Các ngân hàng niêm yết hoạt động ra sao trong 9 tháng đầu năm 2016

Mặc dù công bố nợ xấu thấp nhưng hiện tượng huy động nhiều, cho vay ít tại một số ngân hàng cho thấy nhiều khả năng các nhân hàng vẫn chưa hết khó khăn về thanh khoản.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2016, đến cuối quý III, tăng trưởng tiền gửi bình quân của 8 ngân hàng đạt mức 13,59%. Trong đó, BIDV (HOSE: BID) và Vietinbank là (HOSE: CTG) là 2 ngân hàng dẫn đầu về tăng trưởng tiền gửi. Trong khi đó, Eximbank (HOSE: EIB) và NH TMCP Quân đội (HOSE: MBB) có mức tăng tiền gửi thấp nhất.

Tăng trưởng tín dụng bình quân đạt mức 11,89% sau 9 tháng. Dù tăng trưởng huy động chỉ 2,9% nhưng MBB là ngân hàng có tốc độ tăng trưởng tín dụng cao nhất trong 9 tháng, đạt 20,0%. Sacombank (HOSE: STB) và Eximbank là 2 ngân hàng có tốc độ tăng trưởng tín dụng thấp nhất. Thậm chí Eximbank còn tăng trưởng tín dụng âm 4,8% trong 9 tháng.

Đáng lưu ý, khi đối chiếu tăng trưởng tiền gửi và huy động vốn trong 9 tháng đầu năm 2016 của 8 ngân hàng niêm yết cho thấy, ngoại trừ Vietcombank có sự cân đối giữa cho vay và huy động thì hầu hết các ngân hàng còn lại đều có sự chênh lệch rất lớn giữa 2 chỉ tiêu này.

Infobank 9t

Theo NDH

Tags:

Gói tín dụng 500 nghìn tỷ đồng: Ngân hàng đã sẵn sàng, chờ danh mục dự án cụ thể

Ngày 31/10/2025, NHNN đã tổ chức họp triển khai Chương trình tín dụng 500.000 tỷ đồng cho vay đầu tư hạ tầng, công nghệ số, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Ngọc Cảnh chủ trì cuộc họp. Cùng dự có đại diện các Vụ, Cục của NHNN; các bộ, ngành gồm: Bộ Xây dựng, Bộ Công Thương, Bộ Khoa học và Công Nghệ và đại diện lãnh đạo 21 ngân hàng (NHTM) đăng kí cho vay chương trình.

Phát triển thị trường cho vay ngang hàng: Chậm mà chắc

Theo báo cáo của IMARC Group, thị trường cho vay ngang hàng (P2P Lending) tại Việt Nam đã đạt quy mô 5,5 tỷ USD vào năm 2024 và dự kiến sẽ tăng trưởng mạnh mẽ, chạm mốc 52,7 tỷ USD vào năm 2033, tương ứng với tốc độ tăng trưởng kép hằng năm 10,2%. Động lực cho sự phát triển này đến từ dân số hơn 100 triệu người với nhu cầu sử dụng dịch vụ tài chính số ngày càng lớn.

Tái định hình bảo hiểm liên kết ngân hàng

Kênh phân phối bảo hiểm liên kết qua ngân hàng (bancassurance) đang tăng trưởng trở lại theo hướng củng cố năng lực tư vấn, số hóa quy trình và phát triển sản phẩm bảo vệ thuần vừa tuân thủ luật pháp, vừa khôi phục niềm tin khách hàng.

Video