Tỉ giá tăng chưa đáng lo

Ngày 18-8, tỉ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) niêm yết ở mức 23.946 đồng/USD, giảm nhẹ 5 đồng/USD so với hôm trước sau nhiều ngày tăng khá nhanh. Giá USD ở NH thương mại cũng hạ nhiệt khi về dưới 24.000 đồng.

Theo đó, Vietcombank giao dịch USD mua vào 23.630 đồng/USD, bán ra 23.970 đồng/USD, giảm tới 42 đồng/USD so với hôm trước.

Như vậy, tỉ giá USD/VNĐ bắt đầu hạ nhiệt sau nhiều ngày tăng cao. Phó tổng giám đốc một NH cổ phần ở TP HCM xác nhận tỉ giá có dấu hiệu đi xuống vào cuối tuần, cung cầu ngoại tệ trong NH không quá căng thẳng.

Trả lời phóng viên Báo Người Lao Động, ông Ngô Đăng Khoa, Giám đốc toàn quốc khối ngoại hối, thị trường vốn và dịch vụ chứng khoán của HSBC Việt Nam, cho biết tâm điểm của thị trường tài chính trong nước trong những ngày này là biến động trên thị trường ngoại hối. Sau quý II tương đối yên ả khi cặp tỉ giá USD/VNĐ dao động trong vùng giá khá ổn định, ngay nửa đầu tháng 8, thị trường đã chứng kiến đà tăng mạnh mẽ với mức mất giá 1,2% của VNĐ. Đây là mức tăng cao nhất trong vòng 10 tháng qua.

Tuy vậy, ông Ngô Đăng Khoa cho rằng những biến động đột biến của tỉ giá vừa rồi chỉ mang tính ngắn hạn. Bởi đồng USD được dự báo sẽ suy yếu trở lại trong những tháng cuối năm khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đạt tới gần cuối chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ. Trong nước, cán cân thương mại hàng hóa Việt Nam trong 7 tháng đầu năm xuất siêu 15,2 tỉ USD; vốn FDI giải ngân 7 tháng ước đạt 11,58 tỉ USD… 

"Đây là những cơ sở để có thể tin tưởng vào việc tỉ giá sẽ ổn định trở lại trong thời gian sắp tới. Nhóm nghiên cứu của HSBC giữ nguyên dự báo mức tỉ giá bình quân 23.450 đồng/USD cuối quý III và 23.350 đồng/USD vào cuối năm nay" - ông Ngô Đăng Khoa nói.

Dù vậy, diễn biến tăng nhiệt của tỉ giá trong thời gian ngắn vẫn khiến các doanh nghiệp lo lắng. Ông Trần Vũ Khánh, Giám đốc Công ty Hiệp Quang Agro (TP HCM) - chuyên nhập khẩu các loại nông sản như lúa mì, bắp, đậu nành phục vụ cho ngành chế biến thực phẩm và thức ăn chăn nuôi, cho biết Việt Nam nhập khẩu khá nhiều, riêng nguyên liệu thức ăn chăn nuôi. 

Nếu tỉ giá tăng làm đội giá thành sản phẩm chăn nuôi, đầu ra thêm khó. Với giá hiện tại, sức mua thị trường đã yếu, giờ giá lại tăng vì tỉ giá thì bán hàng thêm khó khăn. Dù vậy, hiện tại tỉ giá tăng chưa tác động nhiều lên hoạt động kinh doanh vì mức tăng trong ngưỡng dự đoán.

Ông Nguyễn Chánh Phương, Phó Chủ tịch Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP HCM, lo tỉ giá tăng đồng nghĩa với giá nhập gỗ nguyên liệu tăng theo, kéo giá xuất khẩu gỗ cũng đi lên. Nhưng thời điểm này đầu ra (xuất khẩu) còn hạn chế nên doanh nghiệp chưa bị ảnh hưởng nhiều.

Theo T.Phương - N.Hải - N.Ánh (Người lao động)

Tạo lợi thế cạnh tranh trong thị trường bảo hiểm nhân thọ

Sau giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ và bền vững (2015- 2021), từ năm 2022 thị trường bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam có dấu hiệu chững lại và suy giảm rõ rệt. Đặc biệt, trong các năm 2023 và 2024, phí bảo hiểm giảm lần lượt 11,9% và 5,7%, trong khi số lượng hợp đồng giảm 10,7% và 5,2% so với năm liền trước. Điều này cho thấy thị trường đang chịu ảnh hưởng từ các yếu tố như suy thoái kinh tế, thay đổi trong hành vi tiêu dùng, đặc biệt là mất niềm tin từ khách hàng sau các vụ việc tiêu cực.

Duy trì lãi suất ở mức thấp quá lâu sẽ tiềm ẩn rủi ro

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều biến động và Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng GDP 8% trong năm 2025, điều hành chính sách tiền tệ, đặc biệt là công cụ lãi suất đang được kỳ vọng phát huy vai trò hỗ trợ tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô. Trao đổi với phóng viên Thời báo Ngân hàng, ông Nguyễn Quang Huy, Giám đốc điều hành Khoa Tài chính - Ngân hàng, Trường Đại học Nguyễn Trãi

Trung tâm tài chính quốc tế: Nâng cao vị thế Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu

Việc xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế (TTTCQT) của Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh từ định hướng phát triển kinh tế của thành phố gắn liền với phát triển thị trường tài chính là một trong những lĩnh vực ưu tiên hàng đầu trong quá trình dịch chuyển cơ cấu kinh tế, gắn với các cơ chế chính sách đặc thù, tầm nhìn dài hạn. Xung quanh vấn đề này, ông Nguyễn Hồng Văn, Phó tổng giám đốc Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TP. Hồ Chí Minh (HFIC) đã có những chia sẻ với phóng viên.

Video