Thêm nhiều cá nhân bị UBCKNN phạt

Trong đó có 2 lãnh đạo doanh nghiệp và một cổ đông lớn bị phạt.
Thêm nhiều cá nhân bị UBCKNN phạt


Tuần qua, tiêu điểm xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán tập trung vào các cá nhân.

Giao dịch "chui" cổ phiếu MSC, một lãnh đạo Maseco bị phạt

Bị phạt nặng nhất là ông Nguyễn Hoàng Phi, Thành viên HĐQT CTCP Dịch vụ Phú Nhuận (mã chứng khoán MSC) với số tiền phạt 55 triệu đồng vì giao dịch "chui" cổ phiếu MSC.

Cụ thể, ông Nguyễn Hoàng Phi đã mua 190.833 cổ phiếu MSC từ 1/3/2019 đến 15/3/2019 nhưng không báo cáo về dự kiến giao dịch.

Tháng 3 cũng là tháng cổ phiếu MSC có nhiều biến động. Đang duy trì ở mức giá 16.000 đồng/cổ phiếu một thời gian dài, MSC bất ngờ tăng vọt lên 17.500 đồng/cổ phiếu rồi lại giản sâu về mức 14.900 đồng/cổ phiếu chỉ trong 15 ngày từ 5/3 đến 20/3/2019. Hiện tại MSC đã lại quay về và duy trì mức giá 16.000 đồng/cổ phiếu.

Trước đó, cuối năm 2018, ông Nguyễn Hoàng Phi mua vào hơn 4,97 triệu cổ phiếu MSC tương ứng 22,1% tổng số cổ phiếu có quyền biểu quyết đang lưu hành của công ty. Đây là số cổ phiếu được bán ra từ các lãnh đạo cũ và 2 quỹ ngoại East Wisdom Limited và Future United Limited. Cùng đợt này, Maseco đón nhận loạt cổ đông mới khác đều là các cá nhân.

Ngay sau đó, Maseco tổ chức ĐHCĐ bất thường và ông Nguyễn Hoàng Phi là lãnh đạo mới được bầu vào HĐQT của Maseco tháng 12/2018. Khi đó ĐHCĐ bất thường đã miễn nhiệm ban lãnh đạo cũ, bầu ban lãnh đạo mới là các cổ đông mới mua cổ phần từ đợt lãnh đạo cũ bán vốn.

Lãnh đạo Cấp nước Cà Mau cũng bị phạt

Cũng trong tuần qua, ông Huỳnh Công Tấn, Thành viên HĐQT CTCP Cấp nước Cà Mau (mã chứng khoán CMW) bị phạt 17,5 triệu đồng do báo cáo không đúng thời hạn về dự kiến giao dịch.

Cụ thể, ngày 13/4/2018 Sở GDCK Hà Nội nhận được thông báo từ ông Tấn đăng về việc bán 91.000 cổ phiếu CMW từ 14/4/2018 đến 14/5/2018 và Sở đã công bố thông tin chính thức ông Tấn đăng ký giao dịch từ 18/4 đến 15/5/2018. Tuy nhiên ông Tấn đã bán 91.000 cổ phiếu vào ngày 17/4/2018 – trước thời hạn đăng ký giao dịch chính thức.

Thêm một cổ đông lớn bị phạt

Trong tuần qua, một cá nhân khác bị phạt 5 triệu đồng là ông Trần Minh Tính. Nguyên nhân, do ông Tính báo cáo không chính xác.

Cụ thể, ngày 7/3/2019 ông Trần Minh Tính, cổ đông lớn của CTCP XMK Thủy sản Sài Gòn (mã chứng khoán SSN) đã bán 1.140.990 cổ phiếu SSN, giảm lượng sở hữu sau giao dịch từ xuống quá ngưỡng 1%. 

Tuy nhiên, theo báo cáo, ông Tính đã bán 1.140.990 cổ phiếu SSN, giảm lượng sở hữu sau giao dịch xuống còn 2.038.100 cổ phiếu tương ứng 5,15% - và ngày giảm tỷ lệ sở hữu là 8/5/2018. Như vậy ông Tính đã báo cáo không chính xác ngày giao dịch làm thay đổi tỷ lệ sở hữu.

Theo Trí thức trẻ

Thị trường chứng khoán: Chọn tăng trưởng nhanh hay tái cấu trúc để đi bền?

Khi thị trường chứng khoán Việt Nam đã đạt được những bước tiến lớn về quy mô, thanh khoản và vị thế, câu hỏi chiến lược đặt ra không còn là “tăng trưởng được bao nhiêu”, mà là “tăng trưởng theo cách nào để bền vững”. Về định hướng điều hành cho năm 2026 và giai đoạn 2026-2030, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết, trọng tâm được chuyển từ mục tiêu mở rộng sang yêu cầu củng cố nền tảng: hoàn thiện thể chế, hiện đại hóa hạ tầng, tái cấu trúc cơ sở nhà đầu tư và siết chặt kỷ cương thị trường. Bài toán đặt ra cho thị trường là chúng ta chọn tăng trưởng theo quán tính hay chủ động “đổi chất” để đi bền trong một chu kỳ phát triển mới.

Làn sóng IPO: Ánh hào quang ngày lên sàn và phép thử với nhà đầu tư

Năm 2025 chứng kiến sự bùng nổ hiếm thấy của hoạt động IPO trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Hàng loạt doanh nghiệp lớn thuộc nhiều lĩnh vực đồng loạt đưa cổ phiếu ra công chúng, tạo nên không khí sôi động sau thời gian dài trầm lắng. Tuy nhiên, phía sau ánh hào quang của những phiên chào sàn là sự phân hóa mạnh mẽ về diễn biến giá, đặt ra phép thử không nhỏ đối với bản lĩnh và tầm nhìn của nhà đầu tư.

Phân bổ vốn vào nhóm cổ phiếu nào?

Trong chiến lược chung, các nhà đầu tư (NĐT) có thể xem xét từng nhóm cổ phiếu triển vọng, liên quan đến tăng trưởng kinh tế, nâng hạng thị trường và đầu tư công.

Video