Lý do Hàn Quốc luôn là nhà đầu tư rót vốn nhiều nhất vào Việt Nam

Cục Đầu tư nước ngoài cho biết Hàn Quốc hiện là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất về cả số lượng dự án và tổng vốn đầu tư. Lũy kế đến tháng 10/2016, tổng vốn đầu tư đăng ký của Hàn Quốc vào Việt Nam đạt trên 50 tỷ USD với 5.593 dự án đầu tư còn hiệu lực.

Đóng góp 30% giá trị xuất khẩu của Việt Nam

Cục Đầu tư nước ngoài cho biết, Hàn Quốc hiện là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất về cả số lượng dự án và tổng vốn đầu tư trong số 112 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

Lũy kế đến tháng 10/2016, tổng vốn đầu tư đăng ký của Hàn Quốc vào Việt Nam đạt trên 50 tỷ USD với 5.593 dự án đầu tư còn hiệu lực.

Doanh nghiệp FDI Hàn Quốc đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam khi tạo ra việc làm cho 70 vạn lao động và đóng góp khoảng 30% tổng giá trị xuất khẩu Việt Nam.

[caption id="attachment_41551" align="aligncenter" width="700"]Ảnh minh họa Ảnh minh họa[/caption]

Các doanh nghiệp Hàn Quốc được đánh giá là các nhà đầu tư làm ăn nghiêm túc, có hiệu quả cao và cũng có nhiều đóng góp cho Việt Nam.

Về lĩnh vực đầu tư, doanh nghiệp FDI Hàn Quốc đã đầu tư vào 19 lĩnh vực, trong đó, chủ yếu tập trung vào lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo (35 tỷ USD / 3.294 dự án), kinh doanh bất động sản (8,2 tỷ USD / 100 dự án), xây dựng (2,7 tỷ USD / 709 dự án).

Về địa bàn đầu tư, doanh nghiệp FDI Hàn Quốc đã đầu tư vào 52/63 tỉnh/thành, trong đó, tập trung vào Bắc Ninh với gần 6,2 tỷ USD, Hà Nội đạt 5,8 tỷ USD, Đồng Nai (5,5 tỷ USD), Hải Phòng (5,4 tỷ USD), Thái Nguyên (5 tỷ USD)...

Về hình thức đầu tư, doanh nghiệp FDI Hàn Quốc chủ yếu đầu tư theo hình thức 100% vốn FDI (4.996 dự án / 43,69 tỷ USD), liên doanh (541 dự án / 5,7 tỷ USD) và các hình thức khác.

Các yếu tố tạo nên động lực thu hút vốn

Ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết lý do các nhà đầu tư Hàn Quốc quyết định tiếp tục tăng vốn vào Việt Nam là tình hình chính trị ổn định và tăng trưởng kinh tế cao (5-6,5%/năm).

Hệ thống cơ sở hạ tầng đang ngày càng hoàn thiện và đang được đầu tư mạnh, với 20 sân bay; có 39 cảng biển, hệ thống đường bộ được nâng cấp và xây mới; nguồn nhân lực dồi dào với khoảng 93 triệu dân, trong đó 60% đang trong độ tuổi lao động.

"Tôi cho rằng, điểm đáng chú ý ở giai đoạn này là việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, những đổi mới về luật pháp chính sách theo hướng minh bạch hoá thủ tục đầu tư và bình đẳng đối với nhà đầu tư nước ngoài", ông Nhất Hoàng nói.

Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài cho biết bên cạnh đó là các yếu tố như việc Việt Nam hội nhập sâu rộng hơn vào nền kinh tế thế giới với việc gia nhập TPP là một hiệp định thương mại tự do (FTA) kiểu mẫu của thế kỷ 21, với mức độ sâu hơn, rộng hơn WTO về các lĩnh vực cắt giảm các dòng thuế, tăng độ mở cửa của dịch vụ; tăng cường quy định liên quan đầu tư nước ngoài và bảo vệ nhà đầu tư; bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ; tăng cường minh bạch trong cạnh tranh; các vấn đề về lao động…tạo ra động lực cho các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào Việt Nam.

Lũy kế đến tháng 9/2016, Việt Nam đã thu hút được trên 292 tỷ USD vốn FDI qua 22.155 dự án từ 112 quốc gia và vùng lãnh thổ. Việc tìm đến nguồn lực bên ngoài cho phát triển cả về vốn và công nghệ dưới hình thức FDI là hết sức cần thiết.

Cục Đầu tư nước ngoài cho biết, trong thời gian tới, Việt Nam xác định nguồn vốn FDI ngày càng có vai trò quan trọng, thay thế các nguồn vốn khác. Do đó, Việt Nam cần thu hút thêm đầu tư trực tiếp nước ngoài và sử dụng nguồn vốn này hiệu quả hơn.

"Chúng tôi mong muốn doanh nghiệp Hàn Quốc tiếp tục đầu tư tại Việt Nam trong các lĩnh vực công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ, điện, điện tử, công nghệ thông tin, nông nghiệp chất lượng cao, môi trường, công nghiệp chế tạo, y tế và phát triển hạ tầng", ông Nhất Hoàng cho hay.

Về sự cố sản phẩm Galaxy Note 7, Lãnh đạo Cục Đầu tư nước ngoài cho biết, sự cố này phần nào có ảnh hưởng đến đóng góp vào phát triển kinh tế củaViệt Nam.

"Tuy nhiên, định hướng của Samsung đã có chủ trương tăng số lượng các dòng sản phẩm điện thoại khác để bù đắp cho dòng sản phẩm Galaxy Note 7. Do đó, chúng tôi cho rằng tác động của việc dừng sản xuất Galaxy Note 7 sẽ không lớn do đây cũng chỉ là 1 sản phẩm của Samsung, hãng còn có rất nhiều sản phẩm khác đang sản xuất tại Việt Nam và xuất khẩu ra nước ngoài", Cục trưởng Đỗ Nhất Hoàng nói.

Theo NDH

Tags:

Tăng trưởng 10%: Không cần thêm chính sách mới, quan trọng đưa chính sách vào thực tiễn

Mục tiêu tăng trưởng trên 10% đã có lộ trình và hàng loạt giải pháp cụ thể. Theo ông Phan Đức Hiếu, Ủy viên Ủy ban Kinh tế và Tài chính của Quốc hội, thách thức lớn nhất hiện nay không còn nằm ở việc ban hành thêm chính sách, mà là tốc độ và hiệu quả đưa các chính sách vào thực tiễn.

'GDP tăng mạnh nhất nhiều năm nhưng thách thức lớn nhất của Việt Nam vẫn ở phía trước'

Kết quả tăng trưởng ấn tượng trong nửa đầu năm chưa đồng nghĩa mục tiêu 10% đã nằm trong tầm tay. Theo Cục trưởng Cục Thống kê Nguyễn Thị Hương, nền kinh tế sẽ phải vượt qua nhiều sức ép từ bên ngoài, đồng thời trông chờ vào cả các động lực truyền thống lẫn những động lực tăng trưởng mới.

Đưa tôm hùm thành mặt hàng 'tỷ đô'

Trong bối cảnh ngành thủy sản Việt Nam đang đẩy mạnh chuyển dịch từ khai thác sang nuôi trồng bền vững, Đề án phát triển nuôi trồng thủy sản trên biển (nuôi biển) đã trở thành kim chỉ nam quan trọng. Với những mục tiêu chiến lược và kết quả tăng trưởng đột phá của các mặt hàng chủ lực như tôm hùm, ngành nuôi biển đang dần khẳng định vị thế là một trụ cột của kinh tế biển Việt Nam.

GDP quý II/2026 tăng trưởng khá, ước đạt 8,39%

Tại Họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội quý II và 6 tháng đầu năm 2026 diễn ra sáng 3/7, Cục Thống kê, Bộ Tài chính cho biết tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý II/2026 đạt mức tăng trưởng khá, với tốc độ tăng ước đạt 8,39% so với cùng kỳ năm trước.

Video