Nhiều nông sản cung đang vượt cầu

Theo Tổ Công tác chỉ đạo sản xuất, kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, TP phía Nam của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT), đến cuối tuần qua, đã có 367 đầu mối đăng ký cung cấp nông sản, thủy hải sản với khả năng cung cấp lớn.

Một số mặt hàng rau củ như khoai lang tím và dứa có sản lượng đăng ký tăng đột biến, dưa leo cung vượt cầu. Ở nhóm trái cây, nhãn đang vào mùa, lượng cung cấp lên đến 700 tấn/ngày đang gặp nhiều khó khăn trong tiêu thụ, nhất là nhãn xuồng cơm vàng đã quá lứa, rụng nhiều; nhãn Ido tạm thời còn giữ lại trên cây.

"Dự báo những ngày sắp tới, các mặt hàng dưa leo, nhãn, dứa, chanh, khoai lang, gà lông trắng, cua và tôm nước mặn cung vượt cầu. Hầu hết các tỉnh, TP đã tạm hoàn chỉnh hệ thống cập nhật dữ liệu của các đầu mối cung cấp nông sản . Nhiều địa phương hình thành các điểm bán nhu yếu phẩm cho người dân, đáp ứng các biện pháp phòng dịch" - đại diện tổ công tác cho hay.

Khả năng cung ứng nông sản của các tỉnh rất lớn. Theo ước tính sơ bộ, nhóm rau củ khoảng 1.500 tấn/ngày, trái cây hơn 1.200 tấn/ngày, thủy sản 111 tấn/ngày, thịt gia súc gia cầm 114 tấn/ngày… và còn tiếp tục tăng trong thời gian tới khi tổ công tác tiếp tục cập nhật danh sách các đầu mối cung cấp.

Để tránh đứt gãy chuỗi cung ứng nông sản, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến đã có văn bản gửi các địa phương đề nghị chủ động rà soát kế hoạch sản xuất và cụ thể hóa danh mục vật tư nông nghiệp trong điều kiện dịch Covid-19. Cụ thể, UBND các tỉnh, TP cần rà soát tình hình, kế hoạch sản xuất các loại nông sản trên địa bàn để có phương án cụ thể, phù hợp đối với các loại cây trồng, vật nuôi, thủy sản bảo đảm thúc đẩy sản xuất.

Đối với các loại nông sản vào vụ thu hoạch, cần thiết huy động các lực lượng tham gia thu hoạch, vận chuyển, tiêu thụ, tuyệt đối không để đứt gãy các chuỗi cung ứng nông sản, hàng hóa nhằm bảo đảm ổn định nguồn cung lương thực, thực phẩm cho người dân, nhất là tại các địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16.

Nhiều nông sản cung đang vượt cầu - Ảnh 1.

Nông sản được thu mua hỗ trợ nhà vườn bán giá bình ổn cho người tiêu dùng tại quận Bình Thạnh, TP HCM. Ảnh: NGỌC ÁNH

Bộ NN-PTNT đề nghị thường xuyên rà soát, cập nhật danh mục các mặt hàng vật tư nông nghiệp (gồm nguyên liệu, vật liệu, phụ liệu, trang thiết bị, thuốc, vắc-xin thú y…) phục vụ sản xuất chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, trồng trọt, lâm nghiệp và chế biến nông sản, phòng chống dịch bệnh động vật, kiểm dịch động thực vật, kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm. Cần linh hoạt để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người và phương tiện vận chuyển các loại vật tư nông nghiệp phục vụ sản xuất và chế biến nông sản.

Bộ NN-PTNT cũng lưu ý các địa phương cần tạo điều kiện thuận lợi trong sản xuất, vận chuyển, tiêu thụ sản phẩm của các cơ sở có chuỗi sản xuất khép kín, đáp ứng các yêu cầu xuất khẩu như: Masan, Japfa, C.P…, bảo đảm nguồn cung ứng kịp thời các mặt hàng thực phẩm thiết yếu cho người dân.

Cũng liên quan đến đầu ra cho các mặt hàng nông sản tại ĐBSCL, các hệ thống bán lẻ tại TP HCM cho biết đã nhận được nhiều văn bản đề nghị hỗ trợ tiêu thụ nông sản từ Sở Công Thương nhiều tỉnh, TP khu vực này. Các hệ thống bán lẻ đang lên kế hoạch để tăng sản lượng thu mua, tiêu thụ các mặt hàng này.

"Tinh thần là trong thời điểm nhiều tỉnh, TP cùng thực hiện Chỉ thị 16, việc vận chuyển đi lại vẫn còn ách tắc cục bộ, việc tổ chức kinh doanh cũng trong điều kiện không bình thường nên tiêu thụ thủy sản tươi sống gặp nhiều bất tiện. Đó sẽ là bài toán khó mà các bên cần suy nghĩ để tìm giải pháp phù hợp" - đại diện một hệ thống siêu thị cho hay.

Theo Ngọc Ánh - Thanh Nhân (Người lao động)

Tăng trưởng hai chữ số: Động lực và bản lĩnh

Nếu 2025 là năm đặt nền móng, thì 2026 sẽ là năm tăng tốc, khi cải cách thể chế, linh hoạt tài khóa và hiện đại hóa thị trường cùng hội tụ. Câu chuyện của năm 2026 là sự giao thoa giữa động lực và bản lĩnh. Nền kinh tế đang tiến bước vào giai đoạn đầu của kế hoạch 5 năm mới với đà tăng trưởng mạnh mẽ, cải cách thực chất và niềm tin nhà đầu tư được củng cố.

Hải quan thẩm định về Doanh nghiệp ưu tiên với các nước ASEAN

Trong khuôn khổ Thỏa thuận công nhận lẫn nhau về Doanh nghiệp ưu tiên (AEO MRA) giữa các nước ASEAN, Hải quan Việt Nam vừa tổ chức Đoàn thẩm định chung về Doanh nghiệp ưu tiên tại Hà Nội với sự tham dự của đại diện Hải quan các nước thành viên ASEAN.

Tăng trưởng GDP được dự báo có thể ở mức 8-8,5%

TS. Cấn Văn Lực và Nhóm tác giả Viện Đào tạo và Nghiên cứu BIDV vừa công bố báo cáo nghiên cứu về kinh tế Việt Nam 9 tháng đầu năm và dự báo cả năm 2025. Theo đó, nền kinh tế tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, với các động lực phục hồi rõ nét và nhiều điểm sáng về ổn định vĩ mô, song cũng đối mặt với không ít rủi ro và thách thức trong giai đoạn còn lại của năm.

Đột phá về tư duy và hành động, phát triển Thủ đô văn minh, hiện đại, hạnh phúc

Những ngày này, TP Hà Nội đang tích cực chuẩn bị cho Đại hội đại biểu Đảng bộ TP lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Trong bối cảnh mới, TP đặt mục tiêu quyết tâm đi đầu thực hiện các nhiệm vụ chính trị của Trung ương giao, tiên phong cùng cả nước tiến vào kỷ nguyên mới - kỷ nguyên phát triển thịnh vượng, hùng cường của dân tộc Việt Nam.

SCC được vinh danh "Doanh nghiệp được yêu thích năm 2025 và Top 1 nhà sản xuất hóa mỹ phẩm Việt Nam"

Được vinh danh ở hạng mục “Doanh nghiệp được yêu thích năm 2025 và Top 1 nhà sản xuất hóa mỹ phẩm tại Việt Nam” do CareerViet tổ chức bình chọn, Công ty cổ phần mỹ phẩm Sài Gòn (SCC) tự hào khi đây không chỉ là sự ghi nhận của cộng đồng người tiêu dùng, mà còn khẳng định bản lĩnh và triết lý phát triển bền vững mà doanh nghiệp đã kiên định theo đuổi suốt nhiều năm qua.

Video