SMC: Giá thép phục hồi quý 1 lãi ròng gần 60 tỷ đồng

Với sự phục hồi mạnh của giá thép từ tháng 3 đã giúp SMC lãi ròng gần 60 tỷ đồng và gần như đã hoàn thành kế hoạch lãi cả năm 2016.

thep SMC

CTCP Đầu tư thương mại SMC (mã CK: SMC) đã công bố BCTC quý 1/2016.

Theo đó, doanh thu thuần trong kỳ mặc dù giảm 21% đạt 1.989,6 tỷ đồng nhưng tỷ trọng giá vốn hàng bán trong doanh thu thuần giảm mạnh giúp SMC lãi gộp 132,77 tỷ đồng cao gấp 7,7 lần cùng kỳ. Sau khi trừ các khoản chi phí, SMC lãi ròng hơn 58 tỷ đồng trong khi cùng kỳ lỗ ròng 40,8 tỷ đồng.

Theo giải trình từ phía công ty, mặc dù giá thị trường vẫn thấp hơn cùng kỳ khiến doanh thu giảm 21% nhưng lợi nhuận biên tăng đáng kể khi có sự góp phần của việc tăng sản lượng và giá thị trường có biến động trong tháng 3/2016 tăng nhanh dần so với đầu năm 2016. Chi phí tài chính giảm nhiều do nợ vay của SMC giảm.

thep SMC 1

Với kết quả kinh doanh thua lỗ trong năm 2015, SMC đã lên kế hoạch kinh doanh có lãi trong năm 2016 với mức doanh thu đạt 10.100 tỷ đồng và và 60 tỷ đồng LNST. Cũng trong năm nay công ty có kế hoạch phát hành tăng vốn riêng lẻ cho công ty Hanwa - Japan tỷ lệ 15% vốn điều lệ (hiện đang là cổ đông lớn nắm giữ 5% CP SMC) và cho 2 cá nhân có nhu cầu chuyển đổi BĐS thành cổ phiếu SMC có giá trị tạm ước tính khoảng 100 tỷ đồng. Thời gian dự tính phát hành vào 6 tháng cuối năm 2016. Bên canh đó SMC còn có phương án mở room lên 100% cho cổ đông nước ngoài.

Trong 3 tháng đầu năm 2016, cổ phiếu SMC đã tăng từ mức 7.000 đ/CP lên trên 10.000 đ/CP, đạt tốc độ tăng gần 43% trong quý đầu tiên của năm 2016.

Theo InfoNet/HSX

Tags:

Xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế, hướng tới đột phá chiến lược

Ngày 1/8/2025, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam đã ký Quyết định số 114/QĐ-BCĐTTTC, phê duyệt Kế hoạch hành động triển khai xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế (TTTCQT) tại Việt Nam. Đây được xem là những bước đi chiến lược, mang tầm nhìn dài hạn nhằm đưa Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn trên bản đồ tài chính khu vực và toàn cầu.

Tạo lợi thế cạnh tranh trong thị trường bảo hiểm nhân thọ

Sau giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ và bền vững (2015- 2021), từ năm 2022 thị trường bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam có dấu hiệu chững lại và suy giảm rõ rệt. Đặc biệt, trong các năm 2023 và 2024, phí bảo hiểm giảm lần lượt 11,9% và 5,7%, trong khi số lượng hợp đồng giảm 10,7% và 5,2% so với năm liền trước. Điều này cho thấy thị trường đang chịu ảnh hưởng từ các yếu tố như suy thoái kinh tế, thay đổi trong hành vi tiêu dùng, đặc biệt là mất niềm tin từ khách hàng sau các vụ việc tiêu cực.

Duy trì lãi suất ở mức thấp quá lâu sẽ tiềm ẩn rủi ro

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều biến động và Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng GDP 8% trong năm 2025, điều hành chính sách tiền tệ, đặc biệt là công cụ lãi suất đang được kỳ vọng phát huy vai trò hỗ trợ tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô. Trao đổi với phóng viên Thời báo Ngân hàng, ông Nguyễn Quang Huy, Giám đốc điều hành Khoa Tài chính - Ngân hàng, Trường Đại học Nguyễn Trãi

Trung tâm tài chính quốc tế: Nâng cao vị thế Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu

Việc xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế (TTTCQT) của Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh từ định hướng phát triển kinh tế của thành phố gắn liền với phát triển thị trường tài chính là một trong những lĩnh vực ưu tiên hàng đầu trong quá trình dịch chuyển cơ cấu kinh tế, gắn với các cơ chế chính sách đặc thù, tầm nhìn dài hạn. Xung quanh vấn đề này, ông Nguyễn Hồng Văn, Phó tổng giám đốc Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TP. Hồ Chí Minh (HFIC) đã có những chia sẻ với phóng viên.

Video