Xuất hiện dấu hiệu mới trên thị trường lao động, cho thấy Việt Nam trở thành nơi đầu tư tiềm năng của doanh nghiệp châu Âu

Nhiều doanh nghiệp từ các nước châu Âu đang có xu hướng tìm kiếm các ứng viên làm việc độc lập tại Việt Nam.

Xuất hiện dấu hiệu mới trên thị trường lao động, cho thấy Việt Nam trở thành nơi đầu tư tiềm năng của doanh nghiệp châu Âu

Báo cáo mới nhất của Navigos Search đã chỉ ra các xu hướng, nhu cầu mới trên thị trường lao động trong quý III/2019.

Sản xuất công nghệ cao và ngành hàng tiêu dùng đi đầu về nhu cầu tuyển dụng nhân sự cấp cao lẫn mức lương hấp dẫn

Theo thống kê dựa trên nhu cầu tuyển dụng từ Navigos Search, top 5 lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng cao nhất lần lượt là: Sản xuất công nghệ cao; Ngành hàng tiêu dùng nhanh; Công nghệ thông tin; Ngân hàng/Tài chính; Dịch vụ tư vấn oanh nghiệp.

Sản xuất công nghệ cao và ngành hàng tiêu dùng cũng đồng thời có mức lương đãi ngộ cao nhất trong toàn ngành. Nếu so cùng một cấp bậc và vị trí công việc, tuy nhiên hai lĩnh vực này có thể đề xuất mức lương cao hơn gấp 2,5 so với ngành bán lẻ, và trả cao hơn gần gấp 4 lần so với dịch vụ khách sạn.

Thị trường khan hiếm ứng viên nói tiếng Trung

Hiện nay vốn đầu tư trực tiếp từ Hồng Kong, Đài Loan, Trung Quốc vào Việt Nam tiếp tục gia tăng mạnh, kéo theo nhu cầu tuyển dụng ứng viên nói tiếng Trung. Đa số các công ty này đang có nhà máy tại Trung Quốc, có kế hoạch mở rộng hoặc di chuyển một phần hoặc toàn bộ sản xuất sang Việt Nam, họ cần ứng viên Việt Nam có thể trao đổi trực tiếp với đội ngũ quản lý sản xuất của họ, đặc biệt đội ngũ từ Trung Quốc đa số chỉ có thể nói tiếng Trung.

Do nguồn lực ứng viên vừa có kiến thức, kinh nghiệm liên quan tới mảng kỹ thuật, vừa đòi hỏi có khả năng nói tiếng Trung tương đối khan hiếm trên thị trường. Do đó, giải pháp tạm thời của nhiều doanh nghiệp là ưu tiên tuyển dụng ứng viên có kinh nghiệm chuyên môn và tuyển kèm theo phiên dịch.

Nhà đầu tư quyết đoán vào Việt Nam hơn trước sự trì hoãn của đàm phán thương mại Mỹ - Trung

Cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ - Trung trì hoãn chưa kết luận cuối cùng, dẫn đến nhiều nhà đầu tư đưa ra quyết định vào Việt Nam nhanh chóng hơn so với trước. Theo ghi nhận của Navigos Search, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư, tăng vốn đăng ký tăng lên nhiều hơn so với trước đây.

Đây cũng được xem là lý do có liên quan đến sự tăng trưởng nhu cầu tuyển dụng trong lĩnh vực công nghiệp sản xuất tại miền Bắc, theo đó nhu cầu tuyển dụng ứng viên cấp cao của quý 3 đã tăng lên 30% so với quý 2.

Tăng xu hướng tuyển dụng ứng viên làm việc độc lập (home-based) trong lĩnh vực sản xuất

Theo quan sát của Navigos Search, hiện nay nhiều doanh nghiệp từ các nước châu Âu thuộc mảng dệt may/da giày có xu hướng tìm kiếm ứng viên làm việc độc lập (home based) thông qua các công ty cung ứng nhân sự tại Việt Nam, và báo cáo về trụ sở tại châu Âu như: Ý, Đức, Pháp. Đây là dấu hiệu cho thấy Việt Nam đang trở thành nơi đầu tư tiềm năng cho các doanh nghiệp đến từ châu Âu.

Đối với lĩnh vực thương mại/kinh doanh công nghiệp, các doanh nghiệp đầu tư đến từ Bắc Mỹ (Mỹ, Canada) lại có xu hướng đặt trụ sở đại diện tại Ấn Độ, thay vì tại đất nước của họ. Theo đó, các nhà tuyển dụng này cũng có nhu cầu tìm ứng viên làm việc độc lập tại Việt Nam, tuy nhiên ứng viên được yêu cầu sẽ báo cáo trực tiếp cho văn phòng tại Ấn Độ.

Các ứng viên làm việc độc lập giữ vị trí cấp quản lý được trả mức lương vào khoảng 2.000 – 4.000 USD, các chi phí đi lại, công tác, liên lạc,…được công ty chi trả toàn bộ. Ngoài việc yêu cầu ứng viên tự trang bị thiết bị làm việc như máy tính xách tay, nhà tuyển dụng cũng đề cao khả năng quản lý thời gian và tính tự kỷ luật trong công việc.

Theo Trí thức trẻ

Chương mới của nền kinh tế

Chính phủ vừa tái khẳng định quyết tâm theo đuổi kịch bản tăng trưởng GDP 8,0% và thậm chí phấn đấu đạt 8,3 – 8,5% trong năm 2025.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Huế vươn tầm quốc gia và khu vực

Vừa qua, trong chương trình giao lưu Văn hoá Kinh tế Việt - Nhật, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Huế đã có buổi làm việc cùng Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam trong việc hợp tác, trao đổi về y khoa, công nghệ trong lĩnh vực y tế.

Kiến tạo không gian số quốc gia thống nhất

Từ ngày 1/7, 34 tỉnh, thành phố chính thức đi vào hoạt động theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp. Để triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW (Nghị quyết 57) về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia trong bối cảnh này, Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đã ban hành Kế hoạch số 02-KH/BCĐTW ngày 19/6/2025 về thúc đẩy chuyển đổi số liên thông, đồng bộ, nhanh và hiệu quả đáp ứng yêu cầu sắp xếp tổ chức lại bộ máy của hệ thống chính trị.

“Phép thử” với doanh nghiệp Việt Nam

Dữ liệu là “mỏ vàng” của nền kinh tế số và cần có cơ chế bảo vệ nghiêm ngặt khi việc khai thác đang ngày càng mở rộng, đòi hỏi doanh nghiệp cần sớm thiết lập nền tảng vững chắc để bảo vệ.

Video