Kho bạc Nhà nước đang dành thế chủ động trên thị trường sơ cấp

Sau 3 tuần không hấp dẫn được các nhà đầu tư thì tuần vừa qua các phiên đấu thầu trái phiếu Chính phủ (TPCP) tại kỳ hạn ngắn 5 năm và 7 năm đã thu hút được lượng cầu cũng như khối lượng trúng thầu ở mức cao hơn so với tuần trước đó.

Tuần qua, Kho bạc Nhà nước (KBNN) tổ chức gọi thầu tại bốn loại kỳ hạn 5 năm, 7 năm, 20 năm và 30 năm. Khối lượng gọi thầu các loại kỳ hạn đều ở mức 500 tỷ đồng. Trong đó, lượng đặt thầu cho kỳ hạn 5 năm gấp 4,1 lần giá trị gọi thầu với tỷ lệ trúng thầu là 100% tại mức lãi suất 4,67% - tăng 0,07% so với lần trúng thầu gần nhất. Lượng đặt thầu cho kỳ hạn 7 năm bằng 4,4 lần giá trị gọi thầu với tỷ lệ trúng thầu là 100% tại mức lãi suất 4,85% - tăng 0,05% so với lần trúng thầu gần nhất. Riêng tỷ lệ trúng thầu cho hai loại kỳ hạn dài là 20 và 30 năm đều là 0%.

Như vậy sau 3 tuần không hấp dẫn được các nhà đầu tư thì tuần vừa qua các phiên đấu thầu TPCP tại kỳ hạn ngắn 5 năm và 7 năm đã thu hút được lượng cầu cũng như khối lượng trúng thầu ở mức cao hơn so với tuần trước đó.

Theo quan điểm của BVSC, việc KBNN gọi thầu thành công đối với kỳ hạn ngắn với lãi suất tăng không đáng kể trong tuần qua cho thấy nhà phát hành vẫn đang dành thế chủ động trên thị trường sơ cấp. Tính đến thời điểm hiện tại, KBNN đã hoàn thành được 79,2% kế hoạch năm và 43,03% kế hoạch quý 3.

Ngoài ra, một thông tin đáng chú ý khác là lượng tiền KBNN gửi tại các NHTM tính đến cuối tháng 8/2017 đạt khoảng 160.000 tỷ đồng, tăng 68% so với đầu năm. Con số này tiếp tục tăng cao so với mức 143.000 tỷ đồng ghi nhận được hồi cuối tháng 5 vừa qua. Nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng tiền gửi của KBNN tăng cao tại các NHTM chủ yếu do sự chậm trễ trong giải ngân vốn đầu tư công đang diễn ra phổ biến ở các Bộ ngành và địa phương. Điều này dẫn đến hệ lụy là ngân sách Nhà nước tiếp tục phải trả lãi cho các khoản vay thông qua phát hành TPCP trong nước trong khi nguồn vốn không được đầu tư vào nền kinh tế sẽ không thể hỗ trợ nhiều cho tăng trưởng.

Thêm vào đó, lượng phát hành TPCP tăng đồng nghĩa với việc kéo nợ công tăng thêm. Do vậy, căn cứ vào diễn biến hiện nay, Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng giải pháp ngắn hạn là trong lúc chờ giải ngân vốn đầu tư công có sự cải thiện, Chính phủ nên xem xét giới hạn hoặc tạm dừng phát hành thêm TPCP mới trong các tháng còn lại của năm nay. Điều này sẽ giúp cho ngân sách Nhà nước giảm được phần nào chi phí trả lãi cho các khoản vay tạm thời chưa cần thiết.

Tags:

Từ văn hóa nghệ thuật đến ngoại giao kinh tế: World Tea FEST 2025 tạo đà phát triển ngành trà Việt Nam

Lễ hội Trà Quốc tế - World Tea Fest 2025 lần đầu tiên được tổ chức tại Lâm Đồng từ ngày 11/11 - 7/12 và tâm điểm trong ba ngày 5 - 7/12 sẽ mang đến cho du khách hành trình khám phá Trà Việt toàn diện, từ văn hóa, nghệ thuật, du lịch đến ngoại giao, kinh tế. Không chỉ tôn vinh văn hóa trà, Lễ hội còn mở rộng cơ hội giao thương, thúc đẩy hòa bình, hữu nghị và hợp tác, góp phần đưa kinh tế trà Việt vươn tầm quốc tế.

Nam A Bank đồng hành cùng khách hàng phục hồi kinh tế sau thiên tai

Trước những thiệt hại nghiêm trọng do bão số 12, 13 và các đợt mưa lũ gây ra tại nhiều địa phương trên cả nước, Nam A Bank vừa triển khai chương trình ưu đãi lãi vay nhằm đồng hành cùng khách hàng vượt qua khó khăn, góp phần phục hồi kinh tế sau thiên tai với nhiều chính sách hỗ trợ thiết thực.

Nam A Bank "hiến kế" 3 mũi nhọn tài chính xanh thu hút vốn ngoại tại Diễn đàn Kinh tế Mùa Thu 2025

Trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế mùa thu năm 2025 diễn ra từ ngày 25-27/11 tại Tp.HCM với chủ đề “Chuyển đổi xanh trong kỷ nguyên số”, Nam A Bank đã tham gia với vai trò là một trong những doanh nghiệp đồng hành tích cực, đưa ra nhiều đề xuất chiến lược về tài chính xanh nhằm khơi thông dòng vốn quốc tế.

Lãi suất đang chịu nhiều sức ép

Chỉ trong nửa đầu tháng 11, nhiều NHTM đã nâng lãi suất huy động. Cụ thể, VPBank đã điều chỉnh tăng 0,3%/năm so với tháng trước. Theo biểu lãi suất mới, tiền gửi tiết kiệm tại quầy kỳ hạn 1-5 tháng cho khoản gửi dưới 10 tỷ đồng ở mức 4,2%/năm và tăng lên 4,3 - 4,4%/năm nếu gửi từ 10 tỷ đồng trở lên. KienlongBank cũng điều chỉnh biểu lãi suất huy động các kỳ hạn 1- 4 tháng được tăng thêm 0,2 điểm %/năm; kỳ hạn 6 - 7 tháng cũng được điều chỉnh tăng 0,2 điểm %/năm. Nhiều NHTM khác như Bac A Bank, SHB, HDBank, NCB, MB, VCBNeo cũng đồng loạt điều chỉnh tăng lãi suất trong tháng 11.

Video