TRIẾT LÝ KINH DOANH TỪ VÕ THUẬT

Nhắc đến cái tên Trần Ngô Phúc Vũ người ta không hề hay biết rằng, đằng sau vai trò là tổng giám đốc Ngân hàng Nam Á Bank, trong anh vẫn luôn cháy bỏng một niềm đam mê máu thịt. Chính niềm đam mê vốn được tôi rèn từ thuở nhỏ ấy đã trở thành thứ hành trang quý giá đưa anh tới bước đường thành công. Đó chính là niềm đam mê võ thuật.

NIỀM ĐAM MÊ VÕ THUẬT

Những năm đầu thập niên 80 của thế kỷ trước, khi còn khá nhỏ Trần Ngô Phúc Vũ bắt đầu trở thành môn sinh trong một lò võ thuật, môn phái Karatedo. Cũng như với đại đa số khác, anh chọn võ thuật với mục đích ban đầu chỉ đơn giản là để tự vệ, theo cái suy nghĩ kiểu của trẻ con cùng trang lứa với anh ngày đó là: có võ sẽ không sợ bị bắt nạt vậy thôi,  chứ anh chưa hề hiểu được những triết lý sâu sắc của võ đạo như sau này.

 

40_41_PR_NH Nam A-1

 

Ngày đó, sau những giờ tan học, anh và lũ bạn lại hăm hở tới võ đường miệt mài luyện tập võ. Khác với những môn học bắt buộc ở trường, điều quan trọng trong võ thuật không chỉ là năng khiếu mà còn đòi hỏi cả niềm đam mê, tính kiên trì và sự chịu đựng. Điều này không phải ai cũng có được, vì vậy mà nhiều bạn bè đồng  môn với anh vì không thể vượt qua những khắt khe của võ đạo đành bỏ cuộc giữ chừng. Những bài tập tưởng chừng đơn giản nhất trong võ thuật nói chung, karatedo nói riêng như: chống đẩy (hít đất), xoạc chân, đứng tấn... đôi khi cũng khiến nhiều người đau đớn đến chảy nước mắt. Vượt qua được những trở ngại sơ đẳng ấy của những buổi học ban đầu đã là một thử thách khó khăn cho bất kỳ ai khi nhập môn võ thuật. Để trở thành những người có đai, có đẳng trong võ thuật là cả một quá trình khổ luyện miệt mài. Trần Ngô Phúc Vũ là một trong ít người ở Bảo Lộc - Lâm Đồng làm được điều đó.

Bằng sự thông minh, chịu khó cùng với năng khiếu bẩm sinh, những ngày đầu bỡ ngỡ với những điều mới lạ của các tư thế, cước, quyền hay tiếng hô ki-a... đã nhanh chóng được anh nắm bắt nằm lòng và thực hiện ngày càng thuần thục. Sau những lần tỷ thí với đồng môn, lần lượt là những chiếc đai khác màu cứ lần lượt được anh chinh phục. Càng học, càng rèn luyện, anh càng hiểu hơn nhiều điều từ võ đạo. Với anh, võ đạo không đơn giản chỉ là những bài quyền đẹp mắt, những đòn cước dũng mãnh và chính xác, hay những trận đấu ăn - thua, mà chính từ võ đạo đã giúp anh chiêm nghiệm minh tường hơn về những triết lý nhân văn sâu sắc trong cuộc sống, tình người.

Đam mê võ thuật gần 10 năm, luôn khổ luyện và gắn bó với nghề võ; Là một võ sư tứ đẳng Karatedo, từng đạt nhiều giải thưởng cao trong làn võ thuật Việt Nam; giám khảo tại nhiều giải đấu lớn, huấn luyện cho hàng trăm võ sỹ tại khắp các tỉnh, thành tham gia thi đấu chuyên nghiệp, lẽ ra, Trần Ngô Phúc Vũ phải là huấn luyện viên võ thuật mới hợp. Thế nhưng, trên con đường khám phá bản thân, anh tìm thấy một ngả đường khác cũng thênh thang và đầy thử thách để anh dấn thân, cống hiến. Đó là con đường doanh nhân. Với anh, võ thuật là nghề còn kinh doanh mới chính là nghiệp, là duyên nợ. Trong kinh doanh không có thứ bậc rạch ròi về đai, đẳng như võ thuật nhưng từ những trải nghiệm của mình, Trần Ngô Phúc Vũ cho rằng, võ thuật và kinh doanh có rất nhiều điểm tương đồng. Bởi xét về bản chất, thương trường cũng giống như một võ đài, nó chỉ khác ở chỗ, trên võ đài người ta chỉ dùng đến sức mạnh bản ngã của cơ bắp cá nhân, còn trên thương trường, sức mạnh phải được tạo ra từ trí tuệ của cả tập thể. Sự thắng - thua trên thương trường sẽ không phải là một cú đấm đến say xẩm mặt mày hay trúng cú đá quét khuỵ gối chân trụ nhưng khốc liệt và khó khăn hơn nhiều. Vì vậy, khi quyết định dấn thân vào công đường doanh nhân tức là Trần Ngô Phúc Vũ đã lựa chọn cho anh  ngả đường chông gai nhất với nhiều thử thách nhất trên hành trình khám phá bản thân mình. "Với tôi, võ thuật là nghề nhưng tôi không có nghiệp với nó, tôi học võ đúng theo niềm đam mê của mình nhưng lại không theo đuổi được đến tận cùng của nó để rẽ sang con đường kinh doanh, nhưng võ thuật vẫn luôn thường trực trong tâm trí tôi. Triết lý từ võ đạo chính là thứ hành trang quý giá dẫn dắt tôi trong sự nghiệp kinh doanh của mình". Anh Vũ bộc bạch.

VÕ THUẬT VÀ TRIẾT LÝ KINH DOANH

Cũng chính từ sự tôi rèn trong môi trường võ thuật cùng những triết lý của võ đạo đã ảnh hưởng lớn đến sự hình thành những nguyên tắc kinh doanh rất riêng biệt, táo báo nhưng chắc chắn của Trần Ngô Phúc Vũ trong lĩnh vực tài chính- ngân hàng. Anh tâm sự: "Võ không chỉ giúp mình rèn luyện sức khỏe, luyện cho mình lòng kiên nhẫn, sự tập trung, hay sự tự tin hơn trongcuộc sống, mà còn giúp mình nhận ra những mối liên hệ rất thú vị và hữu ích của võ thuật với kinh doanh. Trong võ thuật,  khi thi đấu chúng ta phải nghiên cứu kỹ đối phương về chiến thuật, chiến lược. Trong kinh doanh cũng vậy, mình cũng phải nghiên cứu thị trường một cách cẩn thận, để từ đó sẽ xây dựng  những chiến lược hợp lý đưa ra sản phẩm phù hợp, nhắm đúng mục tiêu thì sẽ thành công. Làm trong kĩnh vực tài chính phải chịu nhiều áp lực, tôi phải học từ vị trí thấp đến vị trí cao để thấu hiểu từng bộ phận, từ đó biết được thế mạnh của từng vị trí mà giao nhiệm vụ thực hiện. Những năm qua, tôi đã áp dụng võ thuật vào kinh doanh và điều đó đã hỗ trợ tôi rất nhiều để tôi có được vị trí như ngày hôm nay".

Giống như nhiều môn khác ở Nhật Bản (Trà đạo, Thư đạo, Cung đạo, Kiếm đạo, Côn đạo, Hoa đạo...), karate được gắn thêm vĩ tố "Đạo", phát âm trong tiếng Nhật là "DO" vì thế, có tên Karate-Do. Phần đa người tập karate đều hướng tới chữ "Do" để răn mình có nhân cách sống đạo đức. Người Nhật có khoảng 26 môn võ, phổ biến nhất phải kể đến là Judo, Karatedo, Aikido... Người dân Nhật Bản nói chung và giới doanh nhân "Đất nước mặt trời mọc" nói riêng, thường được học võ từ nhỏ và phần đa đều có võ nghệ cao cường. Họ cũng là con người rất đỗi mẫu mực trong cách sống lẫn công việc. Doanh nhân Nhật Bản luôn là người rành mạch, chính xác, quyết đoán, kiên định và trọng tín, vì vậy, người Nhật luôn thành công ở nhiều lĩnh vực nhành nghề kinh doanh trên thương trường quốc tế.  Karatedo là một môn võ được nhiều người Việt Nam yêu thích và theo học, không ít người trong số họ có thể đang là những doanh nhân thành đạt ở nhiều lĩnh vực trên thương trường. Trần Ngô Phúc Vũ có lẽ không phải là một trường hợp cá biệt  khi chấp nhận bỏ niềm đam mê cháy bỏng từ thuở ấu thơ để rẽ sang một ngả đường khác. nhưng với cái cách mà anh xây dựng cho mình một triết lý kinh doanh từ võ đạo có thể là một điều mà ít ai biết tới.

Để thay cho lời kết, xin trích dẫn Điều thứ 10 trong Hai mươi điều của sư tổ Karate Funakoshi thế này: Biến mọi thứ thành Karate, như thế sẽ nắm được sự tuyệt vời của nó (karate no shugyo wa issho dearu). Phải chăng, Trần Ngô Phúc Vũ đã khéo léo vận dụng nguyên tắc này trong võ đạo, vốn là niềm đam mê máu thịt, để biến công việc của một doanh nhân trở nên dễ dàng hơn như cái cách mà anh đã thành công trên những võ đài!

Ngô Huệ

Tags:

Quán quân cuộc thi Gen Tea 2025 khác biệt với ý tưởng khởi nghiệp “Ghé ghe uống trà”

Ngày 7/12, trong khuôn khổ lễ bế mạc Lễ hội Trà Quốc tế World T.E.A Fest 2025, hành trình của cuộc thi GENTEA 2025 – “Thắp sáng hồn trà, khơi sức trẻ” đã khép lại sau nhiều vòng thi gay cấn được diễn ra tại TP.HCM và Lâm Đồng.Vượt qua hơn 100 đội dự thi, đội Cửu Long Đổi Dòng đến từ trường đại học Trường Đại Học Văn Hoá TP.HCM và Trường Đại học Quản lý và Công Nghệ Thành phố Hồ Chí Minh đã xuất sắc giành được giải quán quân.

Sinh viên tranh tài khởi nghiệp ngành trà tại ‘Gen Tea 2025’

Hướng đến tôn vinh văn hóa Trà Việt và khơi dậy tinh thần sáng tạo, khởi nghiệp của giới trẻ, Cuộc thi Gen Tea 2025: “Thắp sáng hồn trà, khơi sức trẻ” tạo sân chơi khởi nghiệp về trà dành cho sinh viên trên toàn quốc. Cuộc thi là hoạt động trọng điểm trong khuôn khổ Lễ hội Trà Quốc tế World T.E.A Fest 2025.

Cuộc thi GEN TEA mở đầu cho chuỗi Lễ hội Trà Quốc tế World T.E.A Fest 2025

Ngày 10/11 tại Lâm Đồng, cuộc thi “GEN TEA 2025 – Thắp hồn trà, Khơi sức trẻ” chính thức được giới thiệu trong khuôn khổ họp báo Lễ hội Trà Quốc tế World T.E.A Fest 2025 lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam. GEN TEA 2025 là cuộc thi về văn hóa và khởi nghiệp về Trà dành cho các bạn trẻ, các bạn sinh viên đang muốn thức sức tranh tài trong môi trường sáng tạo khởi nghiệp với tổng giá trị giải thưởng lên đến 300 triệu đồng.

Start-up về Trà Việt thử sức tại cuộc thi GEN TEA 2025

Cuộc thi GEN TEA 2025 chính thức khởi động với chủ đề “Thắp hồn trà, khơi sức trẻ” với các vòng thi khởi nghiệp đầy thử thách, tạo động lực cho giới trẻ phát triển ý tưởng lập nghiệp với chất liệu văn hóa Trà Việt. Cuộc thi “GEN TEA 2025 – Thắp hồn trà, Khơi sức trẻ” nằm trong khuôn khổ Lễ hội Trà Quốc tế World T.E.A Fest 2025 được tổ chức vào tháng 12/2025 tại Lâm Đồng.