CEO Asanzo: Sẽ khởi kiện báo Tuổi Trẻ vì “thông tin sai sự thật”

CEO Asanzo Phạm Văn Tam cho biết, Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo đang làm việc với luật sư để khởi kiện báo Tuổi Trẻ ra tòa vì những thông tin cáo buộc sai sự thật trên tờ báo này đang khiến tập đoàn bị tổn thất nặng nề về uy tín cũng như kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2019.

Trao đổi với Dân Việt sáng nay 16/7, ông Phạm Văn Tam, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Asanzo cho biết những thông tin đăng trên báo Tuổi Trẻ là những cáo buộc sai sự thật và điều này đang khiến Asanzo tổn thất nặng nề. Vì lẽ đó, tập đoàn này đang tiến hành các thủ tục để khởi kiện báo Tuổi Trẻ ra toà án dân sự.

ceo asanzo: se khoi kien bao tuoi tre vi “thong tin sai su that” hinh anh 1

Lắp ráp tivi tại Công ty Asanzo.

“Chúng tôi đã làm việc với luật sư và hoàn tất công việc. Hiện phía luật sư đang liên hệ với báo Tuổi Trẻ để trao đổi những thông tin liên quan nhưng có vẻ bên báo Tuổi Trẻ không đồng ý với những quan điểm của Asanzo nên có lẽ luật sư của chúng tôi sẽ chủ động… kiện thôi”, ông Tam giải thích.

Theo ông Tam, các thông tin mà báo Tuổi Trẻ đưa ra như giả xuất xứ hàng điện gia dụng và mô tả quá trình sản xuất tivi của Asanzo chỉ là lắp ráp đơn giản 4 khối linh kiện nhập về từ Trung Quốc rồi dán nhãn xuất xứ Việt Nam khiến người tiêu dùng hiểu nhầm.

“Qua làm việc với báo Tuổi Trẻ, Ban Biên tập họ vẫn bảo trì quan điểm phóng viên họ làm đúng, không chịu đính chính thông tin nên chúng tôi mới kiện. Có thể cuối tuần này sẽ bắt đầu kiện, cũng khá mừng là khi chúng tôi quyết định khởi kiện thì có khá nhiều đơn vị, đoàn luật sư chủ động hỗ trợ”, ông Tam chia sẻ thêm.

Chủ tịch Tập đoàn Asanzo cũng khẳng định ngoài một số mặt hàng điện gia dụng đặt hàng đối tác nhập khẩu, Asanzo vẫn sản xuất một số mặt hàng khác và ghi xuất xứ Việt Nam cho các mặt hàng tự sản xuất. Các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, công ty vẫn để nhãn xuất xứ Trung Quốc.

"Theo quy định về việc ghi nhãn hàng hoá, (bắt buộc) Asanzo phải ghi xuất xứ Việt Nam cho tất cả các hàng hoá lắp ráp hoàn chỉnh tại Việt Nam dù linh kiện nhập về từ nhiều nước khác nhau, miễn sao là sản phẩm hoàn chỉnh tại Việt Nam", ông Phạm Văn Tam giải thích thêm và khẳng định: "Không có chuyện chúng tôi lừa dối người tiêu dùng khi ghi xuất xứ Việt Nam cho mặt hàng tivi".

“Tôi cũng không muốn làm lớn chuyện nhưng phía Tuổi Trẻ không muốn nghe giải thích từ phía doanh nghiệp, họ giống như quan tòa vậy, thích phán ai thì phán, quyết gì thì quyết, không hỏi ai cả, không tìm hiểu gì doanh nghiệp mà cứ vậy là phán”, ông Tam bức xúc.

Khi được hỏi "Trước khi xuất hiện bài viết, phía báo Tuổi Trẻ có tiếp xúc gì với Asanzo hay không?", ông Tam cho biết: "Báo chí có tiếp xúc một lần, tôi đã giải thích hết tất cả, nhưng họ lại không nghe ý kiến của doanh nghiệp. Nếu tôi nhớ không lầm thì tờ báo tiếp xúc với tôi là báo Phụ nữ TP.HCM chứ không phải báo Tuổi Trẻ. Thậm chí báo Phụ nữ TP.HCM cũng chỉ tiếp xúc bằng cách nhắn tin mà thôi…”.

“Còn hôm tôi tiếp xúc với Tuổi Trẻ, họ đưa ra luật 31 để chứng minh họ đúng, nhưng nói thật họ chẳng hiểu gì về luật 31 cả. Luật này yêu cầu phải có tỷ lệ nhưng chỉ áp dụng cho xuất khẩu, để xin C/O, chứ đâu áp dụng cho hàng trong nước”, ông Tam nói.

CEO Asanzo cũng khẳng định, sẽ kiện báo Tuổi Trẻ không chỉ yêu cầu gỡ bài viết, đính chính thông tin mà còn phải bồi thường thiệt hại về kinh tế mà tờ báo này gây ra cho doanh nghiệp.

ceo asanzo: se khoi kien bao tuoi tre vi “thong tin sai su that” hinh anh 2

Liên quan đến những ý kiến của Asanzo Việt Nam, ông Bùi Thanh, Ủy viên Ban Biên tập báo Tuổi Trẻ cho hay: “Kiện hay không là quyền của doanh nghiệp, còn phóng viên Tuổi Trẻ đã làm đúng quy trình và nghiệp vụ của mình. Việc Asanzo nói phóng viên không tiếp xúc với doanh nghiệp để có thông tin đa chiều, tôi cho rằng không phải vấn đề gì cũng phải liên hệ với doanh nghiệp. Chúng tôi đang làm bài điều tra thì làm sao mà thông báo với họ mình đang điều tra được…”.

Trước đó, Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam đã có văn bản đề nghị Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường sớm xúc tiến việc kiểm tra Công ty Asanzo để đưa ra kết luận khách quan nhất liên quan tới thông tin công ty này giả mạo xuất xứ sản phẩm.

Trong văn bản này, Chủ tịch Asanzo nói rằng những nghi vấn mà báo chí phản ánh đang khiến người tiêu dùng trong nước ngưng mua hàng, các nhà phân phối ngưng nhập hàng và tất cả các tài khoản ngân hàng đều bị đóng băng, khiến cho việc kinh doanh của công ty trở nên đình trệ, khốn đốn… Thậm chí, một số hệ thống siêu thị điện máy lớn trên cả nước như điện máy Nguyễn Kim, Điện máy Xanh, điện máy Chợ Lớn... đã ra thông báo thu đổi các sản phẩm tivi nhãn hiệu Asanzo khiến thương hiệu điện máy này sụt giảm mạnh về doanh thu.

Theo Dân Việt

Nestlé Việt Nam tiên phong phát triển bền vững và thúc đẩy kết nối cộng đồng doanh nghiệp vì mục tiêu quốc gia

Trong bối cảnh Việt Nam đặt ra những mục tiêu tăng trưởng xanh và phát triển bền vững, Nestlé Việt Nam tiếp tục khẳng định vai trò tiên phong trong thực hành kinh doanh có trách nhiệm và thúc đẩy kết nối cộng đồng doanh nghiệp. Tại Chương trình Công bố Doanh nghiệp Bền vững (CSI) 2025, Nestlé Việt Nam vinh dự nhận danh hiệu “Ngôi sao CSI” do VCCI trao tặng – đánh dấu 5 năm liên tiếp nằm trong Top 10 doanh nghiệp bền vững nhất Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất.

Hạ tầng giao thông 2026: Cải cách PPP và bùng nổ lưu lượng mở đường cho trái phiếu doanh nghiệp

Trong bối cảnh doanh thu và lợi nhuận của các doanh nghiệp vận hành hạ tầng tiếp tục tăng trưởng tích cực trong 9 tháng 2025, báo cáo cập nhật ngành của VIS Rating nhận định, năm 2026 sẽ là giai đoạn tăng tốc mới khi các cải cách chính sách về PPP, sự bùng nổ lưu lượng giao thông và nhu cầu đầu tư hạ tầng gia tăng cùng lúc. Song song với đó, những thay đổi trong hạn mức tín dụng ngân hàng dự kiến sẽ đẩy nhanh quá trình dịch chuyển sang kênh trái phiếu doanh nghiệp, đặc biệt đối với các dự án PPP trong lĩnh vực đường bộ.

Lễ hội Di sản cà phê toàn cầu

Lần đầu tiên được tổ chức, Lễ hội Di sản cà phê toàn cầu 2025 quy tụ những chuyên gia, nghệ nhân, doanh nghiệp hàng đầu thế giới để định hình lại tương lai của ngành cà phê Việt Nam theo mô hình bền vững, sáng tạo và mang lại giá trị kinh tế cao, từ đó tạo ra một điểm hẹn quốc tế thường niên, thu hút đầu tư, thúc đẩy du lịch và mở đường cho các sáng kiến hợp tác toàn cầu, tiêu biểu là việc hình thành Liên minh Cà phê Việt Nam – Thế giới (GCA).

60.000 học sinh lập kỷ lục kép Việt Nam và thế giới với màn đồng diễn võ nhạc Vovinam ấn tượng

Chương trình đồng diễn võ nhạc Vovinam với sự tham gia của 60.000 học sinh từ 165 điểm trường tại Thành phố Hồ Chí Minh đã chính thức xác lập kỷ lục kép Việt Nam và thế giới cho nội dung “Chương trình đồng diễn võ nhạc Vovinam trực tiếp kết hợp trực tuyến tại các điểm trường có số lượng học sinh tham gia đông nhất Việt Nam và thế giới”.

Nestlé MILO cùng dàn sao Việt bất ngờ “đổ bộ” tại các trường TP.HCM, tiếp sức học sinh trước kỷ lục đồng diễn Vovinam

Chỉ còn vài ngày trước màn đồng diễn võ nhạc Vovinam xác lập kỷ lục kép thế giới, 50.000 học sinh TP.HCM đang sôi động chuẩn bị cho sự kiện với tinh thần hừng hực, quyết tâm. Để cổ vũ cho các bạn, Sở Giáo dục & Đào tạo TP.HCM, liên đoàn Vovinam Việt Nam, Nestlé MILO cùng dàn sao Việt như ca sĩ Orange, Kay Trần, S.T Sơn Thạch, Ái Phương và Duy Khánh đã bất ngờ đổ bộ giao lưu tại các trường, tiếp lửa tinh thần cho các em trước sự kiện lớn.

Hợp tác thúc đẩy tăng trưởng bền vững và hiện thực hóa mục tiêu Net Zero tại Việt Nam

Nestlé Việt Nam và Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) chính thức ký kết Bản ghi nhớ Hợp tác nhằm hỗ trợ Việt Nam chuyển dịch sang mô hình kinh tế tuần hoàn và phát thải thấp. Nội dung hợp tác tập trung vào việc thúc đẩy nông nghiệp bền vững, giảm phát thải khí nhà kính góp phần tăng tốc hiện thực hóa mục tiêu phát thải ròng bằng 0 (Net Zero) của quốc gia.

Video