Ngai vàng của “Hùng Vương” đang lung lay?

Mặc dù ước tính CTCP Hùng Vương – Thủy sản Hùng Vương (mã HVG) có thể thu lãi hơn 213,3 tỷ đồng từ việc bán 21.167.990 cổ phiếu FMC (CTCP Thực phẩm Sao Ta), tuy nhiên, việc “vua cá tra” phải bán con, sau khi cũng mới thoái vốn khỏi bất động sản, đang cho thấy sự lung lay của “ngai vàng”.

FMC là một công ty chế biến thủy sản hoạt động khá hiệu quả và luôn nằm trong top 10 nhà chế biến và xuất khẩu lớn nhất ngành thủy sản Việt Nam. 10 tháng đầu năm 2017, kim ngạch xuất khẩu FMC đạt gần 122 triệu USD, chiếm tỷ trọng 1,57% giá trị xuất khẩu toàn ngành, xếp vị trứ thứ 7. Bước đường cùng HVG bắt đầu hành trình nâng tỷ lệ sở hữu tại FMC từ năm 2013 khi HVG mua 5 triệu cổ phiếu FMC (tương đương 40,33% vốn) thông qua đợt chào bán cổ phiếu riêng lẻ, qua đó nâng tỷ lệ sở hữu của HVG tại FMC từ 1,43% lên 41,76% vốn FMC. Từ năm 2015, HVG có nhiều đợt chào mua công khai FMC để nâng tỷ lệ sở hữu tại công ty này. Đỉnh điểm là đợt chào mua công khai 2,5 triệu cổ phiếu FMC với giá 24.000 đồng/cổ phiếu, nhằm tăng lượng cổ phiếu nắm giữ từ 7,5 triệu cổ phiếu lên 10 triệu cổ phiếu (50% vốn của FMC). Sao Ta là công ty chủ chốt trong chiến lược tiến sang ngành chế biến tôm của Hùng Vương, đồng thời cũng là công ty đang có hiệu quả kinh doanh tốt nhất trong hệ thống Hùng Vương. Quyết định bất ngờ này được đánh giá như những nước đi cuối cùng khi “ông vua” đã bị dồn vào thế chân tường. Bởi chỉ mới đầu năm Hùng Vương dù nhận được lời đề nghị từ đối tác Nhật Bản, cũng đã khước từ thương vụ bán Sao Ta với giá 460 tỷ đồng. “Lấy vài trăm tỷ đồng mà để mất đi thương hiệu Sao Ta và mất đi ngành tôm thì không đáng”, ông Minh từng chia sẻ trong ĐHĐCĐ thường niên mới tổ chức và cho biết doanh nghiệp này vẫn nuôi hy vọng phát triển thêm ngành tôm trong tương lai. Trước đó, ông Dương Ngọc Minh – Chủ tịch HĐQT của HVG cho biết, HVG buộc phải thoái vốn ở một số công ty con vì cơ chế tín dụng ngân hàng trong năm 2017 đối với HVG có sự thay đổi lớn. HVG thoái vốn  từng bước nhằm đảm bảo hoạt động cho những công ty mà Hùng Vương thoái vốn và đảm bảo công ăn việc làm cho 16.000 lao động đang làm việc tại công ty và quyền lợi các cổ đông đầu tư vào HVG. [caption id="attachment_57695" align="aligncenter" width="670"] Tham vọng phát triển nhưng không dự đoán được nhu cầu thị trường, dẫn tới hệ quả là việc sử dụng đón bẩy tài chính quá cao như “con dao 2 lưỡi” đã khiến Hùng Vương lao đao.[/caption]

Cái giá của tham vọng dẫn đầu

Năm 2009, khi Hùng Vương lên sàn chứng khoán, danh xưng “Vua cá tra” đã gắn liền với doanh nghiệp này. Hùng Vương khi đó là một trong những doanh nghiệp lớn ngành thủy sản và là doanh nghiệp đứng đầu với riêng dòng sản phẩm cá tra. Có thời điểm kim ngạch xuất khẩu sang 27 nước tại khu vực châu Âu của Hùng Vương đã chiếm 45% toàn thị trường.

Với lợi thế quy mô, hoạt động của Hùng Vương liên tục tăng trưởng mạnh qua những năm sau đó. Từ mức doanh thu hơn 3.100 tỷ đồng vào năm 2009, chỉ sau 2 năm doanh thu của công ty đã tăng hơn gấp đôi lên 7.800 tỷ. Nhu cầu các sản phẩm cá tra không chỉ dừng ở châu Âu, mà cả những khách hàng lớn từ Mỹ và các quốc gia khác cũng tìm đến Hùng Vương.

Sự phất lên nhanh chóng từ hoạt động kinh doanh, một mặt giúp Hùng Vương củng cố vị thế dẫn dầu, nhưng mặt khác lại khiến những người đứng đầu trở nên “mất cảnh giác”. Nhu cầu quá lớn từ thị trường thực tế đã tạo ra sức ép đối với yêu cầu phát triển mở rộng của “Vua cá tra”, điều này khiến ban lãnh đạo công ty phải lựa chọn. Hùng Vương sẽ phát triển một cách từ từ và san sẻ cơ hội với những doanh nghiệp khác, hoặc một mình “ôm” lấy tất cả.

Và tham vọng dẫn đầu khiến Hùng Vương lao vào vay nợ để mở rộng quy mô.

Thuyết minh báo cáo tài chính cho biết, HVG đã cầm cố 5,1 triệu cổ phiếu FMC; 8,2 triệu cổ phiếu VTF; 19 triệu cổ phiếu AGF và quyền sử dụng đất tại 765 Hồng Bàng, Q.6, TP. HCM, nhằm đảm bảo cho khoản vay bằng phát hành trái phiếu nợ 700 tỷ đồng cho BIDV, lãi suất kỳ đầu tiên 8,5%/năm, từ tháng 11/2014; sẽ đáo hạn vào tháng 11/2017. Nợ gốc của khoản trái phiếu nói trên tại ngày 30/09/2017 là 275 tỷ đồng.

Tags:

Mức sinh giảm hàm ý gì với thị trường bất động sản?

Việc thế hệ trẻ "ngại cưới, lười sinh" do gánh nặng chi phí và giá nhà leo thang đang tạo ra thách thức đối với triển vọng của thị trường bất động sản: già hóa dân số khiến tỷ lệ người trẻ - nhóm có nhu cầu cao về nhà ở thực - giảm. Điều này cũng đem đến hàm ý cho xây dựng chính sách, chuyển dịch sản phẩm, tư duy đầu tư.

Xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế, hướng tới đột phá chiến lược

Ngày 1/8/2025, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam đã ký Quyết định số 114/QĐ-BCĐTTTC, phê duyệt Kế hoạch hành động triển khai xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế (TTTCQT) tại Việt Nam. Đây được xem là những bước đi chiến lược, mang tầm nhìn dài hạn nhằm đưa Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn trên bản đồ tài chính khu vực và toàn cầu.

Tạo lợi thế cạnh tranh trong thị trường bảo hiểm nhân thọ

Sau giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ và bền vững (2015- 2021), từ năm 2022 thị trường bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam có dấu hiệu chững lại và suy giảm rõ rệt. Đặc biệt, trong các năm 2023 và 2024, phí bảo hiểm giảm lần lượt 11,9% và 5,7%, trong khi số lượng hợp đồng giảm 10,7% và 5,2% so với năm liền trước. Điều này cho thấy thị trường đang chịu ảnh hưởng từ các yếu tố như suy thoái kinh tế, thay đổi trong hành vi tiêu dùng, đặc biệt là mất niềm tin từ khách hàng sau các vụ việc tiêu cực.

Duy trì lãi suất ở mức thấp quá lâu sẽ tiềm ẩn rủi ro

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều biến động và Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng GDP 8% trong năm 2025, điều hành chính sách tiền tệ, đặc biệt là công cụ lãi suất đang được kỳ vọng phát huy vai trò hỗ trợ tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô. Trao đổi với phóng viên Thời báo Ngân hàng, ông Nguyễn Quang Huy, Giám đốc điều hành Khoa Tài chính - Ngân hàng, Trường Đại học Nguyễn Trãi

Video