Đất Xanh Services (DXS): Ông Lương Trí Thìn rời ghế Chủ tịch HĐQT

Được biết, ông Lương Trí Thìn hiện chỉ còn giữ chức Chủ tịch CTCP Tập đoàn Đất Xanh (DXG) - công ty mẹ của DXS.

Đất Xanh Services (DXS): Ông Lương Trí Thìn rời ghế Chủ tịch HĐQT

Đất Xanh Services (DXS) vừa thông qua việc miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT đối với ông Lương Trí Thìn, hiệu lực kể từ ngày 18/10/2021. Thay thế, Công ty bổ nhiệm ông Nguyễn Trường Sơn giữ chức Chủ tịch HĐQT.

Đồng thời, DXS cũng bổ nhiệm bà Phạm Thị Nguyên Thanh giữ chức Tổng Giám đốc thay cho ông Nguyễn Trường Sơn kể từ ngày 18/10/2021.

Được biết, ông Lương Trí Thìn hiện chỉ còn giữ chức Chủ tịch CTCP Tập đoàn Đất Xanh (DXG) - công ty mẹ của DXS. Trước đó, trong bối cảnh cổ phiếu DXS lên sàn không đúng với giá kỳ vọng ban lãnh đạo công bố gây nhiều tranh cãi phía nhà đầu tư, ông Thìn còn gây chú ý khi đã bán sạch 39,8 triệu cổ phiếu DXS, tương đương 12,058% vốn trước thềm niêm yết.

Hiện, cơ cấu vốn của DXS gồm DXG là cổ đông lớn nhất với 56,28% vốn, quỹ VOF của VinaCapital (thông qua Victory Holding Investment Limited) là cổ đông lớn thứ hai với 8,1% vốn.

Mặt khác, HĐQT DXS lần này cũng thông qua việc góp vốn bổ sung vào CTCP Công nghệ Ihouzz và CTCP Dịch vụ Tài chính Bất động sản Tulip.

Về DXS, được thành lập từ 2003, đến nay Công ty đã sở hữu thị phần môi giới sơ cấp dẫn đầu thị trường, khoảng 30% thị phần. Công ty cũng phân phối hơn 130.000 sản phẩm từ trên 500 dự án lớn nhỏ và có hơn 7,5 triệu thông tin khách hàng được lưu trữ.

So với các đối thủ hiện nay là Hải Phát (HPX), Cenland (CRE), DSX có hoạt động tương đối rộng từ môi giới sơ cấp - thứ cấp, dịch vụ tài chính đến quản lý bất động sản. Hiện, hoạt động DSX tập trung chủ yếu ở thị trường phía nam với khoảng 47% doanh thu, miền bắc đóng góp khoảng 36% còn lại là miền trung.

Giai đoạn 2018 - 2020, tăng trưởng bình quân kép (CAGR) doanh thu của DXS đạt 14,9%, cao hơn doanh nghiệp thứ 2 trong ngành (Cen Land, 12,3%) và cao hơn một số công ty khác trong khu vực. CAGR biên lợi nhuận gộp ở mức 75,1%.

Năm 2021, Công ty đặt kế hoạch tổng doanh thu 7.600 tỷ đồng, trong đó môi giới truyền thống 1.585 tỷ đồng và môi giới toàn diện 5.706 tỷ đồng. Tỷ trọng doanh thu hai mảng được Đất Xanh Services duy trì ở tỷ lệ 1 : 3.

Khấu trừ chi phí, DXS kỳ vọng lãi ròng đạt 1.483 tỷ đồng, gồm 248 tỷ đồng với môi giới truyền thống, 1.254 tỷ đồng với môi giới toàn diện. Đây là kế hoạch mang tính đột phá so với các năm trước đó.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Làn sóng IPO: Ánh hào quang ngày lên sàn và phép thử với nhà đầu tư

Năm 2025 chứng kiến sự bùng nổ hiếm thấy của hoạt động IPO trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Hàng loạt doanh nghiệp lớn thuộc nhiều lĩnh vực đồng loạt đưa cổ phiếu ra công chúng, tạo nên không khí sôi động sau thời gian dài trầm lắng. Tuy nhiên, phía sau ánh hào quang của những phiên chào sàn là sự phân hóa mạnh mẽ về diễn biến giá, đặt ra phép thử không nhỏ đối với bản lĩnh và tầm nhìn của nhà đầu tư.

Phân bổ vốn vào nhóm cổ phiếu nào?

Trong chiến lược chung, các nhà đầu tư (NĐT) có thể xem xét từng nhóm cổ phiếu triển vọng, liên quan đến tăng trưởng kinh tế, nâng hạng thị trường và đầu tư công.

Đầu tư công tăng tốc, nhóm ngành chứng khoán nào hưởng lợi trong chu kỳ 2026-2030?

Đầu tư công đang được đặt vào vị trí động lực trung tâm của tăng trưởng kinh tế Việt Nam. Trong giai đoạn tới, với quy mô kế hoạch khoảng 1,08 triệu tỷ đồng và kỳ vọng giải ngân đạt 85-90% trong năm 2026 và các năm tiếp theo, đầu tư công không chỉ là “liều thuốc kích thích” ngắn hạn, mà còn là phép thử về hiệu quả phân bổ nguồn lực, khả năng lan tỏa và năng lực chuyển hóa vốn đầu tư thành tăng trưởng thực chất trong chu kỳ 2026-2030.

Thị trường chứng khoán 2026: Kỳ vọng mới về cải cách thể chế và nâng hạng

Bước sang năm 2026, thị trường chứng khoán Việt Nam đứng trước một điểm chuyển quan trọng, khi những động lực đã nâng đỡ thị trường trong năm 2025 dần suy yếu, trong khi các kỳ vọng mới về cải cách thể chế, chính sách tiền tệ và nâng hạng thị trường bắt đầu được đặt lên bàn cân. Câu hỏi đặt ra không còn là thị trường có tăng hay không, mà là liệu dòng tiền có đủ bền bỉ để đi cùng những thay đổi mang tính cấu trúc, hay thị trường sẽ bước vào một giai đoạn sàng lọc khắc nghiệt hơn.

Video