9 tháng đầu năm: Tự doanh CTCK bán ròng 790 tỷ đồng

Trái ngược với khối ngoại, tự doanh CTCK đã bán ròng mạnh trong 9 tháng đầu năm.

Kết thúc 9 tháng đầu năm, VN-Index đứng ở mức 1.017,13 điểm, tăng 3,34% so với thời điểm cuối năm 2017, trong khi HNX-Index giảm 0,5% xuống 115,52 điểm.

Do ảnh hưởng từ dòng vốn toàn cầu dưới tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ Trung, thị trường đã bị bán rất mạnh vào thời điểm các tháng 4, 5 và 6.

Trong đó, khối tự doanh các công ty chứng khoán (CTCK) đã bán rất mạnh giai đoạn thị trường điều chỉnh.

Theo dữ liệu thống kê của Stockplus, trong 9 tháng đầu năm, tự doanh CTCK đã mua vào tổng cộng 726,7 triệu cổ phiếu, trị giá 28.831 tỷ đồng, trong khi bán ra 778,3 triệu cổ phiếu, trị giá 29.622 tỷ đồng. Tổng khối lượng bán ròng đạt 51,6 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị bán ròng là 791,4 tỷ đồng (bao gồm cả cổ phiếu, CCQ ETF và trái phiếu), giảm 20,5% so với cùng kỳ và giảm 47,4% so với giá trị bán ròng của 9 tháng cuối năm 2017.

Đáng chú ý, trước khi thị trường sụt giảm rất mạnh sau khi lập đỉnh lịch sử vào 9/4/2018 thì tự doanh CTCK đã bán ròng rất mạnh. Cụ thể vào tháng 3/2018, tự doanh CTCK dường như đã 'đi trước một bước' khi bán ra 457,8 tỷ đồng. Vào thời điểm tháng 1/2018, thị trường chung cũng liên tục đi lên thì tự doanh CTCK cũng bán ròng lên đến 756,4 tỷ đồng.

Riêng trong tháng 9 vừa qua, tự doanh CTCK đã mua ròng trở lại 22,8 tỷ đồng sau khi bán ròng khá mạnh ở tháng 8.

Các cổ phiếu được tự doanh CTCK mua ròng mạnh ở tháng 9 là MSN, VIC, VPB, HNG... Trong đó, MSN được mua ròng mạnh nhất với 50,5 tỷ đồng. VIC được mua ròng khoảng 43,5 tỷ đồng.

[caption id="attachment_108502" align="aligncenter" width="322"] 10 cổ phiếu được tự doanh CTCK mua ròng mạnh nhất tháng 9[/caption]

Trong khi đó, THI dẫn đầu danh sách bán ròng với 79 tỷ đồng. Đáng chú ý, CCQ ETF nội E1VFVN30 bị tự doanh CTCK đẩy mạnh bán ròng lên đến 57,5 tỷ đồng.

[caption id="attachment_108503" align="aligncenter" width="321"] 10 cổ phiếu và CCQ bị tự doanh CTCK bán ròng mạnh nhất tháng 9[/caption]

Trái ngược với những gì khối tự doanh CTCK đã làm trong 9 tháng đầu năm thì khối ngoại vẫn duy trì được trạng thái mua ròng. Trên hai sàn niêm yết, khối ngoại mua vào 4,2 tỷ cổ phiếu, trị giá 217,6 nghìn tỷ đồng, trong khi bán ra hơn 3,87 tỷ cổ phiếu, trị giá 186,7 nghìn tỷ đồng. Tổng khối lượng mua ròng đạt 301 triệu cổ phiếu, trị giá 30.880 tỷ đồng. Trong đó, khối ngoại mua ròng rất mạnh ở sàn HOSE, nhưng bán ròng ở sàn HNX.

Theo Bình An NDH

Tags:

VN-Index tăng gần 19 điểm, cổ phiếu trụ kéo thị trường đi lên

Thị trường chứng khoán ngày 26/2 phục hồi mạnh khi VN-Index tăng gần 19 điểm, tiến sát mốc 1.880 điểm, vùng cao nhất trong một tháng. Tuy nhiên, áp lực bán ròng hơn 3.000 tỷ đồng từ khối ngoại tiếp tục trở thành điểm trừ đáng chú ý.

Khoảng 6 tỷ USD sẽ sớm vào Việt Nam từ nâng hạng

28 cổ phiếu đủ điều kiện được đưa vào rổ chỉ số FTSE EM All Cap Index. Dòng vốn thụ động tiềm năng được ước tính đạt 0,8–1,0 tỷ USD, trong khi dòng vốn chủ động có thể cao gấp tới năm lần.

Bình minh của kỷ nguyên quản lý tài sản

Từ vị thế thu nhập trung bình thấp, Việt Nam đã kiêu hãnh bước qua ngưỡng cửa của nhóm thu nhập trung bình cao, đặt nền móng vững chãi cho khát vọng thịnh vượng năm 2045.

Thị trường chứng khoán trước ngưỡng thay đổi bước ngoặt

Năm 2025 đánh dấu một trong những giai đoạn sôi động nhất trong hành trình 25 năm hình thành và phát triển của thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam khi được nhìn nhận là giai đoạn tích lũy và tái định giá, tạo nền tảng cho một chu kỳ tăng trưởng mới trong trung và dài hạn. Khi các “mạch dẫn” vĩ mô thông suốt, TTCK năm 2026 kỳ vọng sẽ có sự đảo chiều với những tín hiệu tích cực.

Sau nâng hạng, bài toán lớn nhất của TTCK Việt Nam là vận hành bền vững

Trả lời phỏng vấn Thời báo Ngân hàng nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026, ông Bùi Hoàng Hải, Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho rằng, việc thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam chính thức được nâng hạng lên thị trường mới nổi thứ cấp, đánh dấu một bước tiến quan trọng sau nhiều năm cải cách bền bỉ. Tuy nhiên, thách thức cốt lõi trong giai đoạn tiếp theo không còn nằm ở việc đáp ứng các tiêu chí kỹ thuật, mà ở khả năng vận hành thị trường một cách ổn định, minh bạch và bền vững.

Video