Cổ phiếu ngân hàng vẫn còn dư địa tăng trưởng

Nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn sẽ là lựa chọn ưu tiên của dòng tiền trên thị trường chứng khoán khi vẫn còn nhiều cổ phiếu có định giá hấp dẫn.
Cổ phiếu ngân hàng đã tạo ra cơn sóng lớn giúp thị trường chứng khoán lập đỉnh mới. Ảnh: Lê Toàn

Tâm điểm của đợt điều chỉnh vừa qua của thị trường chứng khoán đến từ nhóm cổ phiếu ngân hàng, khi hàng loạt mã bị bán mạnh, thậm chí giảm sàn 2 phiên liền, khiến nhiều nhà đầu tư mới mua chưa kịp nhận cổ phiếu đã phải chịu lỗ.

Đơn cử như trong phiên 25.8, các mã ngân hàng như VPB, TPB, MSB, OCB, VIB hay NAB đều giảm sàn. Đáng chú ý, VPB rơi sàn 2 phiên liên tiếp, khiến nhà đầu tư mua vào cuối tuần trước lỗ tới 14% chỉ trong vài ngày và nếu sử dụng đòn bẩy tài chính (margin), mức lỗ còn nặng hơn.

Diễn biến này khiến nhiều nhà đầu tư đặt ra câu hỏi: Liệu cổ phiếu ngân hàng đã hết sóng hay chỉ là đang bước vào nhịp điều chỉnh sau chuỗi tăng nóng?

Thời gian qua rất nhiều cổ phiếu ngân hàng tăng mạnh, vượt đỉnh lịch sử, hay hướng đến đỉnh lịch sử nhưng tiếp tục thu hút dòng tiền bởi nhiều nguyên nhân. Thứ nhất, ngân hàng vẫn là nhóm có triển vọng tăng trưởng lợi nhuận tốt nhất trên thị trường. Tính đến cuối tháng 6.2025, dư nợ tín dụng của các ngân hàng niêm yết ghi nhận đạt 10,1% so với đầu năm và tăng 20,3% so với cùng kỳ.

Theo ước tính của Công ty Chứng khoán MB, tăng trưởng tín dụng đạt khoảng 17 - 18% trong năm 2025 nhờ các yếu tố như đầu tư công được thúc đẩy, nhu cầu vốn của các doanh nghiệp tư nhân phục hồi, đồng thời thị trường bất động sản đang phục hồi tích cực do đã tháo gỡ hiệu quả các nút thắt pháp lý và hành chính vốn tồn tại lâu nay.

Nhiều ngân hàng dự báo sẽ ghi nhận lợi nhuận sau thuế năm 2025 tăng trưởng 15% so với năm ngoái. Tỉ lệ chi phí trên thu nhập (CIR) giữ ổn định so với cùng kỳ, dẫn đến lợi nhuận ròng toàn ngành dự báo tăng 15% so với cùng kỳ trong năm 2025, tích cực hơn so với mức 13,4% trong dự báo trước. Dự báo chi phí trích lập dự phòng điều chỉnh giảm là yếu tố chính thúc đẩy kỳ vọng lợi nhuận của các ngân hàng tăng nhẹ so với dự báo đưa ra trước đó.

Với câu chuyện diễn biến giá cổ phiếu ngân hàng, thời gian qua cổ phiếu nhóm ngành này đã ghi nhận mức tăng bình quân lên tới 40% so với đầu năm và khoảng 17% so với đầu tháng 8. Đà tăng này vượt trội so với mức tăng lần lượt là 29% và 9,6% của chỉ số VN-Index trong cùng giai đoạn.

Tính đến ngày 21.8.2025, trung bình định giá P/B của các ngân hàng niêm yết đang ở mức 1,7 lần, cao hơn 20% so với trung bình 3 năm. So với định giá của cổ phiếu các ngân hàng trong khu vực, định giá của cổ phiếu ngân hàng Việt Nam cũng đang cao hơn.

Các chuyên gia của Công ty Chứng khoán MB cho rằng, diễn biến tích cực của thị giá cổ phiếu ngành ngân hàng trong thời gian qua chủ yếu được dẫn dắt bởi môi trường vĩ mô thuận lợi, chính sách tiền tệ nới lỏng, các thay đổi pháp lý khơi thông thị trường bất động sản và đẩy mạnh đầu tư công.

Bên cạnh đó, kỳ vọng thị trường chứng khoán Việt Nam được nâng hạng vào tháng 9 cũng hỗ trợ cho các cổ phiếu ngành này do yếu tố vốn hóa, thanh khoản lớn phù hợp với khẩu vị đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, các yếu tố thuận lợi này đã phản ánh vào định giá, trong khi tăng trưởng lợi nhuận trung bình toàn ngành ở mức vừa phải 15% trong giai đoạn 2025 - 2026.

TS Nguyễn Duy Phương, Giám đốc đầu tư chiến lược DG Capital nhận định, nhóm ngân hàng tuy vẫn đóng vai trò nâng đỡ nhưng cũng đã tăng mạnh thời gian vừa qua, do vậy cũng sẽ có sự phân hoá. Định giá cổ phiếu ngân hàng hiện chưa quá cao. Hầu hết ngân hàng có chỉ số P/B (giá trị sổ sách) dưới 2,4 lần, trong khi tín dụng năm nay dự kiến tăng 16% và lợi nhuận nhiều ngân hàng có thể vượt 20%. Điều này cho thấy dư địa tăng trưởng của nhóm ngân hàng vẫn còn. Những cổ phiếu ngân hàng nhỏ và chưa tăng mạnh trong thời gian vừa qua có giá trị thấp hơn mức tăng chung sẽ tiếp tục tăng.

Theo Báo Lao Động

VN-Index tăng gần 19 điểm, cổ phiếu trụ kéo thị trường đi lên

Thị trường chứng khoán ngày 26/2 phục hồi mạnh khi VN-Index tăng gần 19 điểm, tiến sát mốc 1.880 điểm, vùng cao nhất trong một tháng. Tuy nhiên, áp lực bán ròng hơn 3.000 tỷ đồng từ khối ngoại tiếp tục trở thành điểm trừ đáng chú ý.

Khoảng 6 tỷ USD sẽ sớm vào Việt Nam từ nâng hạng

28 cổ phiếu đủ điều kiện được đưa vào rổ chỉ số FTSE EM All Cap Index. Dòng vốn thụ động tiềm năng được ước tính đạt 0,8–1,0 tỷ USD, trong khi dòng vốn chủ động có thể cao gấp tới năm lần.

Bình minh của kỷ nguyên quản lý tài sản

Từ vị thế thu nhập trung bình thấp, Việt Nam đã kiêu hãnh bước qua ngưỡng cửa của nhóm thu nhập trung bình cao, đặt nền móng vững chãi cho khát vọng thịnh vượng năm 2045.

Thị trường chứng khoán trước ngưỡng thay đổi bước ngoặt

Năm 2025 đánh dấu một trong những giai đoạn sôi động nhất trong hành trình 25 năm hình thành và phát triển của thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam khi được nhìn nhận là giai đoạn tích lũy và tái định giá, tạo nền tảng cho một chu kỳ tăng trưởng mới trong trung và dài hạn. Khi các “mạch dẫn” vĩ mô thông suốt, TTCK năm 2026 kỳ vọng sẽ có sự đảo chiều với những tín hiệu tích cực.

Sau nâng hạng, bài toán lớn nhất của TTCK Việt Nam là vận hành bền vững

Trả lời phỏng vấn Thời báo Ngân hàng nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026, ông Bùi Hoàng Hải, Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho rằng, việc thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam chính thức được nâng hạng lên thị trường mới nổi thứ cấp, đánh dấu một bước tiến quan trọng sau nhiều năm cải cách bền bỉ. Tuy nhiên, thách thức cốt lõi trong giai đoạn tiếp theo không còn nằm ở việc đáp ứng các tiêu chí kỹ thuật, mà ở khả năng vận hành thị trường một cách ổn định, minh bạch và bền vững.

Video