Giám đốc Công an Đà Nẵng nói gì về việc "người nước ngoài nhập cảnh trái phép"

"Một số người Trung Quốc được phát hiện nhập cảnh trái phép, đến Đà Nẵng trong thời gian Covid-19 nên nảy sinh nghi ngờ gây dịch. Điều này không có cơ sở", Thiếu tướng Viên nói.

Giám đốc Công an Đà Nẵng nói gì về việc "người nước ngoài nhập cảnh trái phép"

Người Trung Quốc nhập cảnh trái phép bị phát hiện ở Đà Nẵng

Ngày 7/10, UBND TP Đà Nẵng đã tổ chức buổi họp báo thường kỳ 9 tháng đầu năm 2020 do ông Lê Trung Chinh, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng , chủ trì.

Tại cuộc họp, các phóng viên đã đặt câu hỏi với Giám đốc Công an TP Đà Nẵng về tình trạng người nước ngoài nhập cảnh trái phép và việc Công an Đà Nẵng bị Bộ Công an phê bình vì để xảy ra tình trạng trên.

Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, Giám đốc Công an Đà Nẵng, nói rằng các nước có chung đường biên giới thì có tình trạng người dân xâm nhập, nhập cảnh trái phép. Việt Nam và Trung Quốc cũng không là ngoại lệ. Theo tướng Viên, có khoảng 2000 người Việt Nam nhập cảnh Trung Quốc trái phép bị phát hiện từ năm 2018 đến nay. Trong số đó, có khoảng 600 người có hành vi vi phạm pháp luật bị xét xử và bắt giữ.

Ngược lại, có khoảng 1000 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép Việt Nam từ năm 2018 đến nay và có 400 người bị trục xuất về nước. Ông Viên thừa nhận nhiều người Trung Quốc nhập cảnh trái phép đến Đà Nẵng sinh sống và làm ăn.

Giám đốc Công an Đà Nẵng nói gì về việc người nước ngoài nhập cảnh trái phép - Ảnh 1.

Cao Lượng Cố (SN 1978), thành viên đường dây đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

Trong đợt dịch Covid-19 vừa qua, Công an Đà Nẵng đã rà soát và phát hiện 133 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép. Đà Nẵng đã bàn giao cho phía Trung Quốc 67 người trong đó có cả những người có lệnh truy nã của Công an Trung Quốc.

"Một số người Trung Quốc nhập cảnh trái phép Đà Nẵng và bị phát hiện trong thời gian dịch Covid-19 nên có nghi ngờ họ gây ra dịch. Tuy nhiên, điều này không có cơ sở.

Đà Nẵng và một số tỉnh thành bị Bộ Công an phê bình vì để tình trạng người nước ngoài nhập cảnh trái phép. Sau việc này, chúng ta đã rà soát lại và đã khởi tố 9 vụ, 11 bị can người Trung Quốc liên quan đến việc nhập cảnh trái phép", tướng Viên nói.

Giám đốc Công an Đà Nẵng nói gì về việc người nước ngoài nhập cảnh trái phép - Ảnh 2.

Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, Giám đốc Công an Đà Nẵng

Theo ông Viên, việc người Trung Quốc nhập cảnh trái phép và hoạt động được ở Việt Nam là có sự tiếp tay của người dân trong nước. Những người này hỗ trợ từ việc nhập cảnh, di chuyển, ăn ở. Đà Nẵng đã khởi tố xử lý hình sự 10 người. Tuy nhiên, ông Viên khẳng định việc cần làm nhất là nâng cao trách nhiệm xã hội, ý thức của người dân về xuất nhập cảnh.

Tại buổi họp báo, tướng Viên cũng thông tin vụ việc mất sổ đỏ ở Chi nhánh quản lý đất đai quận Sơn Trà. Theo đó, nhân viên ở đây đã cấu kết với 1 người khác để lấy trộm 28 sổ đỏ mang đi thế chấp.

"Công an Đà Nẵng đã thu hồi được 22 sổ. 6 số còn lại đang chưa được thu hồi và đang tiếp tục truy tìm. Chúng tôi đã khởi tố tổng cộng 3 người liên quan đến vụ việc. Vụ án này còn rất dài, hồ sơ còn rất nhiều nên Cơ quan điều tra sẽ chủ động cung cấp thông tin cho báo chí khi hoàn tất điều tra", tướng Viên cho hay.

Theo Đình Thức (Pháp luật và Bạn đọc)

Tây Ninh: Khánh thành một trong những kho ngoại quan số thông minh lớn nhất Đông Nam Á

Ngày 12/12/2025, tại Tây Ninh đã diễn ra Lễ Khánh thành Kho Lạnh Kỷ Nguyên Mới (NECS) cùng kỷ niệm 5 năm thành lập NECS. Đây là một trong những kho ngoại quan số thông minh lớn nhất Đông Nam Á, đánh dấu một cột mốc quan trọng trên hành trình phát triển từ kho lạnh công nghệ cao đến hệ sinh thái logistics toàn diện, phục vụ chuỗi cung ứng thực phẩm – thủy sản Việt Nam.

Logistics xanh trở thành xu hướng chiến lược toàn cầu

Logistics xanh đang trở thành một trong những xu thế bắt buộc, đặc biệt ngành logistics lạnh Việt Nam đang đứng trước một ngã rẽ quan trọng. Chính vì vậy, nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu cuộc đua chuyển đổi xanh nhằm đáp ứng các tiêu chí quốc tế và giữ vững vị thế trên thị trường.

Nestlé Việt Nam tiên phong phát triển bền vững và thúc đẩy kết nối cộng đồng doanh nghiệp vì mục tiêu quốc gia

Trong bối cảnh Việt Nam đặt ra những mục tiêu tăng trưởng xanh và phát triển bền vững, Nestlé Việt Nam tiếp tục khẳng định vai trò tiên phong trong thực hành kinh doanh có trách nhiệm và thúc đẩy kết nối cộng đồng doanh nghiệp. Tại Chương trình Công bố Doanh nghiệp Bền vững (CSI) 2025, Nestlé Việt Nam vinh dự nhận danh hiệu “Ngôi sao CSI” do VCCI trao tặng – đánh dấu 5 năm liên tiếp nằm trong Top 10 doanh nghiệp bền vững nhất Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất.

Video