Dòng vốn ngoại là yếu tố chính hấp thụ các đợt bán vốn tỷ đô năm 2018

Số lượng tài khoản cùng với giá trị giao dịch liên tục gia tăng của nhà đầu tư nước ngoài, điều này dự báo về sự đổ bộ của dòng vốn ngoại vào thị trường Việt Nam trong năm nay.

Năm 2018, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ tiếp tục diễn ra những đợt bán vốn và IPO doanh nghiệp Nhà nước với quy mô có thể lên tới ‘tỷ đô’.

Chỉ riêng trong đầu năm, 4 thương vụ IPO “bom tấn” của các doanh nghiệp khủng có vị thế ngành sẽ diễn ra gồm Tập đoàn Cao su, Lọc dầu Dung Quất, PV Oil và PV Power. Tổng giá trị IPO của 4 doanh nghiệp này ước tính khoảng trên 1 tỷ USD.

Bên cạnh đó, nhiều tổng công ty và doanh nghiệp lớn khác như Petrolimex, Vinatex, Vinawaco, Hancorp, Vinapharm, Vinamed… cũng sẽ tiếp tục triển khai bán vốn Nhà nước theo lộ trình được Chính phủ thông qua.

Nhìn xa hơn trong giai đoạn 2018-2020, Bộ phận phân tích CTCP Chứng khoán Sài Gòn - SSI Research, tổng số vốn huy động qua thị trường chứng khoán có thể cần 30 tỷ USD, tương đương 26,1% vốn hóa HOSE và khoảng 19,6% vốn hóa của toàn thị trường (HOSE, HNX và HNX) vào cuối năm 2017. Trong đó, cần hấp thụ khoảng 9,7 tỷ USD cho các đợt IPO, 16,6 tỷ USD cho các đợt thoái vốn của doanh nghiệp Nhà nước cùng khoảng 3,8 tỷ USD vốn từ các Ngân hàng.

Với lượng cổ phần giá trị lớn chuẩn bị xuất hiện, những dấu hỏi về khả năng hấp thụ của thị trường cũng được đặt ra.

Theo bà Hoàng Việt Phương - Giám đốc Phân tích Tư vấn và Đầu tư Khách hàng tổ chức CTCP Chứng khoán Sài Gòn (HOSE: SSI), nhà đầu tư không cần lo ngại về khả năng hấp thụ của thị trường, khi lượng lớn vốn, cổ phần được cung ra thì sẽ có một lượng cầu tương ứng đủ sức tiêu thụ. Điều quan trọng là chất lượng của doanh nghiệp chào bán cổ phần và mức giá đưa ra hợp lý, hấp dẫn với người mua. Bên cạnh đó, việc tháo gỡ những vướng mắc trong cơ chế chào mua và đa dạng hình thức chào bán tạo điều kiện thuận lợi cho phía mua cũng là những yếu tố thúc đẩy nhà đầu tư tham gia.

Trường hợp của Vinamilk và Sabeco – 2 doanh nghiệp hàng đầu ngành sản xuất, phân phối sữa và bia của Việt Nam là những ví dụ rõ nét nhất. Giá trị thoái vốn của hai doanh nghiệp này đều ở mức kỷ lục, trong đó hơn 53% vốn của Sabeco đã được bán với giá gần 4,9 tỷ USD, thương vụ giá trị lớn nhất thập kỷ trở lại đây.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Quang Bảo - Phó tổng giám đốc của CTCK Bản Việt cho rằng, thị trường hoàn toàn có thể hấp thụ lượng lớn cổ phần được tung ra, tuy nhiên vấn đề là cổ phần của doanh nghiệp nào sẽ được chọn. Nhà đầu tư sẽ hướng đến cổ phiếu của những doanh nghiệp tốt trong ngành có tiềm năng phát triển và cơ cấu tài chính cân đối ổn định.

Ông Bảo cũng cho rằng, nhân tố chính đóng góp vào thị trường trong năm 2018 sẽ là dòng vốn ngoại. Hiện nay, có rất nhiều nhà đầu tư ngoại đang quan tâm đến các doanh nghiệp Việt Nam và sẵn sàng chào mua cổ phần nếu mức giá khởi điểm hợp lý.

Theo ông Bảo, trong năm nay, cổ phần tại các doanh nghiệp chào bán với tỷ trọng phần trăm trên vốn cao (đều ở mức 2 con số), không nhỏ lẻ như những năm trước, từ đó thu hút rất lớn nhà đầu tư ngoại. Đơn cử như PVOil chào bán công khai 20% vốn, bán cho nhà đầu tư chiến lược hơn 44,7% vốn; Lọc hóa dầu Bình Sơn IPO 7,8%, bán đối tác chiến lược 49%...

Đánh giá chung về thị trường chứng khoán trong năm 2018, ông Bảo cho rằng, với lượng lớn cổ phần của các doanh nghiệp được đẩy ra bên ngoài, thanh khoản và giá trị giao dịch sẽ tiếp tục gia tăng. Theo đó, thị trường sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ trên đà khởi sắc của năm 2017.

Theo Lê Hải - NDH

Tags:

Mức sinh giảm hàm ý gì với thị trường bất động sản?

Việc thế hệ trẻ "ngại cưới, lười sinh" do gánh nặng chi phí và giá nhà leo thang đang tạo ra thách thức đối với triển vọng của thị trường bất động sản: già hóa dân số khiến tỷ lệ người trẻ - nhóm có nhu cầu cao về nhà ở thực - giảm. Điều này cũng đem đến hàm ý cho xây dựng chính sách, chuyển dịch sản phẩm, tư duy đầu tư.

Xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế, hướng tới đột phá chiến lược

Ngày 1/8/2025, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam đã ký Quyết định số 114/QĐ-BCĐTTTC, phê duyệt Kế hoạch hành động triển khai xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế (TTTCQT) tại Việt Nam. Đây được xem là những bước đi chiến lược, mang tầm nhìn dài hạn nhằm đưa Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn trên bản đồ tài chính khu vực và toàn cầu.

Tạo lợi thế cạnh tranh trong thị trường bảo hiểm nhân thọ

Sau giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ và bền vững (2015- 2021), từ năm 2022 thị trường bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam có dấu hiệu chững lại và suy giảm rõ rệt. Đặc biệt, trong các năm 2023 và 2024, phí bảo hiểm giảm lần lượt 11,9% và 5,7%, trong khi số lượng hợp đồng giảm 10,7% và 5,2% so với năm liền trước. Điều này cho thấy thị trường đang chịu ảnh hưởng từ các yếu tố như suy thoái kinh tế, thay đổi trong hành vi tiêu dùng, đặc biệt là mất niềm tin từ khách hàng sau các vụ việc tiêu cực.

Duy trì lãi suất ở mức thấp quá lâu sẽ tiềm ẩn rủi ro

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều biến động và Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng GDP 8% trong năm 2025, điều hành chính sách tiền tệ, đặc biệt là công cụ lãi suất đang được kỳ vọng phát huy vai trò hỗ trợ tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô. Trao đổi với phóng viên Thời báo Ngân hàng, ông Nguyễn Quang Huy, Giám đốc điều hành Khoa Tài chính - Ngân hàng, Trường Đại học Nguyễn Trãi

Video