Tập đoàn DAVG (Đức) ngỏ ý quan tâm đầu tư vào ngành bảo hiểm Việt Nam

Ông Udo Corts, Ủy viên Hội đồng quản trị Tập đoàn DVAG (nguyên Bộ trưởng Khoa học và Nghệ thuật bang Hessen) đã có buổi làm việc với Thứ trưởng Trần Văn Hiếu bày tỏ mong muốn được hợp tác, đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Theo thông tin từ Bộ Tài chính, ông Udo Corts, Ủy viên Hội đồng quản trị Tập đoàn DVAG (nguyên Bộ trưởng Khoa học và Nghệ thuật bang Hessen), Cộng hòa Liên bang Đức cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc với Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Văn Hiếu, cũng như tìm hiểu cơ hội đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ.

[caption id="attachment_30193" align="aligncenter" width="660"]Thứ trưởng Trần Văn Hiếu tiếp ông Udo Corts - Ủy viên HĐQT Tập đoàn DVAG, nguyên Bộ trưởng Khoa học và Nghệ thuật bang Hessen ngày 10/8 Thứ trưởng Trần Văn Hiếu tiếp ông Udo Corts - Ủy viên HĐQT Tập đoàn DVAG, nguyên Bộ trưởng Khoa học và Nghệ thuật bang Hessen ngày 10/8[/caption]

Thứ trưởng thông tin cho đoàn những nét cơ bản về tình hình kinh tế, xã hội thời gian qua cũng như thị trường bảo hiểm của Việt Nam. Lĩnh vực bảo hiểm được Thứ trưởng đánh giá còn tương đối mới mẻ và có nhiều tiềm năng. Liên tục trong nhiều năm, đây là ngành có tốc độ tăng trưởng cao nhất của Việt Nam. Trong 7 tháng đầu năm 2016, tổng doanh thu phí bảo hiểm tăng 21,2% so với cùng kỳ năm trước, trong đó doanh thu phí bảo hiểm nhân thọ ước tính tăng 28,9%.

Chia sẻ với đoàn công tác Tập đoàn DAVG, Thứ trưởng cho biết tính đến cuối năm 2015 Việt Nam có khoảng 22 triệu người tham gia bảo hiểm sức khỏe, y tế. Trong đó, nhân thọ đạt 6 triệu người, phi nhân thọ 4 triệu người và 12 triệu học sinh tham gia bảo hiểm tai nạn thân thể. Hiện nay tất cả 46 doanh nghiệp bảo hiểm đều cung cấp các sản phẩm bảo hiểm sức khỏe dưới các loại hình bảo hiểm thương tật, tai nạn, ốm đau và chăm sóc sức khỏe.

Trong giai đoạn tới, Việt Nam nỗ lực duy trì tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm đạt mức cao và ổn định (trên 15%/năm); tiếp tục hoàn thiện khuôn khổ luật pháp về hoạt động kinh doanh bảo hiểm; nâng cao tính an toàn hệ thống, hiệu quả hoạt động và năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp bảo hiểm; và thực hiện đầy đủ các chuẩn mực, nguyên tắc tiên tiến về quản trị doanh nghiệp; hoàn thành các mục tiêu, giải pháp tái cấu trúc doanh nghiệp bảo hiểm.

Thứ trưởng Trần Văn Hiếu đánh giá cao thiện chí và hoan nghênh các dự án đầu tư của Tập đoàn DVAG vào Việt Nam trong lĩnh vực bảo hiểm, đặc biệt là lĩnh vực bảo hiểm sức khỏe. Thứ trưởng mong muốn Tập đoàn DVAG sẽ tăng cường các dự án đầu tư vào Việt Nam trong lĩnh vực bảo hiểm, cũng như trao đổi kinh nghiệm phát triển sản phẩm bảo hiểm sức khỏe, hỗ trợ tư vấn chính sách quản lý giám sát bảo hiểm theo kinh nghiệm và bài học thành công của Chính phủ Đức cho Việt Nam.

[caption id="attachment_30194" align="aligncenter" width="660"]Tập đoàn DAVG (Deutsche Vermögensberatung) cửa Đức Tập đoàn DAVG (Deutsche Vermögensberatung) cửa Đức[/caption]

Được biết, DVAG là một công ty của Đức được thành lập năm 1975, có trụ sở tại thành phố Frankfurt và hiện đang hoạt động ở Đức, Áo và Thụy Sỹ. Với 3.400 phòng ban và văn phòng chi nhánh và hơn 14.000 chuyên gia tư vấn tài chính, tư vấn đầu tư Đức, DVAG hiện đang phục vụ khoảng 6 triệu khách hàng. Trong năm tài chính 2015, công ty đạt doanh thu của 1,255.7 triệu Euro, tương đương 31.242 tỷ đồn và hơn 183 triệu Euro lợi nhuận, tương đương 4.635 tỷ đồng. Tổng khối lượng các hợp đồng môi giới (tổng danh mục đầu tư) khoảng 185,2 tỷ Euro.

Theo NDH

Tags:

Xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế, hướng tới đột phá chiến lược

Ngày 1/8/2025, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam đã ký Quyết định số 114/QĐ-BCĐTTTC, phê duyệt Kế hoạch hành động triển khai xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế (TTTCQT) tại Việt Nam. Đây được xem là những bước đi chiến lược, mang tầm nhìn dài hạn nhằm đưa Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn trên bản đồ tài chính khu vực và toàn cầu.

Tạo lợi thế cạnh tranh trong thị trường bảo hiểm nhân thọ

Sau giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ và bền vững (2015- 2021), từ năm 2022 thị trường bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam có dấu hiệu chững lại và suy giảm rõ rệt. Đặc biệt, trong các năm 2023 và 2024, phí bảo hiểm giảm lần lượt 11,9% và 5,7%, trong khi số lượng hợp đồng giảm 10,7% và 5,2% so với năm liền trước. Điều này cho thấy thị trường đang chịu ảnh hưởng từ các yếu tố như suy thoái kinh tế, thay đổi trong hành vi tiêu dùng, đặc biệt là mất niềm tin từ khách hàng sau các vụ việc tiêu cực.

Duy trì lãi suất ở mức thấp quá lâu sẽ tiềm ẩn rủi ro

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều biến động và Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng GDP 8% trong năm 2025, điều hành chính sách tiền tệ, đặc biệt là công cụ lãi suất đang được kỳ vọng phát huy vai trò hỗ trợ tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô. Trao đổi với phóng viên Thời báo Ngân hàng, ông Nguyễn Quang Huy, Giám đốc điều hành Khoa Tài chính - Ngân hàng, Trường Đại học Nguyễn Trãi

Trung tâm tài chính quốc tế: Nâng cao vị thế Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu

Việc xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế (TTTCQT) của Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh từ định hướng phát triển kinh tế của thành phố gắn liền với phát triển thị trường tài chính là một trong những lĩnh vực ưu tiên hàng đầu trong quá trình dịch chuyển cơ cấu kinh tế, gắn với các cơ chế chính sách đặc thù, tầm nhìn dài hạn. Xung quanh vấn đề này, ông Nguyễn Hồng Văn, Phó tổng giám đốc Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TP. Hồ Chí Minh (HFIC) đã có những chia sẻ với phóng viên.

Video