Thị trường chứng khoán châu Á đi ngược chiều nhau

Thị trường chứng khoán châu Á đi ngược chiều nhau phiên sáng 13/11 trước lúc Mỹ công bố số liệu lạm phát quan trọng vào cuối tuần này.

Bên cạnh đó, các nhà giao dịch vẫn còn lo ngại việc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có thể tăng lãi suất một lần nữa.

Bảng điện tử niêm yết chỉ số chứng khoán Hang Seng của Hong Kong (Trung Quốc). Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trong tuần trước, các nhà hoạch định chính sách của Fed đã lần lượt lên tiếng cảnh báo có thể thắt chặt lãi suất hơn nữa để kiềm chế lạm phát, làm giảm sự lạc quan rằng chu kỳ tăng lãi suất đã đến hồi kết.

Điều này gây ra đợt bán tháo cổ phiếu tại châu Á hôm 10/11, dù cho nhóm cổ phiếu công nghệ dẫn đầu đà tăng trên Phố Wall đã mang đến cho các nhà giao dịch một số hỗ trợ trong phiên 13/11.

Tuy vậy, đà tăng vẫn bị hạn chế do sự chú ý của thị trường hướng đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI) và doanh số bán lẻ vào cuối tuần này.

Tại Tokyo, chỉ số Nikkei 225 tăng 0,6% lên 32.750,41 điểm. Tại Trung Quốc, chỉ số Hang Seng của Hong Kong nhích nhẹ 0,1% lên 17.215,38 điểm, còn chỉ số Shanghai Composite trên sàn Thượng Hải giảm 0,3% xuống 3.029,99 điểm.

Chứng khoán Seoul, Đài Bắc và Jakarta tăng, còn chứng khoán Sydney, Manila và Wellington trong vùng đỏ.

Nhà phân tích Stephen Innes tại SPI Asset Management cho biết báo cáo CPI sắp tới có khả năng dẫn tới một đợt tăng lãi suất khác.

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde cho biết ngân hàng này sẽ không bắt đầu cắt giảm lãi suất trong ít nhất "vài quý tới".

Đồn đoán rằng chi phí đi vay của Mỹ sẽ không giảm sớm đã thúc đẩy đồng USD, khi các nhà giao dịch theo dõi diễn biến của đồng tiền này so với đồng yen sau khi Nhật Bản cảnh báo họ có thể can thiệp để hỗ trợ đồng nội tệ.

Tuy nhiên, chuyên gia Sonal Desai tại Franklin Templeton cho biết Ngân hàng trung ương Nhật Bản có thể sẽ thay đổi chính sách tiền tệ siêu lỏng, mang lại sự hỗ trợ cho đồng yen.

Tại thị trường Việt Nam, chỉ số VN-Index tăng 3,15 điểm (0,29%) lên 1.104,83 điểm, còn chỉ số HNX-Index tăng 0,28 điểm (0,12%) lên 226,93 điểm.

Theo Báo Tin tức

VN-Index tăng gần 19 điểm, cổ phiếu trụ kéo thị trường đi lên

Thị trường chứng khoán ngày 26/2 phục hồi mạnh khi VN-Index tăng gần 19 điểm, tiến sát mốc 1.880 điểm, vùng cao nhất trong một tháng. Tuy nhiên, áp lực bán ròng hơn 3.000 tỷ đồng từ khối ngoại tiếp tục trở thành điểm trừ đáng chú ý.

Khoảng 6 tỷ USD sẽ sớm vào Việt Nam từ nâng hạng

28 cổ phiếu đủ điều kiện được đưa vào rổ chỉ số FTSE EM All Cap Index. Dòng vốn thụ động tiềm năng được ước tính đạt 0,8–1,0 tỷ USD, trong khi dòng vốn chủ động có thể cao gấp tới năm lần.

Bình minh của kỷ nguyên quản lý tài sản

Từ vị thế thu nhập trung bình thấp, Việt Nam đã kiêu hãnh bước qua ngưỡng cửa của nhóm thu nhập trung bình cao, đặt nền móng vững chãi cho khát vọng thịnh vượng năm 2045.

Thị trường chứng khoán trước ngưỡng thay đổi bước ngoặt

Năm 2025 đánh dấu một trong những giai đoạn sôi động nhất trong hành trình 25 năm hình thành và phát triển của thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam khi được nhìn nhận là giai đoạn tích lũy và tái định giá, tạo nền tảng cho một chu kỳ tăng trưởng mới trong trung và dài hạn. Khi các “mạch dẫn” vĩ mô thông suốt, TTCK năm 2026 kỳ vọng sẽ có sự đảo chiều với những tín hiệu tích cực.

Sau nâng hạng, bài toán lớn nhất của TTCK Việt Nam là vận hành bền vững

Trả lời phỏng vấn Thời báo Ngân hàng nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026, ông Bùi Hoàng Hải, Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho rằng, việc thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam chính thức được nâng hạng lên thị trường mới nổi thứ cấp, đánh dấu một bước tiến quan trọng sau nhiều năm cải cách bền bỉ. Tuy nhiên, thách thức cốt lõi trong giai đoạn tiếp theo không còn nằm ở việc đáp ứng các tiêu chí kỹ thuật, mà ở khả năng vận hành thị trường một cách ổn định, minh bạch và bền vững.

Video