Hiệp hội Vàng đề nghị Chủ tịch Quốc hội “gỡ khó”

Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam (VGTA) vừa có văn bản trình lên Chủ tịch Quốc hội kiến nghị loại bỏ một số hoạt động trong ngành vàng khỏi ngành nghề kinh doanh có điều kiện để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp kim hoàn.

[caption id="attachment_44789" align="aligncenter" width="450"]Theo VGTA, các doanh nghiệp kim hoàn đang gặp nhiều khó khăn. Ảnh: Internet. Theo VGTA, các doanh nghiệp kim hoàn đang gặp nhiều khó khăn. Ảnh: Internet.[/caption]

Văn bản kiến nghị cho biết, trước đây chỉ có ba ngành gồm: kinh doanh mua, bán vàng miếng; sản xuất vàng miếng, xuất khẩu vàng nguyên liệu và nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất vàng miếng; sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ nằm trong nhóm ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện.

Tuy nhiên, ngày 22/11/2016, khi Quốc hội thông qua danh mục 243 ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, trong đó có ngành vàng.

Theo VGTA, quy định này sẽ bao trùm tất cả các hoạt động sản xuất; gia công; kinh doanh mua bán; xuất, nhập khẩu và các dịch vụ liên quan đến vàng miếng, vàng trang sức, vàng mỹ nghệ, vàng nguyên liệu. Như vậy sẽ lại càng khiến cho ngành vàng nói chung và các doanh nghiệp kinh doanh vàng nói riêng sẽ gặp rất nhiều khó khăn hơn nữa.

VGTA cho rằng, quy định mới của Luật Đầu tư sửa đổi đối với ngành vàng đã siết chặt hơn rất nhiều so với Luật Đầu tư 2014, chứ không hề nới lỏng, đơn giản hóa các thủ tục hành chính. Đặc biệt, quy định mới này sẽ tạo ra rất nhiều giấy phép con không cần thiết, gây tốn kém rất nhiều về thời gian, chi phí và cơ hội kinh doanh cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh vàng khi làm các thủ tục hành chính.

Từ thực tế này, Hiệp hội vàng cho rằng, vàng trang sức, mỹ nghệ là hàng hóa thông thường; việc sản xuất, kinh doanh loại hàng hóa này không ảnh hưởng tới việc điều hành chính sách tiền tệ, tỉ giá của Nhà nước. Do đó, không nên vì mục tiêu quản lý chất lượng vàng trang sức, mỹ nghệ mà đưa hàng hóa này vào danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện như vậy sẽ không phù hợp.

Vì vậy, trong văn bản gửi Chủ tịch Quốc hội, VGTA cũng đề xuất Quốc hội nghiên cứu, xem xét sửa đổi theo hướng chỉ có ngành sản xuất, kinh doanh vàng miếng; khập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất vàng miếng mới nằm trong nhóm những ngành nghề kinh doanh có điều kiện thay vì toàn bộ ngành nghề kinh doanh vàng như hiện nay.

Theo Thy Hằng DĐDN

Tags:

Định giá hấp dẫn giữa nhịp phân hoá, cơ hội nào cho nhà đầu tư dài hạn?

Dù VN-Index đang chịu áp lực phân hoá và nhiều biến động từ bên ngoài, các nhà đầu tư tổ chức vẫn đánh giá thị trường chứng khoán Việt Nam đang sở hữu mức định giá hấp dẫn nhờ nền tảng tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp tích cực và triển vọng dài hạn của nền kinh tế.

Những 'luật chơi' đầu tiên của thị trường tài sản mã hoá Việt Nam

Những quy định đầu tiên về phát hành, giao dịch, niêm yết và bảo vệ nhà đầu tư tài sản mã hoá đã được hoàn thiện. Đáng chú ý, chỉ nhà đầu tư nước ngoài được tham gia đợt phát hành ban đầu và mọi giao dịch phải thực hiện thông qua các tổ chức được cấp phép.

Giá vàng thế giới tiếp đà giảm

Tính đến 7h45 sáng nay (28/5), giá vàng giao ngay giảm 2,70 USD, giao dịch ở 4.453,420 USD/oz; trong khi giá vàng tương lai tháng 6 tăng 2,59 USD lên 4.484,09 USD/oz.

Video