Ngành điện tử: Doanh nghiệp nội đứng bên rìa

Một báo cáo của ILO mới đây đã chỉ ra rằng trong số 100 DN điện tử lớn nhất Việt Nam thì có tới 99 là DN FDI. DN Việt Nam duy nhất lọt top là DN nhà nước và đứng ở vị trí thứ 100.

Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, 8 tháng đầu năm 2016, ngành công nghiệp điện tử chiếm hơn 37 % trong tổng kim ngạch XK của cả nước. Tuy nhiên, thực tế, các DN điện tử nội lại đóng góp rất ít vào tổng kim ngạch này.

nganh-dien-tu

Chưa thoát khỏi công nghiệp lắp ráp

TS Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI nhận định, ngành điện tử là biểu tượng cho hội nhập của Việt Nam và được đánh giá là ngành công nghệ cao, chiếm 0,5 triệu lao động, đóng góp lớn cho XK. Ngành điện tử còn mang lại thương hiệu “Made in Việt Nam” ra thế giới. Tuy nhiên các DN điện tử Việt Nam đang tham gia vào ngành điện tử với công đoạn có giá trị thấp nhất, sử dụng lao động có tay nghề thấp nhất nên giá trị gia tăng tạo ra cũng thấp nhất.

TS Vũ Tiến Lộc nói thêm, người lao động trong ngành này chỉ tham gia công đoạn lắp ráp, còn DN chỉ cung cấp bao bì… đó là nghịch lý của ngành công nghiệp điện tử. Vì vậy ngành này chưa thoát khỏi công nghiệp lắp ráp.

Đồng quan điểm, bà Đỗ Thị Thúy Hương – Hiệp hội DN Điện tử Việt Nam (VEIA) cho biết, hầu hết các DN trong công nghiệp phụ trợ ngành điện tử là các DN FDI trong chuỗi cung ứng sẵn có của các nhà sản xuất thiết bị cuối cùng. Rất ít DN Việt Nam cung cấp được linh kiện và dịch vụ cho các DN FDI tại Việt Nam.

“Công nghiệp điện tử Việt Nam hầu như chưa đáp ứng được nhu cầu của các nhà sản xuất gốc. Chính vì vậy, giá trị gia tăng nội địa của công nghiệp điện tử Việt Nam vẫn thấp khi so sánh với các nước khác trên thế giới” – bà Hương nhận định.

Thực tế, tại tập đoàn Canon, số lượng nhà cung ứng 100% Việt Nam chỉ chiếm một phần rất nhỏ trên tổng số 120 nhà cung ứng của Canon. “Họ chỉ cung cấp những sản phẩm rất đơn giản” – bà Đào Thị Thu Huyền – Chánh Văn phòng cấp cao của Canon Việt Nam cho biết.

Liên kết với DN FDI

TS Vũ Tiến Lộc cho rằng, để DN Việt không đứng ngoài rìa cuộc chơi, DN trong và ngoài nước cần “bắt tay nhau” thông qua việc DN FDI chuyển giao công nghệ cho DN Việt Nam. Bên cạnh đó cần tăng cường hợp tác trong đào tạo nhân lực và có đội ngũ nghiên cứu để phát triển ngành điện tử.

Cũng theo TS Vũ Tiến Lộc, cần có một môi trường thể chế kinh tế đảm bảo bình đẳng, cạnh tranh; có biện pháp thúc đẩy hơn nữa để ngành công nghiệp điện tử phát triển trong thời gian tới.

Cùng chung giải pháp, TS Dương Minh Tâm – Phó Trưởng Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TPHCM cho rằng, mô hình mới cho công nghiệp hỗ trợ Việt Nam, đặc biệt là công nghiệp điện tử, cũng là “cửa thoát rộng mở” cho DNNVV chính là liên kết sản xuất với các tập đoàn FDI công nghệ cao.

Tuy nhiên để việc liên kết được thành công, ông Trần Quang Hùng – Tổng thư ký VEIA khuyến nghị: “Các DN Việt Nam cần tham gia mạng lưới sản xuất toàn cầu trên cơ sở ngành công nghiệp điện tử cần xác định rõ những công đoạn hoặc những sản phẩm có giá trị gia tăng cao. Tập trung đầu tư theo chiều sâu thay vì dàn trải như hiện nay. Các DN chỉ nên chọn một chuyên ngành, tập trung vào một lĩnh vực sản xuất loại sản phẩm mà mình có thế mạnh, nhằm tạo ra sản phẩm có sức cạnh tranh cao để có thể tham gia vào hệ thống sản xuất khu vực”.

Theo Hồ Hường DĐDN

Tags:

Tây Ninh: Khánh thành một trong những kho ngoại quan số thông minh lớn nhất Đông Nam Á

Ngày 12/12/2025, tại Tây Ninh đã diễn ra Lễ Khánh thành Kho Lạnh Kỷ Nguyên Mới (NECS) cùng kỷ niệm 5 năm thành lập NECS. Đây là một trong những kho ngoại quan số thông minh lớn nhất Đông Nam Á, đánh dấu một cột mốc quan trọng trên hành trình phát triển từ kho lạnh công nghệ cao đến hệ sinh thái logistics toàn diện, phục vụ chuỗi cung ứng thực phẩm – thủy sản Việt Nam.

Logistics xanh trở thành xu hướng chiến lược toàn cầu

Logistics xanh đang trở thành một trong những xu thế bắt buộc, đặc biệt ngành logistics lạnh Việt Nam đang đứng trước một ngã rẽ quan trọng. Chính vì vậy, nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu cuộc đua chuyển đổi xanh nhằm đáp ứng các tiêu chí quốc tế và giữ vững vị thế trên thị trường.

Nestlé Việt Nam tiên phong phát triển bền vững và thúc đẩy kết nối cộng đồng doanh nghiệp vì mục tiêu quốc gia

Trong bối cảnh Việt Nam đặt ra những mục tiêu tăng trưởng xanh và phát triển bền vững, Nestlé Việt Nam tiếp tục khẳng định vai trò tiên phong trong thực hành kinh doanh có trách nhiệm và thúc đẩy kết nối cộng đồng doanh nghiệp. Tại Chương trình Công bố Doanh nghiệp Bền vững (CSI) 2025, Nestlé Việt Nam vinh dự nhận danh hiệu “Ngôi sao CSI” do VCCI trao tặng – đánh dấu 5 năm liên tiếp nằm trong Top 10 doanh nghiệp bền vững nhất Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất.

Hạ tầng giao thông 2026: Cải cách PPP và bùng nổ lưu lượng mở đường cho trái phiếu doanh nghiệp

Trong bối cảnh doanh thu và lợi nhuận của các doanh nghiệp vận hành hạ tầng tiếp tục tăng trưởng tích cực trong 9 tháng 2025, báo cáo cập nhật ngành của VIS Rating nhận định, năm 2026 sẽ là giai đoạn tăng tốc mới khi các cải cách chính sách về PPP, sự bùng nổ lưu lượng giao thông và nhu cầu đầu tư hạ tầng gia tăng cùng lúc. Song song với đó, những thay đổi trong hạn mức tín dụng ngân hàng dự kiến sẽ đẩy nhanh quá trình dịch chuyển sang kênh trái phiếu doanh nghiệp, đặc biệt đối với các dự án PPP trong lĩnh vực đường bộ.

Video