Điểm danh những thị trường nhập khẩu quặng và khoáng sản lớn nhất của Việt Nam

Những thị trường nhập khẩu quặng và khoáng sản lớn nhất của Việt Nam là Australia, Brazil, Lào, Thái Lan, Campuchia, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Quốc.

Theo số liệu mới nhất từ Tổng cục Hải quan, từ đầu năm 2024 đến ngày 15/8, Việt Nam chi 1,78 tỷ USD để nhập khẩu 16,1 triệu tấn quặng và khoáng sản. So với cùng kỳ năm trước, lượng nhập khẩu tăng 23,8%; kim ngạch cũng tăng 25,3% so với cùng kỳ năm trước.

Về thị trường, Việt Nam nhập khẩu mặt hàng này từ 21 thị trường chính trong 7 tháng đầu năm 2024. Australia là thị trường nhập khẩu quặng và khoáng lớn nhất của Việt Nam với 6,7 triệu tấn, tăng 34,9% so với cùng kỳ năm trước. Brazil là thị trường lớn thứ hai với 4,26 triệu tấn, tăng tới 55% so với cùng kỳ năm trước.

Điểm danh những thị trường nhập khẩu quặng và khoáng sản lớn nhất của Việt Nam. Ảnh minh họa

Đáng chú ý, lượng nhập khẩu quặng và khoáng sản từ Thổ Nhĩ Kỳ ghi nhận tăng mạnh từ mức 11.571 tấn tại kỳ trước lên 166.258 tấn tại kỳ này. Việt Nam còn nhập khẩu 130.372 tấn từ Ấn Độ, tăng 8,7% so với cùng kỳ năm trước.

Trung Quốc là thị trường duy nhất trong 8 thị trường lớn nhất có đà giảm về lượng với 35,3% so với cùng kỳ năm trước, còn 332.862 tấn.

Trong 8 thị trường nhập khẩu quặng và khoáng sản lớn nhất của Việt Nam còn có Campuchia, Lào và Thái Lan. Theo đó, lượng nhập khẩu từ Lào đạt tới 1,2 triệu tấn, tăng 18,8% so với cùng kỳ năm trước; Thái Lan với 684.709 tấn, tăng 18,5% so với cùng kỳ năm trước và Campuchia với 444.677 tấn, tăng tới 247% so với cùng kỳ năm trước.

Trong khối ASEAN, Việt Nam còn nhập khẩu 40.479 tấn từ Malaysia, tăng 47,9% so với cùng kỳ năm trước; Myanmar với 3.232 tấn, giảm 19,2%; Singapore với 834 tấn, giảm 65,3% so với cùng kỳ năm trước.

Về kim ngạch, quặng và khoáng sản từ Australia có kim ngạch nhập khẩu lớn nhất với 782 triệu USD, tăng 39,3% so với cùng kỳ năm trước; Brazil với 509 triệu USD, tăng 45,3% so với cùng kỳ năm trước.

Việt Nam chi 46,6 triệu USD để nhập khẩu mặt hàng này từ Lào, tăng 23,9% so với cùng kỳ năm trước; từ Thái Lan với 53,9 triệu USD, tăng 127% so với cùng kỳ năm trước; từ Campuchia với 37,2 triệu USD, tăng tới 247% so với cùng kỳ năm trước.

Trong khối ASEAN, Việt Nam đã chi 9,2 triệu USD để nhập khẩu quặng và khoáng sản từ Malaysia, tăng 29,5 so với cùng kỳ năm trước; chi 7,2 và 1,6 triệu USD để nhập từ Myanmar và Singapore, lần lượt giảm 24% so với cùng kỳ năm trước và 63% so với cùng kỳ năm trước.

 

Theo Công Thương

Standard Chartered nâng dự báo tăng trưởng GDP năm 2025 của Việt Nam lên 7,5%

Trong báo cáo kinh tế vĩ mô về Việt Nam vừa mới được công bố, Ngân hàng Standard Chartered nâng dự báo tăng trưởng GDP năm 2025 lên 7,5% (trước đó ở mức 6,1%) và năm 2026 lên 7,2% (trước đó ở mức 6,2%). Ngân hàng này cũng điều chỉnh dự báo lạm phát ở mức 3,4% năm 2025 và 3,7% năm 2026, phản ánh đà tăng trưởng mạnh mẽ và áp lực giá đang dần hạ nhiệt.

Phấn đấu tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2026-2030 đạt tốc độ cao

Tại Đại hội đại biểu Đảng bộ Chính phủ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đã trình bày báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ Chính phủ nhiệm kỳ 2020-2025 trình Đại hội.

Để nhựa không còn là “gánh nặng” môi trường

Trong bối cảnh khủng hoảng về rác thải và ô nhiễm nhựa đang trở thành thách thức toàn cầu, bên cạnh giảm thiểu, các giải pháp khác như đồng xử lý, tái chế được xem là hướng đi thực tiễn, mang lại lợi ích về môi trường, khí hậu và kinh tế. Để làm rõ hơn vấn đề này, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã có trao đổi với ông Đinh Đức Thắng - Chủ tịch Hiệp hội Nhựa Việt Nam.

Video