Việt Nam muốn tăng cường hợp tác với WEF

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình muốn các bên cùng phối hợp để hiện thực hóa những ý tưởng, sáng kiến trong hội nghị.

Tại phiên bế mạc Diễn đàn Kinh tế Thế giới về Đông Nam Á (WEF ASEAN) chiều nay, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình đánh giá hội nghị rất thành công với các cuộc thảo luận về nhiều vấn đề quan trọng của ASEAN trong Cách mạng Công nghiệp Lần thứ 4. Ông khẳng định “chỉ có đổi mới sáng tạo với tầm nhìn khác biệt mới đưa các quốc gia, doanh nghiệp tiến lên trong thế giới ngày nay”, đồng thời kêu gọi các nước phát huy nội lực và cởi mở với cái mới.

[caption id="attachment_106192" align="aligncenter" width="700"] Phó thủ tướng Trương Hòa Bình tại phiên bế mạc WEF ASEAN. Ảnh: Giang Huy[/caption]

Bên cạnh đó, Phó thủ tướng nhận định thế giới số và khả năng kết nối đang tạo cơ hội cho mọi người dân khởi nghiệp và tiếp cận các nguồn lực, thông tin mới. Vì vậy, tăng cường giáo dục sẽ đảm bảo mọi người dân “thụ hưởng cơ hội và lợi ích của tiến bộ công nghệ”. Đánh giá khu vực ASEAN đang đối mặt với cả thách thức và cơ hội lớn, Phó thủ tướng cũng kỳ vọng hợp tác chặt chẽ với WEF để thực hiện các ý tưởng, sáng kiến trong hội nghị.

Trước đó, trong phiên thảo luận tại lễ bế mạc, Quyền Bộ trưởng Thông tin – Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định: “Mỗi cuộc cách mạng công nghiệp mới đều mang lại cơ hội hơn là rủi ro”. Ông nhấn mạnh vào nhu cầu có “quản trị thông minh” và sự sẵn sàng của chính phủ, doanh nghiệp, xã hội trong việc cùng nhau thích ứng với sự thay đổi nhanh của công nghệ.

Ông cho rằng 4.0 là cuộc cách mạng liên quan đến tư duy nhiều hơn là công nghệ. Vì vậy, điều cần thiết hiện tại là phải đào tạo kỹ năng mềm để chuẩn bị cho sự thay đổi này.

Các đại diện doanh nghiệp tham gia buổi thảo luận này cũng lạc quan rằng ASEAN sẽ giải quyết được các khó khăn một cách cương quyết. Họ cũng nhấn mạnh về tầm quan trọng của phát triển cân bằng và bao trùm để chia đều cơ hội cho mọi người dân.

WEF ASEAN năm nay có chủ đề Tinh thần doanh nghiệp và Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4, tổ chức từ 11/9 đến 13/9 tại Hà Nội. Sự kiện năm nay có quy mô lớn nhất trong các hội nghị trước đây tại Đông Nam Á, với hơn 1.000 đại biểu từ 43 quốc gia. Họ đã tham gia hơn 50 phiên họp chính thức và hơn 30 phiên thảo luận cộng đồng về các vấn đề trong khu vực, từ chính trị, khởi nghiệp đến việc làm trong Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4.

Theo Hà Thu Vnexpress

Tags:

Kinh tế-xã hội 7 tháng: Nhiều ngành, lĩnh vực duy trì xu hướng tích cực

Báo cáo tại Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7/2026, diễn ra chiều 3/8, Bộ trưởng Bộ Tài chính Ngô Văn Tuấn cho biết từ đầu năm đến nay, nhiều ngành, lĩnh vực sản xuất kinh doanh duy trì xu hướng tích cực như: Công nghiệp, bán lẻ hàng hóa và dịch vụ, du lịch...

Nhập siêu hơn 20 tỷ USD: Việt Nam còn cơ hội lấy lại thế xuất siêu?

Sau nhiều năm liên tiếp duy trì trạng thái xuất siêu, cán cân thương mại đã chuyển sang nhập siêu hơn 20 tỷ USD trong gần 7 tháng đầu năm 2026. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, đây chưa phải là tín hiệu đáng lo ngại khi phần lớn kim ngạch nhập khẩu phục vụ mở rộng sản xuất, đầu tư và chuẩn bị cho chu kỳ xuất khẩu cuối năm.

Vận hành thử nghiệm sân bay Long Thành từ tháng 9/2026

Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản gửi Bộ Xây dựng; Ban chỉ đạo công tác chuẩn bị khai thác Cảng hàng không quốc tế Long Thành về công tác chuẩn bị đưa sân bay này vào khai thác chính thức từ 1/12/2026.

Video