Vietinbank bỏ ý định sáp nhập PGBank

Từ tháng 5/2015, hai ngân hàng đã ký hồ sơ sáp nhập khi chủ trương đã được cổ đông các bên thông qua. 

Thông tin về việc hủy giao dịch sáp nhập với PGBank được nhắc đến trong báo cáo tài chính hợp nhất đã kiểm toán 2017 mà VietinBank vừa công bố. Phần thuyết minh của báo cáo cho biết, PGBank và VietinBank sẽ báo cáo cấp có thẩm quyền của mỗi bên để phê duyệt chấm dứt sáp nhập giao dịch.

Trước đó, chủ trương sáp nhập với VietinBank đã được Đại hội cổ đông PGBank thông qua từ tháng 4/2015. Hai ngân hàng này còn ký Hồ sơ sáp nhập và Thỏa thuận hợp tác toàn diện sau đó một tháng.

Nguyên nhân giao dịch này chưa diễn ra theo kế hoạc là cơ quan quản lý yêu cầu VietinBank rà soát, cập nhật lại kết quả đánh giá cổ phiếu PGBank; đồng thời tính toán, đàm phán lại tỷ lệ hoán đổi cổ phiếu giữa các bên.

Tỷ lệ hoán đổi cổ phiếu được hai bên thống nhất cách đây 3 năm là 1:0,9, tương đương một cổ phiếu PGBank đổi lấy 0,9 cổ phiếu VietinBank. Tuy nhiên, phương án này sau đó được đánh giá là có lợi hơn cho cổ đông PGBank.

Cả VietinBank và PGBank cùng triệu tập đại hội cổ đông với nội dung thông qua phương án tái cơ cấu vào ngày 21/4.

Trong khi đó, từ cuối năm ngoái xuất hiện thông tin PGBank có thể sáp nhập với Ngân hàng Quân đội (MB). Tại Đại hội cổ đông của ngân hàng này mới đây, Tổng giám đốc MB - Lưu Trung Thái cũng cho biết, đã nghiên cứu một số đơn vị có triển vọng trở thành đối tác M&A, trong đó có PG Bank.

Theo ông Thái, hai bên đang trong quá trình “đàm phán, đánh giá, trao đổi sâu” và chưa có thỏa thuận cuối cùng nào được thông qua, ký kết.

Theo Vnexpress

 
Tags:

Phát triển thị trường cho vay ngang hàng: Chậm mà chắc

Theo báo cáo của IMARC Group, thị trường cho vay ngang hàng (P2P Lending) tại Việt Nam đã đạt quy mô 5,5 tỷ USD vào năm 2024 và dự kiến sẽ tăng trưởng mạnh mẽ, chạm mốc 52,7 tỷ USD vào năm 2033, tương ứng với tốc độ tăng trưởng kép hằng năm 10,2%. Động lực cho sự phát triển này đến từ dân số hơn 100 triệu người với nhu cầu sử dụng dịch vụ tài chính số ngày càng lớn.

Tái định hình bảo hiểm liên kết ngân hàng

Kênh phân phối bảo hiểm liên kết qua ngân hàng (bancassurance) đang tăng trưởng trở lại theo hướng củng cố năng lực tư vấn, số hóa quy trình và phát triển sản phẩm bảo vệ thuần vừa tuân thủ luật pháp, vừa khôi phục niềm tin khách hàng.

Lan tỏa chính sách tín dụng STEM ở Khánh Hòa

Tín dụng STEM không chỉ là một chính sách tài chính, mà là sự cam kết của Nhà nước, của ngành Ngân hàng trong hành trình nâng bước tri thức. Để từ những miền quê như Vạn Thắng, Ba Ngòi, Diên Lâm (Khánh Hòa)… những giấc mơ học tập được viết lên bằng ý chí, nỗ lực và sự đồng hành của cả cộng đồng.

Kiến tạo chuyển đổi xanh, góp phần phát triển kinh tế bền vững

Với “sứ mệnh” là ngân hàng thương mại Nhà nước hàng đầu phục vụ nông nghiệp - nông dân - nông thôn, Agribank đã và đang khẳng định rõ nét vai trò chủ lực trong triển khai tín dụng xanh, kiến tạo chuyển đổi xanh, góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển bền vững của quốc gia.

Video