Tin vào một sân chơi minh bạch

Cứ mỗi khi Việt Nam bước vào một sân chơi kinh tế lớn thì các doanh nghiệp (DN) trong nước lại lo lắng, hồi hộp và hy vọng. Lo lắng bởi thách thức rất nhiều, hồi hộp do chưa biết mình sẽ ra sao và hy vọng vì nhìn thấy ở đó nhiều cơ hội.

Sau lần gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) gần 10 năm trước, chuyến này cũng thế, TPP (Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương) là đấu trường mới của DN Việt. Ai cũng biết càng ra biển lớn càng rủi ro nhiều song DN Việt vẫn sẵn sàng đương đầu. Điều họ ngán ngại hơn cả không phải là cạnh tranh từ bên ngoài mà là những lực cản từ bên trong.

Đó là sự trì trệ, sách nhiễu của hệ thống công vụ liên quan sát sườn đến hoạt động của cộng đồng DN. Kinh doanh vốn đã khó khăn, giữa thời buổi kinh tế chưa hết suy thoái và còn trong tình trạng thiếu ổn định, lại gặp phải sự “hành hạ” của những cán bộ công quyền biến chất thì sống sao nổi! Tôi đi nhiều nước trên thế giới, thấy hiếm có nơi nào tốn phí “bôi trơn” nhiều như ở Việt Nam. Không “bôi” thì không “trơn”, nghĩa là không làm được gì. Một DN mỗi năm phải “tiếp” hơn chục đoàn thanh - kiểm tra với đủ thứ khoản vòi vĩnh thì còn đâu nguồn lực để tồn tại, chưa nói đến chuyện cạnh tranh. Thế nên, DN nào đã lao đao rồi thì chỉ muốn đóng cửa mà thôi!

[caption id="attachment_12452" align="aligncenter" width="540"]Ông Nguyễn Lâm Viên (Tổng Giám đốc Công ty CP Vinamit) Ông Nguyễn Lâm Viên (Tổng Giám đốc Công ty CP Vinamit)[/caption]
Những cải cách từ bên trong mà nhà nước nỗ lực thực hiện trước nay liệu có đủ để thay đổi được tình hình đó? Theo tôi thì chưa. Phải có sức ép từ bên ngoài nữa. Sức ép đó đến từ TPP. Nhiều cam kết trong thỏa thuận mà Việt Nam đã ký với 11 đối tác trong TPP buộc chúng ta phải thay đổi thể chế theo hướng công khai hơn, sòng phẳng hơn. Bộ máy công chức phục vụ DN buộc phải trong sạch; hành lang pháp lý phải cấp tiến và rõ ràng; quyền và những giá trị về sở hữu trí tuệ được tôn trọng tuyệt đối, đó chính là những điều mà cộng đồng DN mong mỏi từ TPP. Giữa một sân chơi minh bạch, DN không sợ phạm luật, chỉ lo phải làm sao để nâng cạnh tranh, tăng lợi nhuận mà thôi. Doanh nhân Việt Nam có truyền thống thông minh, kiên trì và tinh thần dân tộc rất cao. Những giá trị Việt luôn được chúng tôi chủ động tích hợp trong kế sách kinh doanh và trong từng sản phẩm. Vinamit tự hào khi trong chuỗi dài lịch sử gần 30 năm của công ty đã gắn bó chặt chẽ với người Việt, tạo ra hàng triệu việc làm, nâng cao giá trị gia tăng và đưa nông sản Việt bay khắp thế giới. Không riêng Vinamit, nhiều DN Việt cũng thấm đẫm tinh thần đó, cũng đã - đang và tiếp tục theo đuổi truyền thống đó. Vào TPP, chúng tôi tin rằng DN sẽ được sự đồng hành thật sự của thể chế. Khi ấy, với dũng khí sẵn có, hãy tin DN Việt sẽ phất cao ngọn cờ dân tộc trên đấu trường kinh tế thế giới.

Nguyễn Lâm Viên Tổng Giám đốc Công ty CP Vinamit

Tags:

Nâng bước những Startup thành “kỳ lân”

Nền kinh tế số của chúng ta đã chứng kiến mức tăng trưởng cao nhất ở Đông Nam Á trong hai năm liên tiếp vào 2022 và 2023. Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu bất ổn, đổi mới công nghệ đã trở thành động lực quan trọng cho sự phát triển kinh tế bền vững của Việt Nam, cũng như làm “bàn đạp” vững chãi cho các doanh nghiệp lớn mạnh trong hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo.

Nâng tầm hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia

Chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, liên kết vùng được xác định là ba yếu tố góp phần nâng tầm vị thế hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia. Tuy nhiên, để phát huy tối đa lợi thế của các yếu tố này, cần khơi thông “điểm nghẽn” cản trở doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Di sản của Tổng giám đốc Sumitomo Jun Ohta

Ông chọn Việt Nam là 1 trong 4 thị trường trọng tâm và dưới sự điều hành của ông, Sumitomo đã đầu tư hàng tỷ đô vào khu vực thị trường trọng tâm.