"Thạch trận" kỳ bí 7.500 năm: chiêm tinh đài hay lăng mộ?

Những tảng đá nặng tới 10 tấn do con người xây dựng 7.500 trước như xếp thành thạch trận bí ẩn, đưa đường đến một thiên thể trong chòm sao Thiên Nga.

Các nhà khoa học từ Tổ chức Văn hóa – lịch sử Bnoran NGO và Viện Khảo cổ học và Dân tộc học (Cộng hòa Armenia, một quốc gia Châu Á giáp Thổ Nhĩ Kỳ) vừa ký kết một thỏa thuận nhằm cùng nhau giải quyết bí ẩn Carahunge – một cánh đồng khá bằng phẳng trải dài trên vùng cao nguyên cách mực nước biển 1.770 m, nơi sừng sững 223 cấu trúc đá ma quái trông như một "thạch trận".

Thạch trận kỳ bí 7.500 năm: chiêm tinh đài hay lăng mộ? - Ảnh 1.

"Những tảng đá biết nói" Carahunge - ảnh: SHUTTERSTOCK

Carahunge có nghĩa là "những tảng đá biết nói" bởi khu vực này thường vang vọng những âm thanh kỳ lạ, giống như những tảng đá đang hát, đã được chứng minh là do gió thổi qua những lỗ tròn do con người tạo nên trên một số phiến đá khổng lồ.

Thạch trận kỳ bí 7.500 năm: chiêm tinh đài hay lăng mộ? - Ảnh 2.

Ảnh chụp từ xa cho thấy một phần "thạch trận" - ảnh: RITA WILLAERT

Thạch trận kỳ bí 7.500 năm: chiêm tinh đài hay lăng mộ? - Ảnh 3.

Ảnh: RITA WILLAERT

Các nhà khoa học từ lâu đã xác định 223 cấu trúc này là hoàn toàn nhân tạo, có tuổi đời lên tới 7.500 năm. Mỗi tảng đá nặng khoảng 10 tấn, cao đến 3 m. Mục đích chúng được tạo ra là một bí ẩn gây tranh cãi lớn mà 2 tổ chức vừa ký kết thỏa thuận nói trên là 2 phe đối lập.

Theo bà Arevik Sargsyan, thành viên hội đồng Bnorran, họ tin rằng Carrahunge là một "đài thiên văn" cổ đại. Bằng chứng được đưa ra là cách sắp xếp của một số tảng đá như hướng tới thiên thể mang tên Deneb, là ngôi sao sáng nhất trong chòm Thiên Nga (Cygnus); một số khác lại phù hợp với vị trí của mặt trời và mặt trăng vào vài thời điểm nhất định trong năm. Các lỗ hổng khó hiểu trên một số tảng đá củng cố thêm cho giả thuyết này.

Thạch trận kỳ bí 7.500 năm: chiêm tinh đài hay lăng mộ? - Ảnh 4.

Một số tảng đá được khoét lỗ - ảnh: ARMEN MANUKOV

Thạch trận kỳ bí 7.500 năm: chiêm tinh đài hay lăng mộ? - Ảnh 5.

Chòm sao Thiên Nga với Deneb ngự trị trên đỉnh - ảnh: TORSTEN BRONGER

Giả thuyết này từng nhận được nhiều sự đồng tình trong và ngoài nước, bởi vào thời điểm 5.500 năm trước Công Nguyên, khi mà những hòn đá biết nói được xây dựng nên, thuật chiêm tinh dựa trên thiên văn học sơ khai đã phổ biến ở một số nền văn minh cổ đại.

Thạch trận kỳ bí 7.500 năm: chiêm tinh đài hay lăng mộ? - Ảnh 6.

Một góc khác của "thạch trận" - ảnh: WOW! ARMENIA

Tuy nhiên phía Viện Khảo cổ học và Dân tộc học Armenia thì cho rằng nó là một khu định cư cổ xưa, có nhiều đặc điểm của một khu lăng mộ. Theo lý thuyết thứ 2 này, những khối đá khổng lồ là cấu trúc còn sót lại của các bức tường cổ xưa, nơi một thành phố bí ẩn từng ngự trị. Qua thời gian, thiên nhiên đã xóa sạch vết tích của những tàn tích vụn vặt hơn.

"Không một công cụ thiên văn nào được khai quật từ Carahunge" – ông Pavel Avetisyan, trưởng nhóm thám hiểm của Viện Khảo cổ học và Dân tộc học, cho biết. Họ lại dẫn chứng một số cấu trúc đá khác không phù hợp với bất kỳ ngôi sao nào.

Tuy nhiên, cuối cùng cả 2 nhóm đã quyết định tạm dẹp cuộc tranh cãi, cùng nhau hợp tác để tìm ra bí ẩn thật sự về "thạch trận" kỳ dị này.

Theo Daily Mail, New York Post, Express

Sandals Stay: Điểm chạm của những hành trình đáng nhớ

Giữa nhịp sống sôi động của thành phố biển, Sandals Stay hiện lên như một điểm dừng chân lý tưởng dành cho những du khách đang tìm kiếm sự tiện nghi, thư thái và những trải nghiệm đáng nhớ trong hành trình khám phá Đà Nẵng.

Đồng Tháp gia tăng trải nghiệm Famtrip, kết nối hợp tác

Nhằm quảng bá và kết nối những mắt xích quan trọng trong ngành du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Tháp phối hợp Sở Du Lịch TP. Hồ Chí Minh tổ chức Chương trình Famtrip “Trải nghiệm du lịch xanh, du lịch nông nghiệp 2026”. Với hơn 100 đại biểu đến tham dự, famtrip Đồng Tháp lần này đã tập trung kết nối và phát triển các sản phẩm du lịch sinh thái, văn hóa, nông nghiệp xanh mới và độc đáo tại địa phương.

Việt Nam đón khoảng 10,6 triệu lượt khách quốc tế

Theo số liệu của Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam, riêng tháng 5/2026, Việt Nam đón gần 1,8 triệu lượt khách quốc tế, tăng 16,5% so với cùng kỳ năm 2025. Đáng chú ý, đây là mức cao nhất từng ghi nhận trong tháng 5, thời điểm vốn được xem là mùa thấp điểm của khách quốc tế.

Du lịch Việt Nam cần “đường băng mới” để bứt phá

Sau gần một thập kỷ thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW, du lịch Việt Nam đã phục hồi mạnh mẽ nhưng vẫn loay hoay với bài toán chi tiêu thấp, lưu trú ngắn và thiếu sản phẩm khác biệt. Một “đường băng mới” đang được kỳ vọng mở lối cho ngành kinh tế mũi nhọn bứt phá.

Video