Thanh khoản hạ nhiệt

Lãi suất liên ngân hàng đang ở vùng thấp nhất 1 tháng qua, cho thấy thanh khoản đã hạ nhiệt.

Theo báo cáo thị trường tiền tệ hàng tuần vừa công bố của Công ty chứng khoán Sài Gòn (SSI), tình hình thanh khoản của hệ thống ngân hàng đã bước đầu hạ nhiệt. Lãi suất liên ngân hàng dù vẫn cao trên 4% nhưng đã giảm khá trong tuần qua (tuần đến ngày 14/4).

Cụ thể, lãi suất qua đêm và 1 tuần giảm tương ứng 30 điểm cơ bản và 20 điểm xuống 4,25% và 4,40%, là mức thấp nhất trong vòng 1 tháng qua, đưa mặt bằng lãi suất xuống dưới mức 43% được duy trì trong cả đợt tăng vừa qua. Lãi suất các kỳ hạn dài hơn 1 tháng và 3 tháng giữ ổn định tương đương tuần trước.

Trên thị trường OMO, NHNN tiếp tục sử dụng công cụ reverse repo để hỗ trợ thị trường. Sau khi hút ròng 8.000 tỷ trong tuần trước, tuần này NHNN lại bơm ròng 4.023 tỷ, nâng khối lượng OMO đang lưu hành lên 28.023 tỷ đồng. Lần này lượng tiền bơm ra của NHNN đã phát huy tác dụng giúp hạ nhiệt thị trường.

Và theo ghi nhận của SSI, lãi suất thị trường 1 giữ khá ổn định ở mức bình quân 6% với kỳ hạn 6 tháng và 7% với kỳ hạn 12 tháng.

Theo Trí thức trẻ

Tags:

Nam A Bank tăng cường tài trợ thương mại cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu thông qua huy động nguồn vốn quốc tế

Tháng 7/2025, Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank) tiếp tục khẳng định uy tín và năng lực trên thị trường tài chính quốc tế khi huy động thành công khoản vay hợp vốn trị giá 20 triệu USD từ hai định chế tài chính hàng đầu Đài Loan: The Shanghai Commercial & Savings Bank (SCSB) và E.SUN Bank.

Ngân hàng củng cố bộ đệm tài chính

Câu chuyện tăng vốn của các nhà băng đang ngày càng trở nên cấp thiết với mục tiêu củng cố “bộ đệm tài chính”, đáp ứng tiêu chuẩn Basel II, xa hơn là lộ trình Basel III. Tuy nhiên, con đường tăng vốn không phải lúc nào cũng trải hoa hồng và mỗi nhà băng cần có kế hoạch, lộ trình rõ ràng để có thể đạt mục tiêu đề ra. Đó là nhận định của TS. Châu Đình Linh, Trường Đại học Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh khi trao đổi với phóng viên Thời báo Ngân hàng.

Video