Mỹ thuyết phục Anh không dùng thiết bị mạng 5G của Huawei

Theo Reuters, ngày 13/1, một phái đoàn các quan chức Mỹ sẽ đến Anh để thuyết phục nước này không sử dụng thiết bị Huawei trong việc nâng cấp mạng viễn thông 5G.

Cuối tháng này, Anh sẽ có những bước cuối cùng để triển khai thiết bị Huawei cho hạ tầng mạng 5G của họ. Bộ trưởng An ninh Anh, Brandon Lewis nói vói BBC nước này sẽ đưa ra quyết định vào tháng sau. Theo nguồn tin của Reuters, ông Matt Pottinger, Phó Cố vấn An ninh Quốc gia được cho là sẽ tham gia phái đoàn Mỹ sang Anh.

My thuyet phuc Anh khong dung thiet bi mang 5G cua Huawei hinh anh 1 Screenshot_122.jpg

Mỹ đang cố gắng thuyết phục nhà chức trách Anh không sử dụng thiết bị mạng Huawei. Ảnh: Reuters.

Bài toán nâng cấp hạ tầng mạng 5G của Anh đang ở giai đoạn khó tìm ra lời giải nhất. Nước này buộc phải chọn giữa lợi ích kinh tế hoặc ngoại giao. Mỹ từ lâu vẫn cảnh báo các quốc gia đồng minh về rủi ro an ninh quốc phòng khi sử dụng thiết bị hạ tầng mạng của Huawei với lý do lo ngại gián điệp. Trong khi đó, nếu không sử dụng các thiết bị Huawei, Anh có thể làm hỏng mối quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh. Đồng thời, việc không sử dụng thiết bị Huawei sẽ tiêu tốn hàng tỷ USD của nước này.

Huawei, nhà sản xuất mạng di động lớn nhất thế giới đã nhiều lần phủ nhận việc thiết bị của họ được sử dụng cho mục đích gián điệp. Một phát ngôn viên của Huawei trước đây đã cho biết nhà lập pháp Vương quốc Anh xác nhận sẽ không dùng phần cứng của công ty trong mạng chia sẻ thông tin tình báo.

Theo Reuters, Ben Wallace, Bộ trưởng Quốc phòng Anh cho rằng tổng thống Mỹ Donald Trump và các cố vấn của ông từng đe dọa cắt đứt thông tin tình báo với Anh nều Hội đồng An ninh Quốc gia Anh bật đèn xanh cho Huawei. Trước đó, một thượng nghị sĩ Mỹ đã đề xuất luật ngăn nước này chia sẻ thông tin tình báo với các quốc gia cấp phép cho thiết bị mạng 5G của Huawei.

Theo Zing, Reuters

iPhone 17 Air, 17 Pro bị chê đắt khi ra mắt

Dòng iPhone 17 series vừa ra mắt không nhận được nhiều đánh giá tích cực, khi Apple vẫn chưa có những cải tiến về AI, trong khi giá một số mẫu cao hơn mọi năm.

Công nghệ AI mở rộng cơ hội tiếp cận dịch vụ tài chính cho mọi khách hàng

Tại Tọa đàm “Ứng dụng AI trong truyền thông chính sách và sản phẩm, dịch vụ ngân hàng”, ông Nguyễn Khắc Trung - Trưởng Ban Ngân hàng số Agribank đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm thực tiễn từ hoạt động của ngân hàng có mạng lưới lớn nhất cả nước, đặc biệt phục vụ đông đảo khách hàng ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Ông cho rằng, trong bối cảnh khách hàng còn nhiều hạn chế trong tiếp cận công nghệ, việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) mang lại hiệu quả rất rõ rệt, giúp rút ngắn khoảng cách, nâng cao khả năng phổ cập thông tin và dịch vụ tài chính.

Video