NHNN bơm trả các ngân hàng 20.000 tỷ đầu tiên trong “gói” 110.000 tỷ

Đây là 3 lô tín phiếu đầu tiên trong tổng số hơn 110.700 tỷ đồng tín phiếu kỳ hạn 91 ngày được NHNN phát hành vào trung tuần tháng 2 và đầu tháng 3.

NHNN bơm trả các ngân hàng 20.000 tỷ đầu tiên trong “gói” 110.000 tỷ

Hôm nay 19/5 là ngày lô tín phiếu 10.000 tỷ được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phát hành vào ngày 17/2 đáo hạn, tương ứng với số tiền mà bơm trả hệ thống ngân hàng. Trước đó, 2 lô tín phiếu có tổng quy mô 10.000 tỷ (5.000 tỷ đồng mỗi phiên) cũng đã lần lượt đáo hạn trong phiên 17/5 và 18/5. Như vậy, số tiền mà NHNN trả lại cho hệ thống ngân hàng qua kênh tín phiếu đáo hạn trong 3 phiên gần nhất lên tới 20.000 tỷ đồng.

Đây là 3 lô tín phiếu đầu tiên trong tổng số hơn 110.700 tỷ đồng tín phiếu kỳ hạn 91 ngày được NHNN phát hành vào trung tuần tháng 2 và đầu tháng 3.

Từ ngày 15/2, NHNN đã triển khai việc phát hành tín phiếu kỳ hạn 91 ngày để hút bớt thanh khoản hệ thống trong bối cảnh lãi suất liên ngân hàng liên tục giảm sâu. Sau gần 1 tháng ròng rã hút thanh khoản, lượng tín phiếu 91 ngày lưu hành đến giữa tháng 3 đạt gần 110.700 tỷ đồng.

Với kỳ hạn khoảng 3 tháng, 110.700 tỷ đồng tín phiếu 91 ngày bắt đầu đáo hạn từ tuần này và kéo dài đến đầu tháng 6. Qua đó làm dồi dào hơn thanh khoản hệ thống ngân hàng, góp phần giảm thêm các loại lãi suất trên thị trường.

Trong những tháng gần đây, NHNN luôn nhất quán với định hướng hỗ trợ thanh khoản các ngân hàng khi dừng phát hành tín phiếu mới và liên tục chào mua giấy tờ có giá trên thị trường mở.

Cụ thể, từ giữa tháng 3, NHNN đã tăng khối lượng và kéo dài kỳ hạn chào mua giấy tờ có giá (GTCG) hàng ngày để phát tín hiệu sẵn sàng cung ứng vốn cho thị trường tiền tệ. Đồng thời, Nhà điều hành cũng điều chỉnh giảm lãi suất chào mua GTCG từ mức 6,0%/năm xuống mức 5,5%/năm (từ ngày 15/3/2023) và giảm xuống mức 5,0%/năm (từ ngày 03/4/2023).

Bên cạnh hỗ trợ thanh khoản trên thị trường mở, NHNN cũng tăng lượng tiền cung ứng thông qua kênh mua ngoại tệ. Theo số liệu của NHNN, cơ quan này đã mua được khoảng 6 tỷ USD từ đầu năm tới nay. Với giá chào mua 23.450 đồng/USD duy trì suốt từ đầu năm đến nay, ước tính khoảng 140.000 tỷ VND được Nhà điều hành bơm đối ứng vào hệ thống ngân hàng thông qua kênh mua ngoại tệ.

"Vốn khả dụng của các tổ chức tín dụng được đảm bảo và thường trong tình trạng dư thừa (số dư tiền gửi của hệ thống TCTD tại NHNN liên tục vượt số dư dự trữ bắt buộc)", NHNN cho biết trong thông cáo phát đi mới đây.

Thực tế, sự dồi dào về thanh khoản được thể hiện rất rõ khi liên tiếp những phiên gần đây không có ngân hàng nào tham gia vay vốn trên thị trường mở. Đồng thời, mặt bằng lãi suất liên ngân hàng cũng được duy trì ở mức thấp hơn so với giai đoạn tháng 1 – tháng 2.

Với thanh khoản dồi dào, các ngân hàng cũng liên tục giảm lãi suất huy động với mức giảm lên tới 0,5 – 1 điểm % ở tất cả các kỳ hạn. Hiện, hơn một nửa ngân hàng trong hệ thống đã giảm lãi suất huy động 12 tháng xuống dưới mức 8%/năm.

Lãi suất cho vay bình quâ chung của các ngân hàng trong cả hệ thống theo thống kê của NHNN cũng đã giảm 0,5 - 0,65% kể từ đầu năm.

Trong thời gian tới, NHNN cho biết sẽ tiếp tục đưa ra nhiều giải pháp chính sách, một mặt hỗ trợ các ngân hàng giảm lãi suất, mặt khác điều hành để tạo thanh khoản ổn định, tạo niềm tin vững chắc cho thị trường trong việc hỗ trợ các tổ chức tín dụng cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế với lãi suất cho vay hợp lý.

Theo Quang Hưng (Nhịp sống Thị trường)

Xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế, hướng tới đột phá chiến lược

Ngày 1/8/2025, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam đã ký Quyết định số 114/QĐ-BCĐTTTC, phê duyệt Kế hoạch hành động triển khai xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế (TTTCQT) tại Việt Nam. Đây được xem là những bước đi chiến lược, mang tầm nhìn dài hạn nhằm đưa Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn trên bản đồ tài chính khu vực và toàn cầu.

Tạo lợi thế cạnh tranh trong thị trường bảo hiểm nhân thọ

Sau giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ và bền vững (2015- 2021), từ năm 2022 thị trường bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam có dấu hiệu chững lại và suy giảm rõ rệt. Đặc biệt, trong các năm 2023 và 2024, phí bảo hiểm giảm lần lượt 11,9% và 5,7%, trong khi số lượng hợp đồng giảm 10,7% và 5,2% so với năm liền trước. Điều này cho thấy thị trường đang chịu ảnh hưởng từ các yếu tố như suy thoái kinh tế, thay đổi trong hành vi tiêu dùng, đặc biệt là mất niềm tin từ khách hàng sau các vụ việc tiêu cực.

Duy trì lãi suất ở mức thấp quá lâu sẽ tiềm ẩn rủi ro

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều biến động và Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng GDP 8% trong năm 2025, điều hành chính sách tiền tệ, đặc biệt là công cụ lãi suất đang được kỳ vọng phát huy vai trò hỗ trợ tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô. Trao đổi với phóng viên Thời báo Ngân hàng, ông Nguyễn Quang Huy, Giám đốc điều hành Khoa Tài chính - Ngân hàng, Trường Đại học Nguyễn Trãi

Trung tâm tài chính quốc tế: Nâng cao vị thế Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu

Việc xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế (TTTCQT) của Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh từ định hướng phát triển kinh tế của thành phố gắn liền với phát triển thị trường tài chính là một trong những lĩnh vực ưu tiên hàng đầu trong quá trình dịch chuyển cơ cấu kinh tế, gắn với các cơ chế chính sách đặc thù, tầm nhìn dài hạn. Xung quanh vấn đề này, ông Nguyễn Hồng Văn, Phó tổng giám đốc Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TP. Hồ Chí Minh (HFIC) đã có những chia sẻ với phóng viên.

Video