Thủy sản IDI: Quý 3 lãi 58 tỷ đồng giảm 59% so với cùng kỳ

Sau thời kỳ 2017 – 2018 mỗi quý lãi tới cả trăm tỷ đồng thì trong 2 quý gần đây lãi ròng của IDI đang rớt mạnh.

Thủy sản IDI: Quý 3 lãi 58 tỷ đồng giảm 59% so với cùng kỳ

Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Đa Quốc Gia I.D.I (mã CK: IDI) đã công bố BCTC quý 3/2019 với mức lãi sụt giảm mạnh so với cùng kỳ.

Theo đó, doanh thu thuần trong kỳ đạt 1.742 tỷ đồng tăng 22% so với cùng kỳ, tuy nhiên giá vốn hàng bán tăng tới 33% khiến lãi gộp chỉ đạt 152 tỷ đồng giảm 36% so với quý 3/2019.

Lãi gộp giảm mạnh trong khi các khoản chi phí phát sinh vẫn tương đương cùng kỳ nên kết quả IDI chỉ lãi ròng hơn 62 tỷ đồng trong đó LNST thuộc về công ty mẹ là hơn 58 tỷ đồng giảm 59% so với quý 3/2018. Có thể thấy sau khi lãi cao vào các năm 2017 và 2018, lãi ròng mà IDI thu được đang có xu hướng sụt giảm dần.

Thủy sản IDI: Quý 3 lãi 58 tỷ đồng giảm 59% so với cùng kỳ - Ảnh 1.

Lũy kế 9 tháng đầu năm 2019, IDI đạt 5.454 tỷ đồng tăng 29% so với cùng kỳ trong khi LNST sụt giảm 39% xuống còn gần 279 tỷ đồng tương đương EPS đạt 1.408 đồng.

Được biết năm 2019 sẽ là 7.600 tỷ đồng doanh thu và hơn 700 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, lần lượt tăng 18% và 6% so với thực hiện của năm trước. Với kế hoạch này kết thúc 9 tháng đầu năm 2019 công ty đã hoàn thành được 72% mục tiêu về doanh thu nhưng mới đạt được 40% mục tiêu về lợi nhuận.

Trước đó Ban lãnh đạo IDI cho biết, hiện IDI nằm trong top 3 doanh nghiệp xuất khẩu thuỷ sản lớn nhất Việt Nam, thị trường tiêu thụ mở rộng lên đến 150 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới như: Mỹ, EU, ASEAN, châu Phi, Nam Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ…

IDI đang đầu tư để hoàn thiện chuỗi giá trị cá tra phục vụ cho những thị trường khó tính. Trong đó, vùng nuôi của công ty rộng đến 300ha đủ khả năng đáp ứng hơn 80% nhu cầu nguyên liệu sản xuất. Hai nhà máy thủy sản đông lạnh đạt công suất 400 tấn cá/ngày. Công ty cũng đang có kế hoạch xây dựng thêm nhà máy số 3 với công suất 400 tấn nguyên liệu/ngày.

Theo Tài chính Plus/HSX

Thị trường chứng khoán bị chốt lời mạnh

Áp lực bán trên diện rộng đến từ nhóm cổ phiếu bluechip tiếp tục khiến thị trường chứng khoán điều chỉnh mạnh ngay phiên giao dịch đầu tuần.

Thị trường chứng khoán: Chọn tăng trưởng nhanh hay tái cấu trúc để đi bền?

Khi thị trường chứng khoán Việt Nam đã đạt được những bước tiến lớn về quy mô, thanh khoản và vị thế, câu hỏi chiến lược đặt ra không còn là “tăng trưởng được bao nhiêu”, mà là “tăng trưởng theo cách nào để bền vững”. Về định hướng điều hành cho năm 2026 và giai đoạn 2026-2030, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết, trọng tâm được chuyển từ mục tiêu mở rộng sang yêu cầu củng cố nền tảng: hoàn thiện thể chế, hiện đại hóa hạ tầng, tái cấu trúc cơ sở nhà đầu tư và siết chặt kỷ cương thị trường. Bài toán đặt ra cho thị trường là chúng ta chọn tăng trưởng theo quán tính hay chủ động “đổi chất” để đi bền trong một chu kỳ phát triển mới.

Video