Vì sao có tình trạng lãi suất huy động 6 tháng cao hơn 24 tháng?

Tại một số ngân hàng ghi nhận tình trạng lãi suất huy động kỳ hạn ngắn cao hơn kỳ hạn dài.

Dù mặt bằng lãi suất huy động đã hạ nhiệt đáng kể so với mức cao điểm thiết lập vào giữa tháng 1, song tại một số ngân hàng vẫn ghi nhận tình trạng lãi suất kỳ hạn ngắn cao hơn kỳ hạn dài hay nói theo ngôn ngữ kinh tế học là đường cong lãi suất đảo ngược.

Tại Kienlongbank, ngân hàng này đang áp dụng mức lãi suất huy động lên tới 8,9%/năm cho kỳ hạn 6 tháng và 12 tháng trong khi kỳ hạn 24 tháng và 36 tháng chỉ được áp dụng lại suất 8,5%/năm.

Vì sao có tình trạng lãi suất huy động 6 tháng cao hơn 24 tháng? - Ảnh 1.

Nguồn: Website Kienlongbank

Tương tự, BaoVietBank áp dụng mức lãi suất 8,8%/năm cho kỳ hạn 6 tháng và 9% cho kỳ hạn 12 tháng, còn kỳ hạn 36 tháng chỉ được hưởng mức lãi suất 8,5%/năm.

Vì sao có tình trạng lãi suất huy động 6 tháng cao hơn 24 tháng? - Ảnh 2.

Nguồn: Website Bao Viet Bank

Nam A Bank huy động các kỳ hạn 7 tháng, 8 tháng và 12 tháng với lãi suất cao nhất là 8,9% trong khi kỳ hạn 36 tháng chỉ được hưởng mức 8,8%/năm.

Saigonbank đang niêm yết lãi suất 12 tháng với lãi suất 8,9% trong khi các kỳ hạn 18 tháng, 24 tháng và 36 tháng chỉ được hưởng lãi suất 8,7%.

HDBank đang áp dụng mức lãi suất 9% cho kỳ hạn 6 tháng. Đây là mức lãi suất cao nhất mà ngân hàng này đang áp dụng. Trong khi đó, kỳ hạn 12 tháng chỉ được hưởng lãi suất 8,8%; tại kỳ hạn 24 tháng và 36 tháng là 6,9%.

Vì sao có tình trạng lãi suất huy động 6 tháng cao hơn 24 tháng? - Ảnh 3.

Nguồn: Website HDBank 

Trong điều kiện bình thường, các ngân hàng sẽ áp dụng mức lãi suất huy động cho kỳ hạn dài cao hơn kỳ hạn ngắn do tính ổn định của nguồn vốn tốt hơn. Tuy nhiên trong trường hợp cần thanh khoản cũng như để tăng cạnh tranh, ngân hàng sẽ niêm yết lãi suất huy động kỳ hạn ngắn cao hơn.

Chia sẻ với người viết, một CEO ngân hàng cho rằng tình trạng này có thể đến từ những vấn đề mang tính cục bộ của một số ngân hàng, và không thể hiện xu hướng chung của thị trường.

Ngoài ra, hiện tượng lãi suất kỳ hạn ngắn cao hơn kỳ hạn dài cũng không chỉ xuất hiện ở thị trường Việt Nam mà còn diễn ra ở các thị trường quốc tế. Thực tế, lãi suất coupon trái phiếu kỳ hạn ngắn ở một số quốc gia như ở thị trường Mỹ còn cao hơn kỳ hạn dài đến 100 điểm cơ bản. Nguyên nhân là do nhà phát hành đang rất cần tiền trong giai đoạn lãi suất cao nhưng kỳ vọng mặt bằng lãi suất trong 2 – 3 năm nữa sẽ giảm. Hiện tượng này thường xuất hiện khi các điều kiện thị trường trong ngắn hạn có những rủi ro đặc biệt, làm các yếu tố kinh tế bị biến động.

“Với kỳ hạn 12 tháng, tổ chức phát hành công cụ nợ chỉ phải trả lãi cao trong 1 năm. Trong khi nếu huy động 24 tháng, thời gian trả lãi cao lên tới 2 năm - điều này sẽ làm suy giảm sức cạnh tranh khi mặt bằng lãi suất thị trường giảm trở lại”, vị này cho hay.

Còn theo chuyên gia Trần Ngọc Báu – CEO Wigroup, hiện tượng một số ngân hàng huy động lãi suất kỳ hạn ngắn cao hơn kỳ hạn dài thể hiện các nhà băng này đang bị vênh cấu trúc kỳ hạn huy động và tín dụng, trong đó các kỳ hạn ngắn bị thiếu hụt thanh khoản và các kỳ hạn dài thì dư thừa. Điều này cũng thường gặp tại các NHTM vừa và nhỏ bởi ngân hàng thương mại vẫn là một lĩnh vực kinh doanh chịu kiểm soát bởi nhiều tỷ lệ thanh khoản phức tạp.

Theo Quang Hưng (Nhịp sống Thị trường)

Tạo lợi thế cạnh tranh trong thị trường bảo hiểm nhân thọ

Sau giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ và bền vững (2015- 2021), từ năm 2022 thị trường bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam có dấu hiệu chững lại và suy giảm rõ rệt. Đặc biệt, trong các năm 2023 và 2024, phí bảo hiểm giảm lần lượt 11,9% và 5,7%, trong khi số lượng hợp đồng giảm 10,7% và 5,2% so với năm liền trước. Điều này cho thấy thị trường đang chịu ảnh hưởng từ các yếu tố như suy thoái kinh tế, thay đổi trong hành vi tiêu dùng, đặc biệt là mất niềm tin từ khách hàng sau các vụ việc tiêu cực.

Duy trì lãi suất ở mức thấp quá lâu sẽ tiềm ẩn rủi ro

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều biến động và Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng GDP 8% trong năm 2025, điều hành chính sách tiền tệ, đặc biệt là công cụ lãi suất đang được kỳ vọng phát huy vai trò hỗ trợ tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô. Trao đổi với phóng viên Thời báo Ngân hàng, ông Nguyễn Quang Huy, Giám đốc điều hành Khoa Tài chính - Ngân hàng, Trường Đại học Nguyễn Trãi

Trung tâm tài chính quốc tế: Nâng cao vị thế Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu

Việc xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế (TTTCQT) của Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh từ định hướng phát triển kinh tế của thành phố gắn liền với phát triển thị trường tài chính là một trong những lĩnh vực ưu tiên hàng đầu trong quá trình dịch chuyển cơ cấu kinh tế, gắn với các cơ chế chính sách đặc thù, tầm nhìn dài hạn. Xung quanh vấn đề này, ông Nguyễn Hồng Văn, Phó tổng giám đốc Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TP. Hồ Chí Minh (HFIC) đã có những chia sẻ với phóng viên.

Video