Bình Thuận báo cáo 5 'điểm nghẽn' lên Chủ tịch Quốc hội

Tại buổi làm việc với tỉnh Bình Thuận, Chủ tịch Quốc hội cũng cho rằng nếu biết khai thácvà phát huy lợi thế, Bình Thuận sẽ càng phát triển.

Ngày 16- 3, Đoàn công tác của Quốc hội do Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Thuận về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2018, quý I-2019 và giám sát theo dõi, đôn đốc giải quyết các kiến nghị của tỉnh.

Bình Thuận báo cáo 5 điểm nghẽn lên Chủ tịch Quốc hội  - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội làm việc tại Bình Thuận

“Bình Thuận hôm nay so với cách đây vài năm có sự phát triển ấn tượng, bộ mặt đô thị ngày càng xanh-sạch-đẹp, là điểm đến của đông đảo du khách trong nước và quốc tế, mảnh đất hấp dẫn đối với các nhà đầu tư. Bình Thuận còn rất nhiều tiềm năng, thế mạnh để phát triển du lịch biển, phát triển năng lượng sạch, khai thác khoáng sản, nuôi trồng và chế biến thủy hải sản, phát triển các sản phẩm nông nghiệp đặc thù… Nếu biết cách khai thác và phát huy hiệu quả, chắc chắn Bình Thuận sẽ là một tỉnh giàu, đời sống của nhân dân tiếp tục được nâng lên”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Hùng đã báo cáo về 5 “điểm nghẽn” của tỉnh cần sớm được giải quyết là: Kiến nghị điều chỉnh khu vực dự trữ khoáng sản titan và điều chỉnh quy hoạch phân vùng thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng quặng titan giai đoạn đến năm 2020, có xét tới năm 2030; xử lý tro xỉ và môi trường tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân ; việc triển khai dự án Cảng hàng không Phan Thiết; chuyển mục đích sử dụng đất rừng tại dự án Hồ chứa nước Ka Pét và cho chủ trương đầu tư Dự án Hồ La Ngà 3.

Chủ tịch Quốc hội ghi nhận những kiến nghị của tỉnh và yêu cầu Văn phòng Quốc hội tổng hợp, kiểm tra. Trên cơ sở đó, Quốc hội sẽ đề nghị Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành Trung ương giải quyết sớm 5 “điểm nghẽn” để giúp Bình Thuận phát triển nhanh và bền vững.

Theo Phương Nam (Pháp luật TPHCM)

Xuất khẩu thuỷ sản tái cấu trúc năm 2026

Mặc dù ghi nhận những cú bật trong khó khăn của năm 2025, thủy sản Việt Nam hướng tới 2026 thận trọng bởi các yếu tố chu kỳ của thị trường, chuyển dịch cơ cấu thị trường và sản phẩm.

Phát huy vai trò nòng cốt, trụ cột phát triển kinh tế của ngành Công Thương trong kỷ nguyên mới

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, đồng chí Phan Thị Thắng - Thứ trưởng Bộ Công Thương - đã trả lời phỏng vấn báo chí, làm rõ vai trò nòng cốt, trụ cột của ngành Công Thương trong phát triển kinh tế đất nước, bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia cũng như những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong năm 2026 và giai đoạn tiếp theo.

Xuất khẩu gạo đầu năm 2026: Thời cơ đã đến nhưng cạnh tranh khốc liệt hơn

Thị trường xuất khẩu gạo Việt Nam bước vào đầu năm 2026 với nhiều tín hiệu tích cực khi Philippines là một trong những khách hàng lớn nhất dự kiến mở lại nhập khẩu sau giai đoạn điều tiết nguồn cung trong nước. Tuy nhiên, đi kèm với việc mở cửa là chính sách tăng thuế nhập khẩu, khiến bức tranh thị trường không chỉ có gam sáng mà còn đan xen nhiều thách thức, đặc biệt là áp lực cạnh tranh ngày càng gay gắt.

Chuẩn hóa phân loại đô thị, đưa công nhận loại đô thị trở thành công cụ quản lý và điều tiết phát triển bền vững

Uỷ ban Thường vụ Quốc hội vừa thông qua Nghị quyết về phân loại đô thị, quy định hệ thống tiêu chí, tiêu chuẩn và cơ chế tổ chức thực hiện việc phân loại, công nhận loại đô thị trên phạm vi cả nước. Nghị quyết đặt mục tiêu chuẩn hóa toàn diện phương pháp phân loại đô thị, gắn chặt việc công nhận loại đô thị với quy hoạch, chương trình phát triển đô thị và trách nhiệm thực thi của chính quyền địa phương, qua đó đưa phân loại đô thị trở thành một công cụ quản lý nhà nước thực chất, phục vụ điều tiết đầu tư và phát triển đô thị bền vững.

Video