Tài sản ròng của quỹ VEIL thuộc Dragon Capital đã tăng 252 triệu USD trong 7 tháng

Trong 7 tháng đầu 2017, tổng tài sản ròng của VEIL đã tăng 26,1%, tương đương 252 triệu USD và chạm mức 1,23 tỷ USD.

Theo báo cáo mới nhất của Dragon Capital, tính đến cuối tháng 7/2017, tài sản ròng (NAV) của quỹ VEIL hiện ở mức gần 1,23 tỷ USD, tăng 26% so với thời điểm cuối năm 2016, vượt trội so với VN-Index tăng hơn 20,1% và VN30 tăng 22,6%. NAV trên mỗi cổ phiếu VEIL ở mức 5,56 USD.

Tuy nhiên riêng trong tháng 7, tăng trưởng NAV của VEIL lại kém hơn so với chỉ số VN- Index khoảng 1,7%, chủ yếu do 2 khoản đầu tư lớn nhất là cổ phiếu Vinamilk (VNM) và Mobile World (MWG). Thị giá của 2 cổ phiếu này đã chững lại khi tăng lần lượt 27,4% và 33,3% trong 6 tháng đầu năm.

Dù vậy theo VEIL, những nền tảng cơ bản của hai doanh nghiệp này vẫn rất vững chắc. Trong nửa đầu năm, doanh thu của VNM tăng trưởng 17% nhờ việc mở rộng thị phần; lợi nhuận ròng cũng tăng 18%.

Đồng thời, kết quả kinh doanh của MWG cũng tăng mạnh, doanh thu đạt mức tăng trưởng 59% và NPAT+ tăng 28%. MWG ghi nhận tốc độ mở rộng cửa hàng nhanh và tăng trưởng doanh số bán hàng bên vững trong chuỗi điện tử tiêu dùng; hoạt động bán hàng trực tuyến cũng đóng góp doanh thu vào các cửa hàng mới mở trong năm ngoái.

Mặt khác, cổ phiếu ngành bất động sản và xây dựng cũng giảm giá, nguyên nhân đến từ việc lợi nhuận giảm sút do tốc độ tăng trưởng trong ngành chậm lại, trong đó thị giá cổ phiếu KBC (1,6% NAV) giảm 13,1%, Coteccons (2,1% NAV) giảm 3,8% và CII (2,0% NAV) giảm 12,6%.

Một số cổ phiếu khác cũng "lao dốc" do kết quả kinh doanh giảm mạnh như HSG (1,1% NAV) giảm 13,6% do lợi nhuận ròng giảm 39% so với quý trước. Nguyên nhân đến từ chi phí lãi vay tăng cao và tỷ suất lợi nhuận gộp giảm.

Về mặt tích cực, cổ phiếu Ngân hàng Quân đội (MBB) tăng 6,7%, nhờ kết quả kinh doanh khả quan trong 6 tháng đầu năm: lợi nhuận trước thuế tăng 35,6%, thu nhập lãi thuần tăng trưởng 41,7% so với cùng kỳ. Bên cạnh đó, FPT có kết quả kinh doanh khả quan và triển vọng sau khi giảm tỷ lệ sở hữu tại FPT- Retail.

Cổ phiếu Sabeco (SAB, 2.5% NAV so với 7.5% của VN Index) tăng 13,7% sau khi một quan chức của Bộ Công thương cho biết sẽ nhanh chóng đưa ra kế hoạch thoái vốn trong năm 2017.

Trong danh mục theo dõi Top 50 cổ phiếu của DC, hầu hết các cổ phiếu đều vượt mục tiêu lợi nhuận đạt trên 50% cả năm, một số doanh nghiệp ghi nhận mức tăng trưởng vượt trội như GAS, VIC (tăng 33% cùng kỳ năm trước), Vietjet Air (tăng 44%) trong khi Masan giảm 56%. EPS năm 2017 của top 50 cổ phiếu này dự báo tăng 17,3%, tương đương giao dịch ở mức PE 14,2 lần, thấp hơn 14,5% so với các cổ phiếu khác trong khu vực.

Theo Dragon Capital, dòng vốn nước ngoài vào Việt Nam đạt kỷ lục trong tháng 7 (124 triệu USD), nâng tổng giá trị rót ròng vào Việt Nam đạt 512 triệu USD trong 7 tháng, mức cao nhất so với cùng kỳ kể từ năm 2010.

Việt Nam có thể đạt mục tiêu tăng trưởng GDP 6,7%

Tổng quan về kinh tế Việt Nam trong nửa đầu 2017, theo Dragon Capital, Chính phủ tiếp tục thực hiện các biện pháp để đạt được mục tiêu tăng trưởng GDP là 6,7% cho năm 2017. Nếu tách ngành khai khoáng khỏi GDP, kinh tế Việt Nam đạt mức tăng trưởng 7% trong nửa đầu năm 2017. Chỉ số bán lẻ tăng 8,7% so với cùng kỳ năm trước, mức tăng trưởng cao nhất cùng kỳ trong 7 năm.

Trong tháng 7, chỉ số sản xuất công nghiệp (IPI) tăng 8,1% so với cùng kỳ, với sự cải thiện đáng kể của ngành khai thác mỏ từ mức -5,5% trong tháng 6 lên mức -3,5%. 7 tháng đầu năm, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 6,5% so với cùng kỳ năm trước. Chỉ số PMI tháng 7 đạt 51,7, đánh dấu tháng thứ 20 liên tiếp chỉ số này ở trên mức 50.

Việt Nam là một trong hai nước ASEAN mở rộng lĩnh vực sản xuất trong tháng 7. Ngành sản xuất của Việt Nam có mức tăng trưởng khá khiêm tốn chủ yếu là do đơn hàng nhập khẩu và đơn đặt hàng mới gia tăng dù vẫn còn chưa vững chắc.

Giải ngân cho đầu tư và phát triển công đã tăng nhanh trong tháng 7/2017, hoàn thành 33,4% kế hoạch năm, trong khi 6 tháng chỉ đạt 23,3% kế hoạch. Dự kiến trong nửa cuối năm, đầu tư công sẽ được đẩy mạnh hơn so với nửa đầu năm.

Chính phủ đã tổ chức một cuộc họp nội các về các kế hoạch cụ thể để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Thủ tướng Chính phủ nhắc lại mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2017 và giao cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư hoàn thiện các kịch bản tăng trưởng GDP vào cuối năm để đạt được mục tiêu này.

Theo DC, Bộ Công thương nên ban hành một nghị quyết ngắn về tăng cường đầu tư công, với đầu tư xã hội, dự kiến ​​sẽ chiếm khoảng 34%. Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nên giảm lãi suất hơn nữa và đẩy tổng tín dụng tăng trưởng lên 20% so với kế hoạch trước đó là 18%. Thủ tướng cũng chỉ đạo tăng trưởng cho ngành nông nghiệp ở mức 3,0% trong năm 2017 (tăng trưởng thực tế là 2,6% trong 6 tháng đầu năm). Dragon Capital cho rằng những kế hoạch rõ ràng này sẽ giúp tăng trưởng đạt được mục tiêu của Chính phủ đề ra.

Theo Phan Tùng - NDH

Tags:

Kỳ vọng gì trên thị trường chứng khoán tháng 5?

Giữa “vùng trũng” thông tin và áp lực vĩ mô, thị trường chứng khoán tháng 5 đặt kỳ vọng vào hệ thống KRX như một bước đệm cho sự minh bạch và ổn định dài hạn.

Video