Đà Nẵng đưa quân đội, công an cùng giám sát dự án có vốn nước ngoài

UBND TP.Đà Nẵng vừa ban hành quyết định liên quan đến việc giám sát, theo dõi liên quan đến các dự án có vốn đầu tư nước ngoài.

Ngày 15/11, Văn phòng UBND TP.Đà Nẵng cho biết, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ vừa ban hành quyết định liên quan đến công tác phối hợp theo dõi,  kiểm tra đối với các dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI)  hoạt động trên địa bàn TP.Đà Nẵng.

Theo đó, từ trước đến nay, công tác giám sát các dự án FDI trên địa bàn Đà Nẵng chưa đồng bộ, chưa bài bản. Cụ thể ở đây, từng cơ quan chuyên ngành có kế hoạch kiểm tra riêng lẻ, mạnh ai nấy làm nên việc kiểm tra giám sát hoạt động đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài trên địa bàn thành phố chưa được phát huy cao nhất.

Đại diện Sở KH&ĐT TP.Đà Nẵng cho hay: "Trước đây, các sở ngành kiểm tra riêng phần của mình như Sở Y tế kiểm tra riêng về lĩnh vực Y tế, Sở Xây dựng kiểm tra riêng về lĩnh vực cấp phép xây dựng, hạ tầng, Sở TN&MT thì kiểm tra về đất đai....Vì vậy việc theo dõi giám sát các dự án chưa đồng bộ". 

da nang dua quan doi, cong an cung giam sat du an co von nuoc ngoai hinh anh 1

Crowne Plaza, khu resort kiêm kinh doanh dịch vụ vui chơi có thưởng cho người nước ngoài của Silver Shores án ngữ sân bay Nước Mặn, Đà Nẵng. Ảnh: Đình Thiên

Trước thực trạng nêu trên, Sở KH&ĐT TP.Đà Nẵng đã tham mưu để UBND TP.Đà Nẵng ban hành Quy chế phối hợp giữa các sở chuyên ngành, một số cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn TP.Đà Nẵng như Bộ Chỉ huy Quân sự, Bộ Chỉ huy Bội đội Biên phòng, Công an thành phố và UBND các quận, huyện phối hợp với các cơ quan đăng ký đầu tư theo dõi, kiểm tra và đánh giá đầu tư đối với các dự án FDI hoạt động trên địa bàn thành phố.

Đặc biệt, với sự tham gia phối hợp của các lực lượng vũ trang như Bộ chỉ huy Quân sự, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Công an thành phố vào việc giám sát các dự án FDI sẽ tránh được các trường hợp cá nhân, doanh nghiệp nước ngoài "núp bóng" việc đầu tư kinh doanh để thực hiện các mục đích vi phạm pháp luật, ảnh hưởng an ninh quốc phòng.

"Khi có dự án có yếu tố nước ngoài, với sự tham gia phối hợp của các đơn vị lực lượng vũ trang sẽ kiểm tra và phát hiện được nếu có cá nhân hay doanh nghiệp nước ngoài nào đầu tư vào Đà Nẵng có mục đích khác ngoài việc kinh doanh. Khi đó, dưới sự chủ trì của Sở KH&ĐT sẽ báo cáo UBND thành phố và các cấp liên quan có biện pháp xử lý phù hợp đảm bảo lợi ích theo luật pháp Việt Nam", đại điện Sở KHĐT TP.Đà Nẵng cho biết.

Văn phòng UBND TP.Đà Nẵng còn cho hay, việc lãnh đạo UBND TP.Đà Nẵng ban hành quyết định về quy chế nêu trên cũng nhằm làm cơ sở để các ngành phối hợp theo dõi, kiểm tra hoạt động của dự án đầu tư FDI một cách bài bản, toàn diện hơn và đảm bảo theo Chỉ thị số 1617 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường thực hiện và chấn chỉnh công tác quản lý đầu tư trực tiếp nước ngoài trong thời gian tới. Ngoài ra, để tránh việc kiểm tra chồng chéo đảm bảo giúp cho dự án hoạt động kinh doanh đúng pháp luật, kịp thời phát hiện xử lý các dự án hoạt động vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

da nang dua quan doi, cong an cung giam sat du an co von nuoc ngoai hinh anh 2

Khách sạn VN.Holiday do doanh nghiệp Trung Quốc chi phối nằm sát hàng rào sân bay Nước Mặn, Đà Nẵng. Ảnh: Đình Thiên

Vào ngày 9/11 vừa qua, trả lời chất vấn của cử tri trước Quốc hội, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết:  "Thời gian quan cơ quan chức năng đã phát hiện hàng trăm doanh nghiệp người Việt đứng tên cho doanh nghiệp, cá nhân mang quốc tịch nước ngoài đầu tư kinh doanh trên các lĩnh vực bất động sản, du lịch… tại những vị trí có nguy cơ ảnh hưởng đến quốc phòng, an ninh ở các tỉnh, thành phố Đà Nẵng, Hải Phòng, Bình Dương, Lâm Đồng, Trà Vinh…

Liên quan vấn đề này, Phó Trưởng đoàn ĐBQH TP.Đà Nẵng Nguyễn Bá Sơn cũng cho biết, trong năm 2019, Quốc hội đã đi giám sát và rất nhiều ĐBQH có ý kiến về việc người nước ngoài giả danh để mua đất ở Việt Nam và đề xuất khi sửa đổi Luật Đất đai phải xem xét đất ở các dự án liên quan đến an ninh, quốc phòng và những vị trí trọng điểm.

Luật Đầu tư cho phép tư nhân đầu tư vào sau đó chuyển nhượng dự án thì tất cả các khu vực này phải có cơ chế chính sách riêng để đảm bảo đất đai và vị trí nhạy cảm về quốc phòng, an ninh không bị chuyển giao vào người nước ngoài.

“Hiện nay việc này còn có nhiều kẽ hở nên phải xem xét nghiên cứu để sắp tới điều chỉnh cho hợp lý để đảm bảo yếu tố kiểm soát người nước ngoài mua đất của Việt Nam...."- ông Sơn nhấn mạnh.

Theo Dân Việt

Hạ tầng giao thông 2026: Cải cách PPP và bùng nổ lưu lượng mở đường cho trái phiếu doanh nghiệp

Trong bối cảnh doanh thu và lợi nhuận của các doanh nghiệp vận hành hạ tầng tiếp tục tăng trưởng tích cực trong 9 tháng 2025, báo cáo cập nhật ngành của VIS Rating nhận định, năm 2026 sẽ là giai đoạn tăng tốc mới khi các cải cách chính sách về PPP, sự bùng nổ lưu lượng giao thông và nhu cầu đầu tư hạ tầng gia tăng cùng lúc. Song song với đó, những thay đổi trong hạn mức tín dụng ngân hàng dự kiến sẽ đẩy nhanh quá trình dịch chuyển sang kênh trái phiếu doanh nghiệp, đặc biệt đối với các dự án PPP trong lĩnh vực đường bộ.

Lễ hội Di sản cà phê toàn cầu

Lần đầu tiên được tổ chức, Lễ hội Di sản cà phê toàn cầu 2025 quy tụ những chuyên gia, nghệ nhân, doanh nghiệp hàng đầu thế giới để định hình lại tương lai của ngành cà phê Việt Nam theo mô hình bền vững, sáng tạo và mang lại giá trị kinh tế cao, từ đó tạo ra một điểm hẹn quốc tế thường niên, thu hút đầu tư, thúc đẩy du lịch và mở đường cho các sáng kiến hợp tác toàn cầu, tiêu biểu là việc hình thành Liên minh Cà phê Việt Nam – Thế giới (GCA).

60.000 học sinh lập kỷ lục kép Việt Nam và thế giới với màn đồng diễn võ nhạc Vovinam ấn tượng

Chương trình đồng diễn võ nhạc Vovinam với sự tham gia của 60.000 học sinh từ 165 điểm trường tại Thành phố Hồ Chí Minh đã chính thức xác lập kỷ lục kép Việt Nam và thế giới cho nội dung “Chương trình đồng diễn võ nhạc Vovinam trực tiếp kết hợp trực tuyến tại các điểm trường có số lượng học sinh tham gia đông nhất Việt Nam và thế giới”.

Nestlé MILO cùng dàn sao Việt bất ngờ “đổ bộ” tại các trường TP.HCM, tiếp sức học sinh trước kỷ lục đồng diễn Vovinam

Chỉ còn vài ngày trước màn đồng diễn võ nhạc Vovinam xác lập kỷ lục kép thế giới, 50.000 học sinh TP.HCM đang sôi động chuẩn bị cho sự kiện với tinh thần hừng hực, quyết tâm. Để cổ vũ cho các bạn, Sở Giáo dục & Đào tạo TP.HCM, liên đoàn Vovinam Việt Nam, Nestlé MILO cùng dàn sao Việt như ca sĩ Orange, Kay Trần, S.T Sơn Thạch, Ái Phương và Duy Khánh đã bất ngờ đổ bộ giao lưu tại các trường, tiếp lửa tinh thần cho các em trước sự kiện lớn.

Hợp tác thúc đẩy tăng trưởng bền vững và hiện thực hóa mục tiêu Net Zero tại Việt Nam

Nestlé Việt Nam và Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) chính thức ký kết Bản ghi nhớ Hợp tác nhằm hỗ trợ Việt Nam chuyển dịch sang mô hình kinh tế tuần hoàn và phát thải thấp. Nội dung hợp tác tập trung vào việc thúc đẩy nông nghiệp bền vững, giảm phát thải khí nhà kính góp phần tăng tốc hiện thực hóa mục tiêu phát thải ròng bằng 0 (Net Zero) của quốc gia.

Nâng chất lượng nguồn nhân lực Việt Nam trong thời kỳ đổi mới

Trong dòng chảy hội nhập, nguồn nhân lực không chỉ cần tri thức chuyên môn mà còn phải mang theo bản lĩnh, văn hóa nghề nghiệp và khả năng thích ứng. Những chia sẻ từ các doanh nghiệp, nhà quản lý và chuyên gia giáo dục cho thấy bức tranh đào tạo nhân lực hôm nay đang đứng trước yêu cầu đổi mới sâu sắc, nhằm khắc phục những “độ vênh” giữa giảng đường và thị trường lao động, đồng thời xây dựng một thế hệ trẻ có đủ nền tảng, kỹ năng và thái độ để vươn lên trong môi trường cạnh tranh ngày càng khốc liệt.

Video