Lũ đổ về đập Tam Hiệp vượt thiết kế chịu đựng 17 m

Mưa lớn kéo dài tại khu vực miền Trung và miền Nam Trung Quốc khiến mực nước lũ tại đập Tam Hiệp dâng cao trở lại, làm dấy lên lo ngại về thiệt hại ở quy mô lớn hơn.

Dự án Tam Hiệp của Trung Quốc, một trong những đập thủy điện lớn nhất thế giới, đang gồng mình giữ lại nước lũ từ thượng nguồn sông Trường Giang đổ về. Tính đến chiều 21/7, mực nước ở Tam Hiệp đã cao đến 162 m. Con đập chỉ được thiết kế để giữ lại lượng nước cao 145 m, theo Nikkei Asian Review.

Trước tình trạng mưa lớn kéo dài bắt đầu từ tháng 6, các cơ quan chức năng Trung Quốc đã cho phép đập giữ lại nhiều nước hơn để hạn chế lũ lụt tại hạ nguồn. Dự án bắt đầu xả lũ từ cuối tháng 6 để kiểm soát lượng nước trong hồ chứa.

Thời gian đầu, đập Tam Hiệp cho thoát khoảng 30.000 m3 nước/giây. Đến ngày 18/7 vừa qua, con số này lên đến 61/000 m3/giây, theo Tân Hoa xã. Khi đó, giới chức Trung Quốc cho biết đập Tam Hiệp giữ lại khoảng 45% lượng nước đi qua dự án.

Lu do ve dap Tam Hiep vuot thiet ke anh 1

Nước lũ sông Trường Giang dâng sát bờ đê thành phố Dương Trung, tỉnh Giang Tô của Trung Quốc, vào ngày 17/7. Ảnh: Tân Hoa xã.

Hơn 400 dòng sông tại Trung Quốc trang trải qua lũ lụt, ảnh hưởng đến khoảng 24 triệu người trong tháng 7 và gây nên thiệt hại kinh tế khoảng 64,4 tỷ nhân dân tệ (khoảng 9,2 tỷ USD). Bộ Thủy lợi Trung Quốc nhấn mạnh mọi con đập trên dòng Trường Giang đều đang được giám sát an toàn thông qua mạng lưới khoảng 30.000 trạm kiểm tra và trạm bơm điều tiết.

Tuy nhiên, truyền thông nước này cũng bắt đầu bày tỏ lo ngại rủi ro vỡ đập tại một số nơi nếu mưa lớn kéo dài. Bộ Thủy lợi Trung Quốc dự báo mưa lớn sẽ tiếp tục diễn ra trong ngày 23/7. Trung tâm Khí tượng Quốc gia đã khuyến cáo mọi khu vực đang chịu ảnh hưởng từ mưa lũ phải đề cao cảnh giác.

Một số công ty có nhà máy tại Vũ Hán, một trong các trung tâm công nghiệp Trung Quốc, bắt đầu lo ngại về tình hình lũ lụt hiện nay.

Đơn cử là Honda Motor. Công ty Nhật Bản có đến 3 nhà máy tại Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc. Các cơ sở này xuất xưởng gần 1/2 trong tổng số 1,37 triệu phương tiện mà Honda Motor sản xuất tại Trung Quốc trong năm 2019. Viễn cảnh lũ lụt nghiêm trọng có thể gây nên thiệt hại nặng cho công ty.

Theo các số liệu được công bố, Trung Quốc được xem là nền kinh tế lớn duy nhất trên thế giới đã khôi phục hoạt động trở lại với cấp độ trước đại dịch. Những thành quả đó đang bị nước lũ sông Trường Giang đe dọa.

Theo Zing

Doanh nghiệp FDI nhìn thấy cơ hội mới từ Nghị quyết 10

Nghị quyết 10-NQ/TW của Bộ Chính trị được cộng đồng doanh nghiệp FDI đánh giá là dấu mốc quan trọng trong định hướng thu hút đầu tư nước ngoài thế hệ mới. Những định hướng mới từ Nghị quyết 10 đang tạo ra những thay đổi rõ nét trong chiến lược đầu tư cũng như phân bổ nguồn lực của các doanh nghiệp FDI tại Việt Nam.

Nghị quyết 10: Từ thu hút vốn FDI đến thu hút công nghệ và tri thức

Theo Savills, Nghị quyết số 10-NQ/TW về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài vừa được Bộ Chính trị ban hành không chỉ đặt mục tiêu thu hút khoảng 200-300 tỷ USD vốn FDI đăng ký giai đoạn 2026-2030, mà còn đánh dấu bước chuyển trong chiến lược phát triển khu vực FDI của Việt Nam.

Làn sóng FDI mở chu kỳ mới cho cổ phiếu khu công nghiệp

Dòng vốn FDI tăng trưởng tích cực, đặc biệt trong các lĩnh vực công nghệ cao, bán dẫn, điện tử và sản xuất chế tạo. Xu hướng này được kỳ vọng sẽ tạo động lực cho nhóm cổ phiếu khu công nghiệp bước vào chu kỳ tăng trưởng mới, đồng thời lan tỏa cơ hội sang logistics, cảng biển và hạ tầng.

FDI thế hệ mới và “sân chơi mới” của các ngân hàng

Trong khi phần lớn nhà đầu tư vẫn tập trung vào câu chuyện tăng trưởng tín dụng, NIM hay nợ xấu, một cuộc cạnh tranh khác đang âm thầm diễn ra trong ngành ngân hàng. Từ Vietcombank, BIDV đến MB, nhiều ngân hàng đang đẩy mạnh xây dựng hệ sinh thái khách hàng FDI, cho thấy dòng vốn đầu tư nước ngoài đang dần trở thành một động lực tăng trưởng mới của ngành.

'Doanh nghiệp tư nhân vẫn đứng ngoài chuỗi giá trị của các tập đoàn FDI'

TS Nguyễn Minh Thảo, Viện Chiến lược và Chính sách kinh tế - tài chính cho rằng, doanh nghiệp tư nhân trong nước vẫn chưa tham gia sâu vào chuỗi giá trị của các tập đoàn FDI. Tăng cường liên kết giữa hai khu vực là điều kiện quan trọng để kinh tế tư nhân đóng góp nhiều hơn cho tăng trưởng.

Video