Bình Thuận báo cáo 5 'điểm nghẽn' lên Chủ tịch Quốc hội

Tại buổi làm việc với tỉnh Bình Thuận, Chủ tịch Quốc hội cũng cho rằng nếu biết khai thácvà phát huy lợi thế, Bình Thuận sẽ càng phát triển.

Ngày 16- 3, Đoàn công tác của Quốc hội do Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Thuận về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2018, quý I-2019 và giám sát theo dõi, đôn đốc giải quyết các kiến nghị của tỉnh.

Bình Thuận báo cáo 5 điểm nghẽn lên Chủ tịch Quốc hội  - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội làm việc tại Bình Thuận

“Bình Thuận hôm nay so với cách đây vài năm có sự phát triển ấn tượng, bộ mặt đô thị ngày càng xanh-sạch-đẹp, là điểm đến của đông đảo du khách trong nước và quốc tế, mảnh đất hấp dẫn đối với các nhà đầu tư. Bình Thuận còn rất nhiều tiềm năng, thế mạnh để phát triển du lịch biển, phát triển năng lượng sạch, khai thác khoáng sản, nuôi trồng và chế biến thủy hải sản, phát triển các sản phẩm nông nghiệp đặc thù… Nếu biết cách khai thác và phát huy hiệu quả, chắc chắn Bình Thuận sẽ là một tỉnh giàu, đời sống của nhân dân tiếp tục được nâng lên”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Hùng đã báo cáo về 5 “điểm nghẽn” của tỉnh cần sớm được giải quyết là: Kiến nghị điều chỉnh khu vực dự trữ khoáng sản titan và điều chỉnh quy hoạch phân vùng thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng quặng titan giai đoạn đến năm 2020, có xét tới năm 2030; xử lý tro xỉ và môi trường tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân ; việc triển khai dự án Cảng hàng không Phan Thiết; chuyển mục đích sử dụng đất rừng tại dự án Hồ chứa nước Ka Pét và cho chủ trương đầu tư Dự án Hồ La Ngà 3.

Chủ tịch Quốc hội ghi nhận những kiến nghị của tỉnh và yêu cầu Văn phòng Quốc hội tổng hợp, kiểm tra. Trên cơ sở đó, Quốc hội sẽ đề nghị Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành Trung ương giải quyết sớm 5 “điểm nghẽn” để giúp Bình Thuận phát triển nhanh và bền vững.

Theo Phương Nam (Pháp luật TPHCM)

Kinh tế-xã hội 7 tháng: Nhiều ngành, lĩnh vực duy trì xu hướng tích cực

Báo cáo tại Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7/2026, diễn ra chiều 3/8, Bộ trưởng Bộ Tài chính Ngô Văn Tuấn cho biết từ đầu năm đến nay, nhiều ngành, lĩnh vực sản xuất kinh doanh duy trì xu hướng tích cực như: Công nghiệp, bán lẻ hàng hóa và dịch vụ, du lịch...

Nhập siêu hơn 20 tỷ USD: Việt Nam còn cơ hội lấy lại thế xuất siêu?

Sau nhiều năm liên tiếp duy trì trạng thái xuất siêu, cán cân thương mại đã chuyển sang nhập siêu hơn 20 tỷ USD trong gần 7 tháng đầu năm 2026. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, đây chưa phải là tín hiệu đáng lo ngại khi phần lớn kim ngạch nhập khẩu phục vụ mở rộng sản xuất, đầu tư và chuẩn bị cho chu kỳ xuất khẩu cuối năm.

Vận hành thử nghiệm sân bay Long Thành từ tháng 9/2026

Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản gửi Bộ Xây dựng; Ban chỉ đạo công tác chuẩn bị khai thác Cảng hàng không quốc tế Long Thành về công tác chuẩn bị đưa sân bay này vào khai thác chính thức từ 1/12/2026.

Video