6 ngân hàng thay “tướng”

Làn sóng thay đổi lãnh đạo cấp cao nhất của ngân hàng là chủ tịch và Tổng giám đốc có lẽ chưa năm nào sôi động như năm nay. Mới chỉ 6 tháng trở lại đây đã có đến 6 nhà băng thay “tướng”, âm thầm cũng có, rầm rộ cũng có.

[caption id="attachment_34778" align="aligncenter" width="660"]Ảnh minh họa Ảnh minh họa[/caption]

Tại Ngân hàng Nam Á (Nam A Bank), sau năm 2015 thay đổi cả Tổng giám đốc và chủ tịch Hội đồng quản trị vì lý do cá nhân của các vị này thì năm nay lại tiếp tục có sự thay đổi. Ông Nguyễn Quốc Toàn từ nhiệm vị trí chủ tịch vào tháng 7 năm trước thì tháng 4 năm nay lại được bầu trở lại Hội đồng quản trị và tiếp nhận lại vị trí này từ ông Phan Đình Tân.

Cũng trong tháng 4, Ngân hàng Eximbank bổ nhiệm ông Lê Văn Quyết làm Tổng giám đốc. Ông Lê Văn Quyết được bầu vào thành viên HĐQT nhiệm kỳ 6 (2015 - 2020) của nhà băng này tại Đại hội đồng cổ đông tổ chức vào tháng 12/2015.

Trước khi ông Quyết làm CEO của Eximbank, Phó Tổng giám đốc ngân hàng là ông Trần Tấn Lộc được bổ nhiệm làm Quyền Tổng giám đốc từ tháng 10/2015 sau khi ông Phạm Hữu Phú hết nhiệm kỳ.

Ngân hàng Việt Á (VietABank) hồi tháng 5 cũng thay Tổng giám đốc. Sau 3 năm nắm giữ ghế CEO của nhà băng này, ngân hàng miễn nhiệm bà Phương Thanh Nhung và bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Hảo làm Phó Tổng giám đốc điều hành. Hiện bà Nhung vẫn là thành viên Hội đồng quản trị của VietABank.

Đến tháng 6/2016, ngân hàng PVcomBank cũng thay đổi Tổng giám đốc nhưng dường như ít được dư luận chú ý. Ông Nguyễn Hoàng Linh thôi chức Tổng giám đốc kể từ ngày 30/6 để giữ chức thành viên Hội đồng quản trị, đồng thời ngân hàng bổ nhiệm ông Nguyễn Hoàng Nam là phó tổng giám đốc thường trực làm Quyền Tổng giám đốc.

Sự thay đổi lãnh đạo đứng đầu ngân hàng thời gian qua rầm rộ hơn cả là ở BIDV. Sau 35 năm đồng hành cùng ngân hàng, chủ tịch HĐQT ngân hàng là ông Trần Bắc Hà về nghỉ hưu theo chế độ kể từ đầu tháng 9. Ông Trần Anh Tuấn, một thành viên HĐQT được giao thực hiện chức trách, nhiệm vụ, quyền hạn của Chủ tịch HĐQT ngân hàng BIDV từ 1/9/2016.

Mới đây nhất là sự thay đổi lãnh đạo cấp cao ở Techcombank. Ngân hàng bổ nhiệm ông Nguyễn Lê Quốc Anh giữ vị trí Tổng giám đốc từ ngày 13/9. Trước đó ông Quốc Anh nắm quyền Tổng giám đốc kể từ đầu tháng 3/2016 khi CEO ngoại của nhà băng này là ông Murat Yuldashev thôi nhiệm vì lý do cá nhân.

Mỗi ngân hàng đều có lý do riêng của họ về việc thay đổi lãnh đạo điều hành. Theo chia sẻ của một vị sáng lập ngân hàng thì cách thức lựa chọn Tổng giám đốc và chủ tịch HĐQT hiện nay đều phụ thuộc vào nhu cầu cũng như mục đích kinh doanh của các ông chủ, bà chủ ngân hàng và các nhóm cổ đông lớn, đặc biệt là cổ đông nước ngoài. Các CEO tên tuổi, có "thương hiệu" cũng được cạnh tranh "săn đón" rất gay gắt bởi người làm quản lý thì có rất nhiều nhưng người phù hợp thì chẳng bao nhiêu.

Theo Trí thức trẻ

Tags:

Ngành Ngân hàng chủ động đồng hành phát triển kinh tế tư nhân

Trong bối cảnh Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị xác định kinh tế tư nhân là một động lực quan trọng của nền kinh tế, ngành Ngân hàng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đã sớm chuyển đổi cách tiếp cận, từ “quản lý” sang “đồng hành”, từ “kiểm soát thủ tục” sang “tháo gỡ rào cản” cho doanh nghiệp.

Lãi suất và biến số của ngân hàng năm 2026

Với chi phí vốn tăng do lãi suất tăng, áp lực lên tỷ lệ biên lãi ròng (NIM) khiến NIM có thể trở thành biến số khó lường nhất của ngành ngân hàng năm 2026.

Từ văn hóa nghệ thuật đến ngoại giao kinh tế: World Tea FEST 2025 tạo đà phát triển ngành trà Việt Nam

Lễ hội Trà Quốc tế - World Tea Fest 2025 lần đầu tiên được tổ chức tại Lâm Đồng từ ngày 11/11 - 7/12 và tâm điểm trong ba ngày 5 - 7/12 sẽ mang đến cho du khách hành trình khám phá Trà Việt toàn diện, từ văn hóa, nghệ thuật, du lịch đến ngoại giao, kinh tế. Không chỉ tôn vinh văn hóa trà, Lễ hội còn mở rộng cơ hội giao thương, thúc đẩy hòa bình, hữu nghị và hợp tác, góp phần đưa kinh tế trà Việt vươn tầm quốc tế.

Nam A Bank đồng hành cùng khách hàng phục hồi kinh tế sau thiên tai

Trước những thiệt hại nghiêm trọng do bão số 12, 13 và các đợt mưa lũ gây ra tại nhiều địa phương trên cả nước, Nam A Bank vừa triển khai chương trình ưu đãi lãi vay nhằm đồng hành cùng khách hàng vượt qua khó khăn, góp phần phục hồi kinh tế sau thiên tai với nhiều chính sách hỗ trợ thiết thực.

Nam A Bank "hiến kế" 3 mũi nhọn tài chính xanh thu hút vốn ngoại tại Diễn đàn Kinh tế Mùa Thu 2025

Trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế mùa thu năm 2025 diễn ra từ ngày 25-27/11 tại Tp.HCM với chủ đề “Chuyển đổi xanh trong kỷ nguyên số”, Nam A Bank đã tham gia với vai trò là một trong những doanh nghiệp đồng hành tích cực, đưa ra nhiều đề xuất chiến lược về tài chính xanh nhằm khơi thông dòng vốn quốc tế.

Video