Hủy bỏ 9 đợt chào bán 10.030 tỷ đồng trái phiếu của 3 công ty thuộc Tân Hoàng Minh

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ban hành quyết định hủy bỏ 09 đợt chào bán trái phiếu với tổng trị giá 10.030 tỷ đồng của các 3 công ty thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh.
Hủy bỏ 9 đợt chào bán 10.030 tỷ đồng trái phiếu 3 công ty thuộc Tân Hoàng Minh - Ảnh 1.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ban hành quyết định hủy bỏ 09 đợt chào bán trái phiếu với tổng trị giá 10.030 tỷ đồng của các 3 công ty thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

3 công ty thuộc Tân Hoàng Minh công bố thông tin sai sự thật

Ủy ban Chứng khoán nhà nước vừa công bố thông tin về việc hủy bỏ 09 đợt chào bán trái phiếu trong thời gian từ tháng 7/2021 đến tháng 3/2022 của Công ty Ngôi Sao Việt, Công ty Cung điện Mùa đông, Công ty Soleil thuộc Công ty trách nhiệm hữu hạn Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh (Tập đoàn Tân Hoàng Minh).

Theo Ủy ban Chứng khoán nhà nước, Công ty trách nhiệm hữu hạn Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt (Công ty Ngôi Sao Việt), Công ty cổ phần Cung điện Mùa Đông (Công ty Cung điện Mùa đông), Công ty cổ phần Đầu tư và Dịch vụ Khách sạn Soleil (Công ty Soleil) thuộc Công ty trách nhiệm hữu hạn Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh (Tập đoàn Tân Hoàng Minh) là các công ty chưa đại chúng.

Các công ty này đã thực hiện 09 đợt chào bán trái phiếu riêng lẻ với tổng trị giá 10.030 tỷ đồng trong thời gian từ tháng 7/2021 đến tháng 3/2022 theo quy định tại Nghị định số 153/2020/NĐ-CP ngày 31/12/2020 của Chính phủ quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước, chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế và công bố thông tin trên chuyên trang thông tin về trái phiếu doanh nghiệp của Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) về các đợt chào bán này.

Căn cứ hồ sơ, tài liệu và đề nghị của cơ quan có thẩm quyền về việc hủy bỏ các đợt phát hành trái phiếu của Công ty Ngôi Sao Việt, Công ty Cung điện Mùa đông, Công ty Soleil thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh do có hành vi công bố thông tin sai sự thật, che giấu thông tin trong hoạt động phát hành trái phiếu riêng lẻ.

Hủy bỏ 9 đợt chào bán trái phiếu từ tháng 7/2021 đến tháng 3/2022

Căn cứ quy định tại Luật Chứng khoán năm 2019, Nghị định số 153/2020/NĐ-CP, ngày 03/4/2022, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ban hành Quyết định số 181/QĐ-UBCK hủy bỏ 09 đợt chào bán trái phiếu từ tháng 7/2021 đến tháng 3/2022 với tổng trị giá 10.030 tỷ đồng của các Công ty Ngôi Sao Việt, Công ty Cung điện Mùa Đông, Công ty Soleil thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Theo Quyết định này, các tổ chức đăng ký, lưu ký trái phiếu có trách nhiệm dừng chuyển quyền sở hữu các trái phiếu của Công ty Ngôi Sao Việt, Công ty Cung điện Mùa Đông, Công ty Soleil thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh trong 09 đợt chào bán trái phiếu từ tháng 7/2021 đến tháng 3/2022.

Ủy ban Chứng khoán nhà nước yêu cầu Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) có trách nhiệm công bố thông tin trên chuyên trang thông tin trái phiếu doanh nghiệp của HNX về việc hủy bỏ các đợt chào bán trái phiếu nêu trên.

Các công ty Ngôi Sao Việt, Công ty Cung điện Mùa Đông, Công ty Soleil và Tập đoàn Tân Hoàng Minh có trách nhiệm chấp hành Quyết định này.

Quyết định có hiệu lực thi hành kể từ ngày 03/04/2022.

Tân Hoàng Minh xin tự nguyện đơn phương chấm dứt hợp đồng mua đất Thủ Thiêm

Liên quan đến Tân Hoàng Minh, như đã đưa chiều 11/1, ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hoàng Minh có tâm thư xin tự nguyện đơn phương chấm dứt hợp đồng mua lô đất 3-12 thuộc khu chức năng số 3 trong Khu đô thị Thủ Thiêm (TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh).

Theo ông Đỗ Anh Dũng, sau đấu giá, doanh nghiệp đã suy nghĩ và lắng nghe dư luận xã hội, nhận thấy kết quả trúng đấu giá ở mức cao như vậy có thể dẫn đến hệ luỵ không tốt. Đặc biệt, sau khi tiếp thu ý kiến nhận định của Bộ trưởng Bộ Tài chính tại kỳ họp Quốc hội bất thường lần thứ nhất vừa qua, phía doanh nghiệp thấy rằng việc trúng đấu giá với kết quả trên sẽ dẫn đến sự xáo trộn trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản nói riêng và kinh tế nói chung.

Ngoài ra, sau đấu giá, lãnh đạo doanh nghiệp đã cân đối đủ tài chính để đảm bảo đóng tiền theo đúng tiến độ và quy định trong hợp đồng đã ký kết với Trung tâm Phát triển Quỹ đất và Trung tâm Dịch vụ Bán đấu giá Tài sản của TPHCM.

Mặc dù lợi nhuận theo tính toán là khá thấp, không đúng như kỳ vọng ban đầu nhưng vẫn đảm bảo thu hồi được vốn đầu tư và giữ uy tín của tập đoàn. Ông Đỗ Anh Dũng khẳng định chấp nhận chịu mọi chế tài về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng này theo quy định đấu giá tài sản công của pháp luật.

Trước đó, vào ngày 10/12/2021, Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt (công ty con của Tập đoàn Tân Hoàng Minh) trúng đấu giá 24.500 tỷ đồng khu đất có diện tích hơn 10.000 m2 ở khu đô thị Thủ Thiêm, tạo ra kỷ lục mới với mức giá 2,4 tỷ đồng/m2 đất, gấp 8 lần giá khởi điểm.

Vụ đấu giá đất tại Thủ Thiêm cũng như một số trường hợp tại nhiều địa phương trúng đấu giá cao gấp nhiều lần so với giá khởi điểm, có trường hợp cao bất thường, thu hút sự quan tâm rất lớn của dư luận xã hội.

Trước thực trạng này, ngày 21/12, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Công điện 1767/CĐ-TTg về tình hình thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất trong thời gian qua; chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương thực hiện các giải pháp để công tác quản lý đất đai, bất động sản, nhà ở trong thời gian tới hiệu quả, phù hợp với thực tiễn và quy định của pháp luật.

Theo Chinhphu.vn

Thị trường chứng khoán: Chọn tăng trưởng nhanh hay tái cấu trúc để đi bền?

Khi thị trường chứng khoán Việt Nam đã đạt được những bước tiến lớn về quy mô, thanh khoản và vị thế, câu hỏi chiến lược đặt ra không còn là “tăng trưởng được bao nhiêu”, mà là “tăng trưởng theo cách nào để bền vững”. Về định hướng điều hành cho năm 2026 và giai đoạn 2026-2030, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết, trọng tâm được chuyển từ mục tiêu mở rộng sang yêu cầu củng cố nền tảng: hoàn thiện thể chế, hiện đại hóa hạ tầng, tái cấu trúc cơ sở nhà đầu tư và siết chặt kỷ cương thị trường. Bài toán đặt ra cho thị trường là chúng ta chọn tăng trưởng theo quán tính hay chủ động “đổi chất” để đi bền trong một chu kỳ phát triển mới.

Làn sóng IPO: Ánh hào quang ngày lên sàn và phép thử với nhà đầu tư

Năm 2025 chứng kiến sự bùng nổ hiếm thấy của hoạt động IPO trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Hàng loạt doanh nghiệp lớn thuộc nhiều lĩnh vực đồng loạt đưa cổ phiếu ra công chúng, tạo nên không khí sôi động sau thời gian dài trầm lắng. Tuy nhiên, phía sau ánh hào quang của những phiên chào sàn là sự phân hóa mạnh mẽ về diễn biến giá, đặt ra phép thử không nhỏ đối với bản lĩnh và tầm nhìn của nhà đầu tư.

Phân bổ vốn vào nhóm cổ phiếu nào?

Trong chiến lược chung, các nhà đầu tư (NĐT) có thể xem xét từng nhóm cổ phiếu triển vọng, liên quan đến tăng trưởng kinh tế, nâng hạng thị trường và đầu tư công.

Video