Mỹ chính thức áp thuế 25% lên nhiều mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc

Bắt đầu từ hôm nay (6/7), Mỹ chính thức áp thuế lên các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. Tổng cộng số hàng hóa trị giá 34 tỷ USD sẽ bị ảnh hưởng.

Cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã bắt đầu "khai hỏa" khi thuế của Mỹ nhằm vào các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc bắt đầu có hiệu lực từ hôm nay (6/7).
[caption id="attachment_98952" align="aligncenter" width="490"] Mỹ áp thuế 25% đối với nhiều mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. (Ảnh minh họa: NYT)[/caption]

Cụ thể, bắt đầu từ 12:01 đêm qua (theo giờ Mỹ), hải quan Mỹ tiến hành thu thuế 25% đối với một loạt hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, từ những chiếc máy cày cho đến chip bán dẫn và linh kiện máy bay. Tổng cộng số hàng hóa trị giá 34 tỷ USD sẽ bị ảnh hưởng.

 Đây là lần đầu tiên Mỹ trực tiếp áp thuế lên hàng hóa Trung Quốc sau nhiều tháng buộc tội Bắc Kinh ăn cắp quyền sở hữu trí tuệ của Mỹ và khiến thâm hụt thương mại của Mỹ ngày càng phình to.

Để đáp trả, Bắc Kinh cũng tuyên bố sẽ áp thuế đối với hàng Mỹ nhập vào Trung Quốc với trị giá tương đương số hàng Trung Quốc bị Mỹ áp thuế, từ thịt lợn, đậu tương tới xe hơi.

Sự leo thang trong căng thẳng Mỹ-Trung được đánh giá là sẽ tác động lớn tới chuỗi cung ứng và thị trường chứng khoán toàn cầu, làm tăng chi phí cho doanh nghiệp. Người tiêu dùng cũng phải hứng chịu thiệt hại vì hàng hóa trở nên đắt đỏ hơn.

Các nhà kinh tế học cho rằng, việc áp thuế này sẽ làm tăng chi phí cho ngành công nghiệp Mỹ, có khả năng đe dọa tới ngành chế tạo mà Tổng thống Donald Trump từ lâu đã nói muốn bảo vệ./.

Theo Trần Ngọc VOV

Tags:

Làn sóng FDI mở chu kỳ mới cho cổ phiếu khu công nghiệp

Dòng vốn FDI tăng trưởng tích cực, đặc biệt trong các lĩnh vực công nghệ cao, bán dẫn, điện tử và sản xuất chế tạo. Xu hướng này được kỳ vọng sẽ tạo động lực cho nhóm cổ phiếu khu công nghiệp bước vào chu kỳ tăng trưởng mới, đồng thời lan tỏa cơ hội sang logistics, cảng biển và hạ tầng.

FDI thế hệ mới và “sân chơi mới” của các ngân hàng

Trong khi phần lớn nhà đầu tư vẫn tập trung vào câu chuyện tăng trưởng tín dụng, NIM hay nợ xấu, một cuộc cạnh tranh khác đang âm thầm diễn ra trong ngành ngân hàng. Từ Vietcombank, BIDV đến MB, nhiều ngân hàng đang đẩy mạnh xây dựng hệ sinh thái khách hàng FDI, cho thấy dòng vốn đầu tư nước ngoài đang dần trở thành một động lực tăng trưởng mới của ngành.

'Doanh nghiệp tư nhân vẫn đứng ngoài chuỗi giá trị của các tập đoàn FDI'

TS Nguyễn Minh Thảo, Viện Chiến lược và Chính sách kinh tế - tài chính cho rằng, doanh nghiệp tư nhân trong nước vẫn chưa tham gia sâu vào chuỗi giá trị của các tập đoàn FDI. Tăng cường liên kết giữa hai khu vực là điều kiện quan trọng để kinh tế tư nhân đóng góp nhiều hơn cho tăng trưởng.

Để thu hút FDI chất lượng cao

Với chiến lược tối ưu hóa quỹ đất, nâng cấp hạ tầng đồng bộ và bảo vệ quyền lợi người lao động, Việt Nam hướng tới tăng trưởng kinh tế bền vững, đáp ứng yêu cầu của các nhà đầu tư trong lĩnh vực công nghệ cao và thân thiện với môi trường.

Video