Cổ phiếu ngân hàng lại đua nhau lao dốc, SHB chạm đáy hơn 5 tháng

Trong số 27 mã ngân hàng giao dịch trên 3 sàn thì hôm nay có tới 20 mã giảm giá, trong đó có cổ phiếu giảm hơn 5%.

Phiên giao dịch ngày 22/12, cổ phiếu ngân hàng chìm trong sắc đỏ, cùng xu hướng với các nhóm ngành lớn như chứng khoán và thép. Kết thúc phiên, có 20 mã giảm giá, chỉ có 1 mã về tham chiếu và 6 mã tăng.

HDB của HDBank dẫn đầu đà lao dốc khi để mất 5,1% về còn 27.900 đồng/cổ phiếu. Thanh khoản hôm nay cũng tăng mạnh với hơn 10,2 triệu đơn vị, cao gấp đôi mức bình quân 10 phiên gần nhất. Với phiên giảm sâu này, cổ phiếu HDB rơi về vùng thấp nhất kể từ ngày 17/11.

Cổ phiếu SHB hôm nay cũng giảm rất mạnh vì bị nhà đầu tư "xả", để mất 3,3%, đóng cửa tại 20.800 đồng/cổ phiếu. Thanh khoản hôm nay đạt hơn 15,7 triệu đơn vị, cao gấp rưỡi so với bình quân 10 phiên gần nhất. Đáng chú ý, cổ phiếu này có phiên giảm sâu thứ 3 liên tiếp và đang thấp nhất kể từ ngày 19/7 (đã tính giá điều chỉnh do chia cổ tức và phát hành thêm).

OCB, BVB, VBB, STB và TPB trong khi đó cũng giảm mạnh hơn 2% kèm thanh khoản cao hơn các phiên trước. Các cổ phiếu thanh khoản tốt khác như LPB, CTG, MBB và TCB cũng không thoát khỏi cảnh chìm trong sắc đỏ khi giảm hơn 1%.

Ở nhóm tăng giá hôm nay có đến 2 cổ phiếu UPCoM là PGB và VAB. MSB của Ngân hàng Hàng Hải cũng duy trì sắc xanh tích cực khi nhà đầu tư có thêm niềm tin vào triển vọng cổ phiếu sau buổi gặp gỡ nhà đầu tư chiều hôm qua 21/12. Theo kế hoạch mà lãnh đạo MSB chia sẻ với các  nhà đầu tư, năm 2021 ngân hàng này ước đạt lợi nhuận khoảng 5.000 tỷ đồng, cao gấp đôi năm 2020 và vượt xa kế hoạch. Năm 2022, ngân hàng dự kiến tăng lợi nhuận 30% và sẽ trình cổ đông kế hoạch chia cổ tức tỷ lệ 30%. 

VCB của Vietcombank cũng tăng giá nhưng chỉ ở mức nhẹ 0,4% kèm thanh khoản cao gấp hơn 2 lần phiên hôm qua. Hôm nay là ngày giao dịch không hưởng quyền cổ phiếu VCB để nhận cổ tức tổng cộng gần 40%, trong đó 12% bằng tiền mặt và 27,6% bằng cổ phiếu. Sau điều chỉnh giá, VCB chốt phiên 22/12 tại 76.900 đồng.

Về giao dịch khối ngoại, CTG hôm nay được nhà đầu tư nước ngoài gom thêm hơn 4 triệu cổ phiếu và bán ra hơn 1 triệu cổ phiếu, tổng lượng mua ròng như vậy ở mức 3 triệu đơn vị. Gần đây, CTG được nhà đầu tư nước ngoài mua ròng tuy nhiên điều đó không hỗ trợ gì cho giá, cổ phiếu vẫn giảm mạnh, hiện chỉ còn 31.650 đồng. 

Ngoài CTG thì HDB dù giảm sâu nhất dòng ngân hàng nhưng cũng được khối ngoại mua ròng hôm nay với gần 400 nghìn đơn vị. Các cổ phiếu còn khác cũng có giao dịch khối ngoại nhưng lượng mỏng và không có đột biến.

Cổ phiếu ngân hàng lại đua nhau lao dốc, SHB chạm đáy hơn 5 tháng - Ảnh 1.

Diễn biến giá cổ phiếu ngân hàng phiên 22/12

Theo Nhịp sống kinh tế

Xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế, hướng tới đột phá chiến lược

Ngày 1/8/2025, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam đã ký Quyết định số 114/QĐ-BCĐTTTC, phê duyệt Kế hoạch hành động triển khai xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế (TTTCQT) tại Việt Nam. Đây được xem là những bước đi chiến lược, mang tầm nhìn dài hạn nhằm đưa Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn trên bản đồ tài chính khu vực và toàn cầu.

Tạo lợi thế cạnh tranh trong thị trường bảo hiểm nhân thọ

Sau giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ và bền vững (2015- 2021), từ năm 2022 thị trường bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam có dấu hiệu chững lại và suy giảm rõ rệt. Đặc biệt, trong các năm 2023 và 2024, phí bảo hiểm giảm lần lượt 11,9% và 5,7%, trong khi số lượng hợp đồng giảm 10,7% và 5,2% so với năm liền trước. Điều này cho thấy thị trường đang chịu ảnh hưởng từ các yếu tố như suy thoái kinh tế, thay đổi trong hành vi tiêu dùng, đặc biệt là mất niềm tin từ khách hàng sau các vụ việc tiêu cực.

Duy trì lãi suất ở mức thấp quá lâu sẽ tiềm ẩn rủi ro

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều biến động và Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng GDP 8% trong năm 2025, điều hành chính sách tiền tệ, đặc biệt là công cụ lãi suất đang được kỳ vọng phát huy vai trò hỗ trợ tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô. Trao đổi với phóng viên Thời báo Ngân hàng, ông Nguyễn Quang Huy, Giám đốc điều hành Khoa Tài chính - Ngân hàng, Trường Đại học Nguyễn Trãi

Trung tâm tài chính quốc tế: Nâng cao vị thế Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu

Việc xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế (TTTCQT) của Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh từ định hướng phát triển kinh tế của thành phố gắn liền với phát triển thị trường tài chính là một trong những lĩnh vực ưu tiên hàng đầu trong quá trình dịch chuyển cơ cấu kinh tế, gắn với các cơ chế chính sách đặc thù, tầm nhìn dài hạn. Xung quanh vấn đề này, ông Nguyễn Hồng Văn, Phó tổng giám đốc Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TP. Hồ Chí Minh (HFIC) đã có những chia sẻ với phóng viên.

Video