Lãi suất giảm, các lĩnh vực khác còn được hưởng lợi hơn nhiều bất động sản

Phần lớn các chính sách được ban hành thời gian qua tháo gỡ cho lĩnh vực ngân hàng và bất động sản khá nhiều. Vậy thì điều này có khiến dòng vốn tập trung quá nhiều vào bất động sản, trong khi nhiều chuyên gia cho rằng nên lái dòng vốn vào lĩnh vực sản xuất nhiều hơn?

Tại chương trình DINSIGHTS Triển vọng ngành Ngân hàng do VNDirect tổ chức ngày 11/5, TS. Cấn Văn Lực cho biết trong tháng 3, tháng 4 vừa qua, tức trong vòng 1 tháng đã có tới loạt quyết sách quan trọng tháo gỡ cho thị trường. Chính sách tháo gỡ tập trung cho 3 câu chuyện lớn. Thứ nhất là thị trường vốn, gồm trái phiếu doanh nghiệp. Thứ hai là thị trường bất động sản. Thứ ba là đầu tư công.

Trong đó, Nghị định 08 do Chính phủ ban hành đã cho phép giãn hoãn nợ trái phiếu đáo hạn, dù thời gian ngắn nhưng là một giải pháp tính thế cấp bácht. Tiếp đến, Chính phủ có Nghị quyết 33 liên quan đến thị trường bất động sản, tháo gỡ pháp lý, tháo gỡ về vốn bao gồm tín dụng, trái phiếu và tháo gỡ cho phân khúc nhà ở xã hội. Ngoài ra, ngày 3/4 có 2 quyết sách quan trọng nữa là Đề án 338 về đầu tư xây dựng 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội, Nghị định 10 chính thức cho phép cấp sổ hồng cho bất động sản nghỉ dưỡng.

Về phía Ngân hàng Nhà nước cũng đã có 2 lần cắt giảm lãi suất điều hành, đi trước một bước so với các nước khác, mặc dù lạm phát cơ bản vẫn còn khoảng 5%. Ông Lực đánh giá đây là bước đi hợp lý do chúng ta có dư địa để thực hiện, đồng thời thị trường kinh tế quý 1 xấu càng thúc  đẩy NHNN ra quyết định.

Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước cũng đã ban hành Thông tư 02 và Thông tư 03. Trong đó Thông tư 02 cho phép giãn, hoãn nợ, được kỳ vọng rất nhiều về sự ảnh hưởng tích cực. Ông Lực cho rằng, đây là chính sách buộc phải có lúc này, vì nếu không cơ cấu lại nợ thì khó khăn cho cả ngân hàng, cho cả doanh nghiệp và người dân. Về Thông tư 03, quy định nới lỏng hơn cho phép ngân hàng được mua lại trái phiếu với một số điều kiện, chủ yếu là trái phiếu có chất lượng.

Nhờ có những chính sách trên, thị trường đã dần lấy lại được niềm tin, đặc biệt là thị trường bất động sản.

Đồng tình với TS Cấn Văn Lực, Ông Nguyễn Vũ Long, Chủ tịch Hội đồng Quản trị VNDIRECT cho rằng, chỉ trong thời gian ngắn đã có những chính sách tháo gỡ như vậy đã phần nào đem đến những tác động tích cực cho thị trường. Tuy nhiên, ông Long cũng đặt vấn đề khi nhìn sâu vào những giải pháp này. Ông cho rằng, phần lớn các chính sách được ban hành tháo gỡ cho lĩnh vực ngân hàng và bất động sản khá nhiều. Vậy thì điều này có khiến dòng vốn tập trung quá nhiều vào bất động sản, trong khi nhiều chuyên gia cho rằng nên lái dòng vốn vào lĩnh vực sản xuất nhiều hơn.

TS. Cấn Văn Lực nhận định, không chỉ lĩnh vực tài chính, bất động sản, mà các lĩnh vực khác cũng được hưởng lợi rất nhiều từ những chính sách mới. Ông cho rằng, có 3 thứ hưởng lợi lớn nhất.

Đầu tiên là câu chuyện lãi suất đang giảm trên toàn thị trường, cả đầu vào lẫn đầu ra. Thực tế các lĩnh vực khác còn được lợi hơn cả bất động sản về mặt này. NHNN đang sửa đổi Thông tư 41 và dự kiến trọng số rủi ro đầu tư kinh doanh bất động sản vẫn giữ nguyên mức 200%, chỉ có bất động sản khu công nghiệp được giảm xuống 160% và bất động sản nhà ở xã hội dưới 100%. Hệ thống ngân hàng hiện nay đang ưu tiên tìm kiếm các doanh nghiệp lĩnh vực xuất khẩu, nông thủy hải sản,…để cho vay, vì nhóm này ít rủi ro hơn.

Thứ hai là chính sách giãn hoãn nợ là cho toàn thị trường chứ không chỉ bất động sản, và ngân hàng cũng phải xem xét đến khả năng trả nợ của khách hàng. Trên thực tế, doanh nghiệp lĩnh vực khác có thể còn có khả năng trả nợ tốt hơn.

Thứ ba là Chính phủ quyết định dùng chính sách tài khóa nhiều hơn, tiếp tục tiếp tục giãn hoãn thuế, giảm thuế. Toàn bộ nền kinh tế được hưởng lợi từ điều này, không riêng lĩnh vực tài chính ngân hàng hay bất động sản.

Thời gian qua, Thủ tướng cũng chỉ đạo rất rõ là tăng khả năng tiếp cận vốn cho người dân, doanh nghiệp. Việc đẩy mạnh đầu tư công cũng sẽ lan tỏa nhiều lĩnh vực khác nhau chứ không riêng lĩnh vực bất động sản.

Theo Minh Vy (Nhịp sống thị trường)

Tạo lợi thế cạnh tranh trong thị trường bảo hiểm nhân thọ

Sau giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ và bền vững (2015- 2021), từ năm 2022 thị trường bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam có dấu hiệu chững lại và suy giảm rõ rệt. Đặc biệt, trong các năm 2023 và 2024, phí bảo hiểm giảm lần lượt 11,9% và 5,7%, trong khi số lượng hợp đồng giảm 10,7% và 5,2% so với năm liền trước. Điều này cho thấy thị trường đang chịu ảnh hưởng từ các yếu tố như suy thoái kinh tế, thay đổi trong hành vi tiêu dùng, đặc biệt là mất niềm tin từ khách hàng sau các vụ việc tiêu cực.

Duy trì lãi suất ở mức thấp quá lâu sẽ tiềm ẩn rủi ro

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều biến động và Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng GDP 8% trong năm 2025, điều hành chính sách tiền tệ, đặc biệt là công cụ lãi suất đang được kỳ vọng phát huy vai trò hỗ trợ tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô. Trao đổi với phóng viên Thời báo Ngân hàng, ông Nguyễn Quang Huy, Giám đốc điều hành Khoa Tài chính - Ngân hàng, Trường Đại học Nguyễn Trãi

Trung tâm tài chính quốc tế: Nâng cao vị thế Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu

Việc xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế (TTTCQT) của Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh từ định hướng phát triển kinh tế của thành phố gắn liền với phát triển thị trường tài chính là một trong những lĩnh vực ưu tiên hàng đầu trong quá trình dịch chuyển cơ cấu kinh tế, gắn với các cơ chế chính sách đặc thù, tầm nhìn dài hạn. Xung quanh vấn đề này, ông Nguyễn Hồng Văn, Phó tổng giám đốc Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TP. Hồ Chí Minh (HFIC) đã có những chia sẻ với phóng viên.

Video