Nhà đầu tư tranh nhau "hốt" hàng loạt cổ phiếu giá sàn

Nhiều cổ phiếu đã được nhà đầu tư mua mấy chục triệu cổ phiếu đang nằm sàn la liệt. Bắt "con dao đang rơi" có thể khiến nhà đầu tư ăn dày nhưng cũng có thể khiến họ bị "đứt tay" nên điều quan trọng là quản lý lòng tham vừa phải để có thể quản trị được rủi ro có thể xảy ra.

Đến gần cuối phiên sáng, hàng loạt cổ phiếu đã được nhà đầu tư tranh mua giá sàn. Và, cũng như hiệu ứng lúc chất lệnh bán, khi lực mua xuất hiện thì nhà đầu tư cũng đổ xô nhau mua.

Theo quan sát của chúng tôi, hiện tại số mã giảm sàn trên sàn HoSE đã hạ nhiệt từ mức 52 mã đầu giờ sáng còn 16 mã tại thời điểm 11h20'. Có nhiều cổ phiếu được nhà đầu tư tranh mua vài chục triệu cổ phiếu chỉ trong vài phút giao dịch. 

Điển hình nhất là HQC. Cổ phiếu HQC của Địa ốc Hoàng Quân đã được mua 29 triệu cổ phiếu chỉ trong thời gian ngắn đẩy giá cổ phiếu từ sàn 8.050 đồng lên 8.400 đồng, hiện chỉ còn giảm 3% so với tham chiếu. Hay như LDG cũng đã giao dịch được 19,5 triệu cổ phiếu giúp giá cổ phiếu từ sàn lên 22.600 đồng, chỉ còn giảm 4% so với tham chiếu. Hay như GEX sáng nay vẫn xám nhưng bây giờ đã đạt khối lượng giao dịch 30,4 triệu cổ phiếu đẩy giá lên 42.200 đồng tương ứng chỉ còn giảm 1,2% so với tham chiếu. HNG, DLG, DIG, SCR, FCN, DRH, HAR... cũng tương tự, giao dịch hàng chục cổ phiếu và giá cổ phiếu không còn nhuộm màu xanh da trời nữa! Thậm chí, có nhiều cổ phiếu như ITA đã giao dịch hơn 18 triệu cổ phiếu và giá từ sàn lên sắc xanh tăng giá nhẹ.

Nhà đầu tư tranh nhau hốt hàng loạt cổ phiếu giá sàn - Ảnh 1.

Trong quá khứ, đã từng có nhiều cổ phiếu diễn biến ở trạng thái như vậy. Thông thường có thể có 2 trạng thái xảy ra:

- Nếu lực mua lớn và nhiệt được giữ, nhiều cổ phiếu có thể hồi phục khá tốt từ vùng giá sàn. Thậm chí nhiều cổ phiếu đã từng "phi" từ sàn lên trần ngay trong phiên và giữ nhiệt những phiên sau đó. Với trạng thái này, những nhà đầu tư bắt đúng đáy sẽ lãi to.

- Nếu không giữ được nhiệt, nhiều cổ phiếu sau khi xả được lượng lớn cổ phiếu ở giá sàn, quay về giá đỏ rồi có thể lại quay về trạng thái chất lệnh bán sàn. Những nhà đầu tư mua đuổi ở giá đỏ có thể phải hứng chịu tiếp những phiên "xả" sàn sau đó.

Rủi ro và cơ hội đôi khi song hành. Sẽ không dễ dàng nói đâu là đúng, đâu là sai trong hoạt động bắt dao rơi với kỳ vọng ăn dày nhưng, điều nhà đầu tư cần luôn nhớ rằng con dao đang rơi có thể khiến họ phải đứt tay nên khi quyết định thực hiện hành động, đừng mua quá sức chống đỡ rủi ro giảm sâu có thể xảy ra sau đó.

Theo Nhịp sống kinh tế

11 triệu tài khoản chứng khoán - dấu ấn niềm tin nhà đầu tư Việt

Theo số liệu mới nhất từ Tổng Công ty Lưu ký và Bù trừ Chứng khoán Việt Nam (VSDC), tính đến hết tháng 9/2025, thị trường chứng khoán Việt Nam đã ghi nhận hơn 11 triệu tài khoản giao dịch, chính thức vượt mục tiêu đặt ra cho năm 2030 trong Chiến lược phát triển thị trường chứng khoán do Chính phủ phê duyệt cuối năm 2023. aa Zalo

Nâng hạng thị trường chứng khoán - mở ra chu kỳ tăng trưởng mới

Rạng sáng nay theo giờ Việt Nam, FTSE Russell chính thức công bố nâng hạng Việt Nam từ nhóm “Cận biên” lên “Mới nổi thứ cấp”. Mặc dù vẫn còn một đợt rà soát ở phía trước, sự kiện này không chỉ là một dấu mốc danh giá, mà còn được kỳ vọng sẽ mở ra một chu kỳ tăng trưởng mới, khi cánh cửa đón dòng vốn ngoại 6-10 tỷ USD đã rộng mở sau hơn một thập kỷ cải cách toàn diện.

Video