Từ 1.10, khách hàng của Grab không được thanh toán qua Internet Banking?

Từ ngày 1/10 tới đây, Grab, hãng taxi công nghệ sở hữu thị phần lớn nhất tại Việt Nam sẽ ngưng hỗ trợ việc nạp tiền thông qua dịch vụ Internet Banking và thẻ tín dụng. Thay vào đó, khách hàng cần liên kết thẻ nội địa trực tiếp vào ví điện tử của Grab mới có thể thanh toán không dùng tiền mặt khi sử dụng dịch vụ của hãng taxi công nghệ này.

Ngày 21.9, hãng taxi công nghệ Grab gửi thông báo tới các khách hàng về thay đổi đối với hình thức thanh toán Grab Pay/Grab Pay Credits.

Theo đó, Grab sẽ không hỗ trợ khách hàng nạp tiền vào ví điện tử mới thông qua hình thức Ngân hàng trực tuyến (Internet Banking).

"Bắt đầu từ ngày 01/10, Grab sẽ triển khai ví điện tử mới, dựa trên nền tảng dịch vụ thanh toán điện tử Moca", thông báo của hãng xe này cho hay.

[caption id="attachment_106852" align="alignleft" width="300"] Bắt đầu từ ngày 01/10, Grab sẽ triển khai ví điện tử mới, dựa trên nền tảng dịch vụ thanh toán điện tử Moca[/caption]

Để tiếp tục thanh toán khi sử dụng dịch vụ của Grab mà không dùng tiền mặt, khách hàng phải liên kết ví điện tử Moca với thẻ ghi nợ nội địa (thẻ ATM). Khách hàng cũng phải kích hoạt ví điện tử này để tiếp tục sử dụng nốt số dư tiền trong tài khoản Grab Pay.

Khách hàng sử dụng Grab có hai lựa chọn trả tiền mặt hoặc chuyển sang ví điện tử mới dựa trên nền tảng Moca. Hiện Moca cho phép nhận nạp tiền qua liên kết với thẻ ngân hàng bao gồm cả ATM/ thẻ ghi nợ (debit), thẻ tín dụng. Ví điện tử này hiện chưa có tính năng nạp tiền trực tiếp tại các điểm nạp/rút.

Trước đây, do chưa được cấp giấy phép trung gian thanh toán, người dùng nhận nạp tiền vào Grab Pay bằng cách mua "gói" sẵn với mệnh giá 100.000/200.000/300.000 đồng bằng Internet Banking (qua VTC Pay) và Thẻ tín dụng. Sau đó, khách hàng trả dần mỗi lần dùng dịch vụ, tương tự hình thức "người mua ứng trước".

Tuy nhiên, nhờ giấy phép mà Moca có, với mỗi lần sử dụng dịch vụ, ví điện tử mới sẽ đứng ra làm trung gian thanh toán, trừ tiền tài khoản ngân hàng của khách hàng và cộng tiền cho Grab Taxi và sau này có thể thêm nhiều bên cung cấp dịch vụ khác.

Những thay đổi này diễn ra không lâu sau cái bắt tay giữa Grab và Moca hồi trung tuần tháng 9 vừa qua. Cũng tại lễ ký hợp tác chiến lược, hãng xe này cũng cho biết người dùng ứng dụng này cũng sẽ sớm có thể sử dụng các dịch vụ thanh toán do Moca phát triển, bao gồm thanh toán hóa đơn, nạp tiền điện thoại di động, cũng như thanh toán tại các cửa hàng bán lẻ (bao gồm các chuỗi McDonald’s và 7-Eleven).

[caption id="attachment_106851" align="aligncenter" width="700"] Lãnh đạo Grab Việt Nam tham gia HĐQT ví điện tử Moca[/caption]

Trước đó, vào tháng 5/2018, hai nhân sự cấp cao nhất của Grab Việt Nam là ông Nguyễn Tuấn Anh và ông Lim Yen Hock tham gia vào HĐQT của CTCP công nghệ và dịch vụ MoCa.

Vốn điều lệ của Moca đến cuối tháng 5 xấp xỉ 81,5 tỷ đồng. Ông Trần Thanh Nam - người đồng sáng lập kiêm Chủ tịch và Tổng Giám đốc Moca giảm từ 41,055% xuống 30,34%. Không có thông tin về việc Grab sở hữu bao nhiêu vốn tại Moca. Tuy nhiên, nhiều đồn đoán cho rằng số cổ phần thuộc sở hữu Access Venture SPV Ltd (3,523% vốn) đã được bán lại cho hãng xe công nghệ này.Tại Việt Nam, để tham gia vào lĩnh vực cung ứng dịch vụ thanh toán, các tổ chức cần nhận được giấy phép của NHNN sau khi thỏa mãn hàng loạt điều kiện về phương án kinh doanh dịch vụ trung gian thanh toán được phê duyệt, có cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật, hệ thống công nghệ thông tin, giải pháp công nghệ...

MoCa được NHNN cấp phép hoạt động trung gian thanh toán của NHNN từ tháng 2/2016. Mua cổ phần tại một trung gian thanh toán đã được cấp giấy phép nhiều khả năng sẽ là con đường dễ dàng hơn cho Grab để tham gia vào lĩnh vực cung ứng dịch vụ tài chính này tại Việt Nam.

Theo Nhật Minh Dân Việt

Tags:

Củng cố niềm tin với hoạt động kinh doanh bảo hiểm

Tại phiên họp do Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa tổ chức cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung Luật Kinh doanh bảo hiểm (KDBH) dự kiến trình Quốc hội xem xét, thông qua tại Kỳ họp thứ 10 tới đây, bảo hiểm (BH) được đánh giá là lĩnh vực ảnh hưởng đông đảo người dân, nhưng thực tế tồn tại nhiều vướng mắc.

Vàng còn "sóng" trong thời kỳ mới?

Sau ngày điều chỉnh lặng sóng vào 10/10 - thời điểm Nghị định 232/2025/NQ-CP bổ sung, điều chỉnh Nghị định 24/2012 về quản lý vàng có hiệu lực, giá vàng dự báo vẫn còn biến động.

Thị trường vàng chuẩn bị đón loạt điều chỉnh chính sách mới

Thị trường vàng thế giới đã liên tục tăng giá, đạt các đỉnh lịch sử mới, kéo theo đó, giá vàng trong nước cũng đã đạt các “đỉnh cao” mới. Đáng nói, giá vàng trong nước tiếp tục chênh lệch rất cao so với giá vàng thế giới, ở ngưỡng 15 - 18 triệu đồng/lượng. Liệu sự chênh lệch này có được rút ngắn đáng kể khi độc quyền vàng miếng sẽ chính thức kết thúc vào ngày 10/10 tới đây và đề xuất đánh thuế trên giao dịch chuyển nhượng vàng miếng đã được trình Quốc hội.

Video