Nikkei: FPT vẫn chưa chốt phương án thoái vốn khỏi FPT Retail và FPT Trading

Theo thông tin từ tờ Nikkei, vào ngày hôm qua (7/10), lãnh đạo tập đoàn FPT cho biết doanh nghiệp này đang ở trong “thời điểm nhạy cảm” về việc cân nhắc thoái vốn khỏi mảng bán lẻ và phân phối để tập trung vào các hoạt động kinh doanh cốt lõi.

banle2-fptshop

 

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình cho biết việc thoái vốn khỏi 2 mảng kinh doanh này giúp cho FPT có được lợi nhuận và tỷ suất lợi nhuận tốt hơn nhờ tập trung nguồn lực vào lĩnh vực công nghệ và viễn thông. FPT hiện sở hữu 85% cổ phần của công ty bán lẻ FPT Retail và 100% cổ phần của công ty phân phối FPT Trading.

Hệ thống bán lẻ FPT Retail hiện có hơn 300 cửa hàng mang thương hiệu FPT Shop và F.Studio - đây là hệ thống bán lẻ điện thoại di động lớn 2 sau Thế giới Di động. FPT Trading hiện vẫn là nhà phân phối điện thoại và thiết bị IT lớn nhất cả nước nhưng doanh số và lợi nhuận bị sụt giảm đáng kể khi một số chuỗi bán lẻ lớn như Thế giới Di động, FPT Shop... được mua hàng trực tiếp từ Apple.

Khi được hỏi liệu tập đoàn có tiến hành chào bán cổ phần của FPT Retail và FPT Trading ra công chúng như phần một của kế hoạch thoái vốn hay không, ông Bình đáp: “Tại sao không?”. Tuy nhiên, trả lời phỏng vấn Nikkei Asian Review, ông Bình không cho biết tập đoàn sẽ thoái vốn với tỷ lệ bao nhiêu vì cho rằng đây là vấn đề nhạy cảm.

Ông cũng chia sẻ thêm rằng quyết định này hiện đang được Hội đồng quản trị thảo luận và quyết định cuối cùng sẽ được chốt vào cuối năm nay hoặc đầu năm 2017.

Báo chí trong nước có đưa ra một số lời đồn đoán cho rằng mảng kinh doanh bán lẻ và phân phối của FPT có thể được bán cho tập đoàn Alibaba của tỷ phú Jack Ma.

Giới phân tích đánh giá, giá trị của thương vụ thoái vốn dao động từ 2.300-2.700 tỷ đồng.

Thế giới Di động, doanh nghiệp lớn nhất trong lĩnh vực bán lẻ các sản phẩm điện thoại và điện tử-điện máy, hiện được định giá lên đến 19.700 đồng – xấp xỉ với giá trị của cả tập đoàn FPT, đạt 20.700 tỷ đồng.

Theo Trí thức trẻ

Tags:

Phát triển hệ sinh thái cạnh tranh dành cho tài sản số

Tại phiên thảo luận “Phát triển hệ sinh thái cạnh tranh dành cho tài sản số - Kinh nghiệm quốc tế và xu hướng phát triển”, nằm trong khuôn khổ Tọa đàm “Định vị và phát triển Trung tâm tài chính quốc tế (IFC) tại Đà Nẵng: Cơ hội thu hút các giao dịch và đầu tư” vừa mới diễn ra tại Đà Nẵng, các chuyên gia quốc tế cho rằng, Việt Nam và TP Đà Nẵng cần một khung pháp lý rõ ràng, hạ tầng công nghệ minh bạch và hệ sinh thái tài chính cởi mở để phát triển thị trường tài sản số bền vững.

Video