ngân hàng, Trường Đại học Nguyễn Trãi

Trung tâm tài chính quốc tế: Nâng cao vị thế Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu

Việc xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế (TTTCQT) của Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh từ định hướng phát triển kinh tế của thành phố gắn liền với phát triển thị trường tài chính là một trong những lĩnh vực ưu tiên hàng đầu trong quá trình dịch chuyển cơ cấu kinh tế, gắn với các cơ chế chính sách đặc thù, tầm nhìn dài hạn. Xung quanh vấn đề này, ông Nguyễn Hồng Văn, Phó tổng giám đốc Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TP. Hồ Chí Minh (HFIC) đã có những chia sẻ với phóng viên.

Video