Tuần 19-23/8: Khối ngoại mua ròng 548 tỷ đồng nhờ thỏa thuận mạnh VIC và CMG

Khối ngoại sàn HoSE bán ròng 525 tỷ đồng thông qua phương thức khớp lệnh. VIC và CMG là hai cổ phiếu được khối ngoại mua ròng mạnh nhất với giá trị lần lượt đạt 998 tỷ đồng và 203,5 tỷ đồng. Khối ngoại sàn HNX có tuần bán ròng thứ 6 liên tiếp với tổng giá trị đạt 414 tỷ đồng. Khối ngoại sàn UPCoM mua ròng 12 tuần liên tiếp với tổng giá trị đạt 523 tỷ đồng.

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, VN-Index đứng ở mức 992,45 điểm, tương ứng tăng 1,27% so với tuần trước. HNX-Index tăng 0,88% lên 103,25 điểm. Thị trường vấp phải áp lực mạnh sau khi VN-Index tiến gần đến ngưỡng kháng cự 998 - 1.000 điểm.

Khối ngoại trên thị trường giao dịch sôi động hơn so với tuần trước đó khi mua vào 62,4 triệu cổ phiếu, trị giá 3.065,7 tỷ đồng, trong khi bán ra 71,3 triệu cổ phiếu, trị giá 2.517,6 tỷ đồng. Tổng khối lượng bán ròng đạt 8,9 triệu cổ phiếu, nhưng tính về giá trị khối ngoại thời gian này mua ròng trở lại 548 tỷ đồng.

Tuần 19-23/8: Khối ngoại mua ròng 548 tỷ đồng nhờ thỏa thuận mạnh VIC và CMG - Ảnh 1.

Trên sàn HoSE, khối ngoại mua ròng trở lại 610,6 tỷ đồng và chấm dứt chuỗi 3 tuần bán ròng liên tiếp trước đó, nhưng tính về khối lượng vẫn bán ròng 5,5 triệu cổ phiếu. Dù vậy, việc khối ngoại bất ngờ mua ròng mạnh trong tuần qua lại đến từ những giao dịch thỏa thuận 'khủng' nên không thể giúp cải thiện thị trường chung. Chỉ tính riêng giao dịch thỏa thuận thì khối ngoại sàn này mua ròng lên đến 1.136 tỷ đồng, tương ứng khối lượng 8,1 triệu cổ phiếu. Như vậy, loại trừ đi giao dịch thỏa thuận thì khối ngoại vẫn bán ròng 525 tỷ đồng.

Tuần 19-23/8: Khối ngoại mua ròng 548 tỷ đồng nhờ thỏa thuận mạnh VIC và CMG - Ảnh 2.

VIC và CMG là hai cổ phiếu được khối ngoại mua ròng mạnh nhất với giá trị lần lượt đạt 998 tỷ đồng và 203,5 tỷ đồng, trong đó, khối ngoại chủ yếu giao dịch hai cổ phiếu này thông qua phương thức thỏa thuận với giá trị mua ròng lần lượt 936 tỷ đồng và 200 tỷ đồng. Hai mã VNM và VHM cũng được khối ngoại mua ròng lần lượt 71 tỷ đồng và 62 tỷ đồng.

Chiều ngược lại, VJC bị bán ròng mạnh nhất với giá trị đạt 343,5 tỷ đồng. HPG và VRE đều bị bán ròng trên 110 tỷ đồng. CCQ ETF nội E1VFVN30 tiếp tục bị bán ròng mạnh với giá trị đạt 61,8 tỷ đồng.

Tuần 19-23/8: Khối ngoại mua ròng 548 tỷ đồng nhờ thỏa thuận mạnh VIC và CMG - Ảnh 3.

Ở sàn HNX, khối ngoại tiếp tục bán ròng gần 97 tỷ đồng (gấp 2,13 lần giá trị bán ròng ở tuần trước), tương ứng khối lượng đạt 4,8 triệu cổ phiếu, đây cũng là tuần bán ròng thứ 6 liên tiếp của khối ngoại sàn HNX với tổng giá trị đạt 414 tỷ đồng.

Tuần 19-23/8: Khối ngoại mua ròng 548 tỷ đồng nhờ thỏa thuận mạnh VIC và CMG - Ảnh 4.

Khối ngoại trên HNX bán ròng mạnh ACB với giá trị đạt 40 tỷ đồng. PVS và VCS bị bán ròng lần lượt 26 tỷ đồng và 15 tỷ đồng. Trong khi đó, họ mua ròng tập trung hai mã HDA và PVI với giá trị lần lượt đạt 4,2 tỷ đồng và 2,4 tỷ đồng.

Trên sàn UPCoM, khối ngoại vẫn duy trì được sự tích cực khi mua ròng 34,4 tỷ đồng, tương ứng khối lượng 1,4 triệu cổ phiếu. Như vậy, khối ngoại sàn UPCoM mua ròng 12 tuần liên tiếp với tổng giá trị đạt 523 tỷ đồng.

Tuần 19-23/8: Khối ngoại mua ròng 548 tỷ đồng nhờ thỏa thuận mạnh VIC và CMG - Ảnh 5.

QNS tiếp tục được khối ngoại mua ròng mạnh với 28 tỷ đồng. ACV được mua ròng trở lại 8 tỷ đồng. Trong khi đó, MCH đứng đầu danh sách bán ròng của khối ngoại sàn UPCoM với 4,4 tỷ đồng. CTR cũng bị bán ròng 3,2 tỷ đồng.

Theo Bình An (NDH)

Doanh nghiệp niêm yết tăng tốc mùa cao điểm cuối năm

Đơn hàng xuất khẩu cải thiện, PMI duy trì trên ngưỡng mở rộng, cùng với việc nhiều doanh nghiệp gia tăng tuyển dụng và mở rộng công suất, đang cho thấy bức tranh sản xuất tích cực trước mùa cao điểm cuối năm.

IPO: Sàng lọc và tái tạo

Việc nhiều doanh nghiệp bị hủy tư cách công ty đại chúng thời gian qua khiến thị trường mất đi không ít cái tên từng được kỳ vọng lên sàn. Ở chiều ngược lại, hàng loạt kế hoạch IPO mới đang được triển khai, hứa hẹn bổ sung nguồn hàng chất lượng cho thị trường trong thời gian tới.

Đón sóng phục hồi

Sau khi giảm hơn 10% trong vòng 3 tuần đầu tiên của tháng 7, chỉ số VN-Index đã hồi phục gần 4% trong thời gian còn lại của tháng nhờ lực cầu bắt đáy gia tăng. Những nhóm cổ phiếu về vùng đáy và có kết quả kinh doanh quý II/2026 tăng trưởng, nhóm có beta cao đang cho thấy sức bật nhỉnh hơn.

Nhiều động lực cho chứng khoán

Không chỉ câu chuyện mặt bằng định giá cổ phiếu về vùng hấp dẫn sau nhịp điều chỉnh sâu, mà sự cộng hưởng của hàng loạt yếu tố như tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp, các chính sách thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, nâng hạng thị trường đang hỗ trợ cho kỳ vọng về con sóng mới của thị trường chứng khoán.

Sàng lọc cổ phiếu chờ tín hiệu thị trường

Nhịp điều chỉnh trong tháng 7 cho thấy thị trường đang chuyển từ kỳ vọng sang kiểm chứng lợi nhuận. Cơ hội sẽ thuộc về những doanh nghiệp biến động lực vĩ mô thành doanh thu, lợi nhuận và dòng tiền.

Video