IMF hạ triển vọng tăng trưởng toàn cầu

Trong Báo cáo Triển vọng Kinh tế Toàn cầu vừa công bố, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo GDP thế giới chỉ tăng 3,2% năm nay.

imf

Tốc độ này thấp hơn so với dự báo 3,4% hồi tháng 1 và 3,6% tháng 10 năm ngoái. Tăng trưởng năm 2017 cũng bị giảm từ 3,6% đầu năm xuống còn 3,5%. "Kinh tế toàn cầu vẫn đang tăng trưởng, nhưng với tốc độ rất đáng thất vọng, khiến chúng ta phải đối mặt với nhiều rủi ro tiêu cực. Tăng trưởng chậm đã diễn ra quá lâu rồi", Maurice Obstfeld - Trưởng bộ phận nghiên cứu của IMF cho biết trong cuộc họp báo hôm nay. Tất cả các nền kinh tế phát triển đều bị IMF hạ triển vọng. Đó là Mỹ, Canada, khu vực đồng tiền chung châu Âu, Anh và Nhật. Tăng trưởng Mỹ năm nay được dự báo là 2,4%, thấp hơn so với 2,6% hồi tháng 1. IMF cho rằng nhu cầu trong nước của Mỹ có thể được hỗ trợ bằng chính sách tài khóa và thị trường nhà đất hồi phục. Điều này sẽ bù đắp thiệt hại từ việc đồng USD mạnh lên và sản xuất sụt giảm. Khả năng Anh rời Liên minh châu Âu (EU) đã khiến IMF hạ dự báo tăng trưởng của cả eurozone và Anh xuống lần lượt 1,5% và 1,9% năm nay. Tốc độ này giảm 0,2% so với báo cáo trước. IMF cũng bi quan về tương lai của các nền kinh tế mới nổi và thu nhập thấp. Các quốc gia xuất khẩu dầu chịu tác động kéo lùi lớn nhất. Tăng trưởng của Nigeria năm nay được dự báo còn 2,3%, giảm tới 1,8% so với báo cáo trước. Kinh tế Nga thậm chí có thể giảm 1,8%. Con số này ở Brazil, quốc gia đang sa lầy trong suy thoái, là -3,8% "Một vài nền kinh tế mới nổi đang co lại đáng kể do xung đột nội bộ hay áp lực địa chính trị. Nhiều nước thu nhập thấp thì phải hứng chịu hậu quả của hạn hán hoặc lũ lụt. Chi phí cho những việc này có thể sẽ còn tăng", Obstfeld cho biết.

Theo CNBC/Vnexpress

Tags:

VIFC-HCMC ghi nhận 20 tỷ USD cam kết đầu tư

VIFC-HCMC chính thức đi vào hoạt động từ ngày 11/2, sau 6 tháng đã ghi nhận khoảng 20 tỷ USD vốn cam kết từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Chính phủ ban hành Nghị định số 280/2026/NĐ-CP quy định về tổ chức, hoạt động và quản lý, đầu tư vốn nhà nước, giám sát, đánh giá hiệu quả đầu tư vốn tại Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam.

Việt Nam có thể phải chờ tới năm sau để vào Watch List của MSCI

Theo ông Nguyễn Thế Minh, con đường vào Watch List của MSCI có thể chưa rộng mở với Việt Nam trong năm nay, khi nút thắt lớn nhất của thị trường là vấn đề room ngoại chưa được xử lý triệt để. Trong khi đó, vấn đề free-float cũng đang nổi lên như một tiêu chí có sức nặng trong hệ thống đánh giá của MSCI.

Định giá hấp dẫn giữa nhịp phân hoá, cơ hội nào cho nhà đầu tư dài hạn?

Dù VN-Index đang chịu áp lực phân hoá và nhiều biến động từ bên ngoài, các nhà đầu tư tổ chức vẫn đánh giá thị trường chứng khoán Việt Nam đang sở hữu mức định giá hấp dẫn nhờ nền tảng tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp tích cực và triển vọng dài hạn của nền kinh tế.

Video