VinaCapital đầu tư 45 triệu USD vào PV Power, nhà máy lọc dầu Bình Sơn trong đợt IPO

Quỹ Vietnam Opportunity Fund (VOF) thuộc VinaCapital đã đầu tư gần 45 triệu USD mua cổ phần của 2 đơn vị thuộc Tập đoàn dầu khí Việt Nam là PV Power và Nhà máy lọc dầu Bình Sơn trong đợt IPO vào tháng 1.

Theo thông tin mới nhất, mức giá trúng của VOF thấp hơn giá bình quân của thương vụ IPO Nhà máy lọc hóa dầu Bình Sơn là 23.000 đồng/cp (1,01USD). Theo đó, quỹ chủ lực của VinaCapital đã đầu tư mua khoảng 10% cổ phần của BSR với tổng giá trị khoản đầu tư khoảng 25 triệu USD.

Một thị trường tiềm năng với 33% thị phần được nắm giữ bởi BSR khiến đơn vị này trở thành khoản đầu tư tiềm năng nhất theo quan điểm của quỹ VOF (apple of eyes). Theo VOF, hoạt động kinh doanh nhà máy lọc dầu có xu hướng ít bị ảnh hưởng bởi sự biến động của giá dầu so với các phân đoạn khác của ngành dầu khí.

Bên cạnh đó, VOF cũng đã đầu tư hơn 20 triệu USD vào PV Power, công ty điện lớn thứ hai tại Việt Nam, với tổng công suất 4,2 GW thuộc thị trường điện tiềm năng giá trị 1,5 tỷ USD.

Theo quỹ VOF, khoản đầu tư vào PV Power cũng rất hấp dẫn với P/E ước tính là 11,5x ở mức giá khởi điểm là 14.400 đồng (0,63 USD).

Đợt IPO của PV Power và BSR đã mang về lần lượt 308 triệu USD và 245 triệu USD trong tháng vừa qua, cao hơn kỳ vọng của Chính phủ, điều này đánh dấu bước tiến quan trọng trong quá trình cổ phần hoá các doanh nghiệp nhà nước tại Việt Nam.

Thị trường phát triển mạnh và định giá cao đã mang đến cơ hội cho VOF cắt giảm một số cổ phiếu trong danh mục, chuyển dòng tiền đầu tư vào cổ phần của doanh nghiệp Nhà nước thoái vốn. “Chúng tôi tin rằng sự kết hợp của việc định giá hợp lý và tiềm năng tăng trưởng trung hạn đáng kể của hai công ty này đã tạo ra một sự tăng trưởng đáng kể so với giá IPO ban đầu”, báo cáo của VOF ghi nhận.

Được thành lập vào năm 2003 và đầu tư nhiều loại tài sản, VOF tập trung vào thương vụ giao dịch private equity. Lĩnh vực tiêu dùng và công nghiệp chiếm đa số trong danh mục đầu tư trong khi mảng tài chính chiếm gần 10% danh mục.

Giá trị tài sản ròng của VOF ở mức 1,2 tỷ USD, NAV/cổ phiếu là 6,03 USD, tăng 9,2% so với tháng trước.

Giám đốc đầu tư của VinaCapital, Andy Ho cho biết quỹ sẽ dành 200 triệu USD cho kế hoạch đầu tư vào các doanh nghiệp tư nhân hóa và hiện đã có 120 triệu USD tiền mặt. VOF sẽ tiếp tục tìm kiếm các công ty có giá trị từ 100 triệu đến 500 triệu USD, để đầu tư vào từ 10 đến 50 triệu USD.

Theo Dealstreetasia

Tags:

Các chính sách đặc thù cho Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam: Phải đủ mạnh mới đủ sức hấp dẫn

Thể chế hóa chủ trương của Bộ Chính trị, trên cơ sở tham khảo kinh nghiệm của một số nước, dự thảo Nghị quyết của Quốc hội (QH) về Trung tâm tài chính quốc tế (TTTCQT) tại Việt Nam hiện quy định 12 nhóm chính sách nhằm tạo khuôn khổ pháp lý thu hút đầu tư, thúc đẩy hoạt động kinh doanh trong TTTCQT trên các lĩnh vực, bảo đảm xây dựng và vận hành thành công Trung tâm trong bối cảnh đất nước đang tiến vào kỷ nguyên mới.

Giá vàng biến động: Việt Nam cần có lộ trình ứng phó chủ động

Cần nâng cao năng lực cho thị trường tài chính - ngân hàng, tạo thêm kênh đầu tư hấp dẫn, minh bạch; đồng thời tuyên truyền để người dân hiểu: đầu tư vào sản xuất, vào hoạt động doanh nghiệp mới là con đường phát triển bền vững, ổn định, qua đó giảm bớt tình trạng “vàng hóa” trong dân.

Video