Xử lý nợ xấu, các ngân hàng đưa hàng chục nghìn m2 đất tại TP HCM ra bán

Sự sội động của thị trường bất động sản thời gian gần đây có thể là nguyên nhân khiến các ngân hàng đẩy mạnh thanh lý tài sản thế chấp.

Xử lý nợ xấu, các ngân hàng đưa hàng chục nghìn m2 đất tại TP HCM ra bán

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam – Chi nhánh Quận 3 TP Hồ Chí Minh (BIDV Quận 3 TP Hồ Chí Minh) vừa thông báo lựa chọn tổ chức thẩm định định giá cho tài sản bảo đảm để thu hồi nợ vay.

Các tài sản cần định giá bao gồm thửa đất ở đô thị có diện tích 11.990,5m2 tại Phường Tân Hưng, Quận 7, Tp. HCM; và căn hộ chung cư số 20.04 Block B thuộc khu dân cư Him Lam có diện tích sàn 145m2.

Trước đó, nhiều khoản nợ được thế chấp bằng hàng nghìn m2 đất tại TP HCM cũng đã được các ngân hàng đưa ra bán.

Mới đây, Agribank tiếp tục chào bán khoản nợ hơn 708 tỷ của Doanh Nghiệp Tư Nhân Thanh Tùng để xử lí nợ xấu.

Tài sản đảm bảo của khoản nợ bao gồm quyền sử dụng đất sản xuất kinh doanh tại huyện Bình Chánh, TP HCM có diện tích hơn 6.952 m2 và tài sản hình thành trong tương lai là toàn bộ giá trị xây dựng của công trình cao ốc căn hộ Hạnh Phúc được xây dựng trên mảnh đất trên.

Trước đó, ngân hàng này cũng thông báo lựa chọn tổ chức bán đấu giá tài sản của Công ty TNHH Phát triển địa ốc Sài Gòn Mới để thu hồi nợ. Số tài sản chào bán bao gồm 6 quyền sử dụng đất có tổng diện tích hơn 1.940m2 tại Phường Đa Kao, Quận 1, TP HCM và các công trình nhà cửa gắn liền.

Ngoài số tài sản trên, ngân hàng cũng rao bán 2 quyền sử dụng đất có tổng diện tích hơn 2.000 m2 tại TP Thủ Đức với giá khởi điểm 58 tỷ đồng. Đây là tài sản bảo đảm khoản vay cho Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Thiết kế Xây dựng Phú Cường. 

Hồi đầu năm, VietinBank - Chi nhánh KCN Bình Dương cũng đấu giá bán khoản nợ của Công ty TNHH Lục Kim Quân (Công ty Lục Kim Quân). Tài sản đảm bảo cho khoản nợ trên là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại số 45 Tân Kỳ Tân Quý, phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, TP. HCM. Khu đất này có diện tích 7.430m2, là đất cơ sở sản xuất kinh doanh thuộc sở hữu của ông Hàn Khải Trí, bà Hàn Dương Mỹ Linh, ông Hàn Khải Vinh (do mẹ là Nguyễn Phương Anh đại diện theo pháp luật).

Thị trường bất động sản TP HCM, đặc biệt là khu vực phía Đông đã dậy sóng trong thời gian gần đây sau thương vụ bán đấu giá đất vàng tại Thủ Thiêm hôm 10/12/2021. Sự chú ý của dư luận cũng như sự gia tăng cả về thanh khoản và giá có thể là nguyên nhân khiến các ngân hàng đẩy mạnh thanh lý BĐS thế chấp tại khu vực này.

Về phía người mua, tài sản tịch biên từ ngân hàng có thể là một món hời vì thường rẻ hơn so với giá thị trường. Tuy nhiên,người mua có thể sẽ phải đối mặt với rủi ro liên quan đến các vấn đề pháp lý cũng như thủ tục mua bán phức tạp.

Theo Trí thức trẻ

Các chính sách đặc thù cho Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam: Phải đủ mạnh mới đủ sức hấp dẫn

Thể chế hóa chủ trương của Bộ Chính trị, trên cơ sở tham khảo kinh nghiệm của một số nước, dự thảo Nghị quyết của Quốc hội (QH) về Trung tâm tài chính quốc tế (TTTCQT) tại Việt Nam hiện quy định 12 nhóm chính sách nhằm tạo khuôn khổ pháp lý thu hút đầu tư, thúc đẩy hoạt động kinh doanh trong TTTCQT trên các lĩnh vực, bảo đảm xây dựng và vận hành thành công Trung tâm trong bối cảnh đất nước đang tiến vào kỷ nguyên mới.

Giá vàng biến động: Việt Nam cần có lộ trình ứng phó chủ động

Cần nâng cao năng lực cho thị trường tài chính - ngân hàng, tạo thêm kênh đầu tư hấp dẫn, minh bạch; đồng thời tuyên truyền để người dân hiểu: đầu tư vào sản xuất, vào hoạt động doanh nghiệp mới là con đường phát triển bền vững, ổn định, qua đó giảm bớt tình trạng “vàng hóa” trong dân.

Video